Cây mã đề có công dụng chữa bệnh thần kỳ ít ai biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài việc sử dụng để nấu ăn trong bữa cơm thì cây mã đề còn được biết là một vị thuốc đông Y quý giá trong công cuộc điều trị bệnh tật.

Cây mã đề có công dụng chữa bệnh thần kỳ ít ai biết

Cây mã đề có công dụng chữa bệnh thần kỳ ít ai biết

Cây mã đề có tác dụng điều trị bệnh tật

Trong Y học cổ truyền, cây mã đề được biết là một vị thuốc thẩm thấp lợi thủy, mã đề là loại cây rất quen thuộc xung quanh chúng ta. Ở các vùng quê nông thôn, bạn có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi đâu từ trong vườn lẫn bãi cỏ nào đó, thậm chí chúng mọc ở các khe nứt tường nhà.

Trong các tài liệu Đông Y, cây mã đề còn có một tên gọi khác là mã đề thảo, Xa tiền – và có tên khoa học Plantogo major. Và mã đề có tính hàn, vị ngọt đi vào 3 kinh: Can, tiểu trường, thận. Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược cũng cho biết, cây mã đề được sử dụng để có thể điều trị một số bệnh về đường tiết niệu, phù nhũng, cầm máu, chảy máu cam và tiêu chảy…Mỗi ngày hãy sử dụng 10 – 20g toàn cây và 6 – 12g hạt để dùng sắc nước và uống.

Có tác dụng rất là lớn trong công việc để điều trị những chứng sỏi niệu và nhiễm trùng đường niệu, viêm gan, viêm kết mạc, ho lâu ngày, bị viêm phế quản, bàng quang, bí tiểu tiện, mã đề thường được sử dụng để chữa trị sỏi thận, phù nhũng, đau mắt sưng đỏ, chảy máu cam, lỵ, chảy nhiều mồ hôi…

Cây mã đề có tác dụng điều trị bệnh tật

Mã đề được sử dụng làm các bài thuốc chữa trị bệnh

Giúp điều trị ho, tiêu đờm: gồm cam thảo 5g, mã đề 10g, cát cánh 12g, đổ ngập nước, đun sôi trong vong 30 phút, và chia làm 3 lần trong ngày uống.

Lợi tiểu: gồm Cam thảo 5g, hạt mã đề 10g, nước 600ml dùng để sắc trong vòng 30 phút, dùng nước sắc uống thay nước lọc hàng ngày.

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để chữa trị viêm cầu thận mạn tính cần: mã đề 20g, thương truật, ý dĩ 16g, phục linh, trạch tả gồm 12g mỗi vị; cần quế chi, hậu phác, mỗi vị 6g, xuyên tiêu 4g và sắc để uống ngày một thang.

Điều trị sỏi niệu: Mã đề 12 – 40g, thạch vĩ 20 – 40g, kìm tiền thảo 40g, hoạt thạch 20 – 40g, mỗi vị 20g tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật; chỉ xác, hậu phác, gai bồ kết và hạ khô thảo, bạch chỉ cũng gồm 12g mỗi vị. Một ngày sắc một thang uống.

Điều trị viêm bàng quang cấp tính: gồm mã đề 16g, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh 12g mỗi vị; trư linh, hoạt thạch, mộc thông, bán hạ chế, mỗi vị 8g. Mỗi ngày sắc một thang.

Mã đề được sử dụng làm các bài thuốc chữa trị bệnh

Mã đề được sử dụng làm các bài thuốc chữa trị bệnh

Chữa ho, tiêu đờm: Mã đề 10 g, cát cánh, cam thảo mỗi vị 2 g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa lỵ: Mã đề, dây mơ lông, cỏ seo gà mỗi vị 20 g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa tiêu chảy: Mã đề tươi 1-2 nắm, rau má tươi 1 nắm, cỏ nhọ nồi tươi 1 nắm. Sắc đặc, uống ngày một thang.

Chữa bí tiểu cho người cao tuổi: Toàn cây mã đề tước bỏ rễ, rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước khoảng 1 chén. Hòa với một ít mật ong, uống vào là đi tiểu thông ngay.

Giúp mát gan: Trạch tả, bạch phục linh, mẫu đơn bì, sơn thù du, mỗi vị 10g, thục địa và hoài sơn mỗi vị 12g. Tất cả sao vàng, tán bột chế thành viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 8-10 viên. Uống trong 10 ngày.

Chữa đi tiểu ra máu: Mã đề tươi 100g, cỏ mực (cỏ nhọ nồi) tươi 100g. Hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt (khoảng 1 chén), uống vào lúc đói bụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã có thêm thông tin về vị thuốc Đông Y quý này.

Nguồn: benhhoc.edu.vn