Chim sẻ món ăn, thuốc quý- Bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Từ xưa đến nay chúng ta đều biết chim sẻ là món ăn, thuốc quý. Tuy nhiên đẻ đạt được hiệu quả tốt nhất, bài viết dưới đây là một số cách phối hợp chim sẻ với một số vị thuốc và chế biến thành những bài thuốc trị bệnh hiệu quả.

Chim sẻ món ngon làm thuốc.

Theo y học cổ truyền thịt chim sẻ vị ngọt, tính ấm có tác dụng tráng dương ích tinh. Chim sẻ đặc biệt tốt đối với người cao tuổi, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, thận khí suy nhược, phụ nữ sau sinh mỏi mệt, khí hư đau lưng, suy giảm khả năng tình dục, nam giới liệt dương.

7 món ăn làm thuốc từ chim sẻ

  • Sẻ tiềm đại tiểu hồi gừng tỏi:

Chim sẻ 5 con, tiểu hồi 10g, đại hồi 10g, gừng, tỏi lượng tùy ý đập giập để sẵn. Sẻ sau khi làm sạch, không dùng mỡ mà dùng bơ rán chim với gừng tỏi đến chín. Thêm nước sôi, đại hồi, tiểu hồi và gia vị, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ.

Bài thuốc này dùng trong các trường hợp liệt dương, di tinh tảo tiết, suy giảm tình dục… đặc biêt tốt cho nan giới.

  • Cháo kê chim sẻ:

Chim sẻ 5 con, kê 100g. Chim sau khi làm sạch, nướng chín, băm nhỏ đem nấu với kê. Khi cháo chín, cho thêm 3 củ hành sống thái mỏng, gia vị muối tiêu đảo đều, ăn khi đói. Bài thuốc này dùng cho các bệnh thường gặp như: suy nhược cơ thể, đau lưng, mỏi gối, liệt dương, di tinh…

  • Sẻ tiềm tứ tử:

Chim sẻ 5 con, ngũ vị tử 6g, thỏ ty tử 10g, câu kỷ tử 20g, phúc bồn tử 10g. Chim làm sạch, băm nhỏ, sâu đó đem tẩm rượu. Dược liệu thì đem sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước sắc nấu với thịt chim cho đến nhừ. Thêm gia vị cho  ăn trong ngày.

Món ăn, bài thuốc này chữa huyết kiệt, thận hư, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm.

Chim sẻ làm thuốc bổ.

  •  Sẻ ướp tiêu, hồi, quế, sa nhân:

Chim sẻ 3 con, hồ tiêu bột 3g, nhục quế 6g, tiểu hồi 9g, sa nhân 6g. Các dược liệu đem xay thành bột thô, chia đều cho vào bụng chim đã làm sạch. Dùng giấy bác hay giấy thấm ướt gói kín đem nướng. Dùng ăn khi đói với chút rượu.

  • Sẻ hấp đường phèn:

Chim sẻ 1 – 2 con, đường phèn khoảng 10g. Chim sẻ làm sạch, cho đường phèn vào hầm cách thủy cho chín nhừ là dùng được. Dùng cho trường hợp bị ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính mà có tính chất dị ứng kích thích, hay hen suyễn.

  • Cháo chim sẻ gạo lứt:

Chim sẻ 5 con, gạo lứt 100g. Chim sẻ làm sạch sau đó cho rán chín và cho rượu nấu kỹ. Cho gạo  nấu thành cháo. Khi cháo được cho hành và gia vị tùy theo khẩu vị và ăn khi đói.

Dùng cho bệnh nhân dương hư, hen suyễn, suy nhược. Trong bài thuốc này, Chim sẻ món ăn, thuốc quý trị bệnh suy nhược hiệu quả được nhiều người sử dụng.

  • Canh chim sẻ thỏ ty tử:

Chim sẻ 3 con, câu kỷ tử 10g, thỏ ty tử 10g. Chim sẻ có tác dụng trị băng đới, cường dương, bổ thận, ấm lưng gối, giảm tiểu tiện. Thỏ ty tử là thuốc cường dương, bổ gan sáng mắt bổ thận ích tinh. Câu kỷ tử ích tinh, sáng mắt, bổ âm bổ hư.

Tiết canh chim sẻ.

Cả 3 thứ này phối hợp có tác dụng  làm khỏe lưng gối bổ gan thận, chữa liệt dương, rất thích hợp với những người mắc chứng bệnh xuất tinh sớm, dương teo, lưng gối chồn mỏi, tỳ vị hư hàn, phụ nữ bị bạch đới.

Đặc biệt Tiết chim sẻ dùng cho người yếu mệt, hay chóng mặt, kém sinh lý, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược. Ngâm với rượu (10%) có tác dụng làm đen tóc, mắt sáng, chân tay cứng cáp. Tuy nhiên tiết chim sẻ người tăng huyết áp không được dùng.

Những điều cần chú ý khi sử dụng chim sẻ

Mặc dù Chim sẻ món ăn, thuốc quý đặc trị nhiều bệnh vô cùng hữu hiệu, tuy nhiên, những người thể chất thiên về âm hư, hoặc mắc các chứng bệnh rối loạn tình dục thuộc thể âm hư hỏa vượng: người gầy, nóng trong, mặt đỏ, lòng bàn tay và bàn chân nóng,  tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ… thì không nên ăn thịt chim sẻ.

Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa xuân và hạ không nên ăn thịt chim sẻ cùng gan lợn và cũng không nên ăn thịt chim sẻ cùng với đồ biển trong cả bốn mùa.

Nguyễn MinhBenhhoc.edu.vn