Chuyên gia bệnh học cảnh báo 5 bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa trực tiếp đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

  1. Chảy máu âm đạo bất thường

    Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Chảy máu âm đạo bất thường là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường không trong giai đoạn kinh nguyệt. Tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh của từng người mà hiện tượng chảy máu có thể kéo dài từ 3 – 4 ngày với lượng máu khác nhau.

Khi xuất hiện tình trạng trên, chị em cần nhanh chóng đi khám bác sĩ phụ khoa vì rất có thể đây là dấu hiệu của các bệnh sinh sản – tình dục học như u xơ tử cung, dạ con, u buồng trứng…

  1. Khí hư bất thường

Khí hư được coi là bất thường khi có màu vàng, xanh hoặc có mùi hôi. Đây là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ mà chị em thường chủ quan không đề phòng tới. Tuy nhiên những tác hại của hiện tượng khí hư bất thường vô cùng nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu cảnh báo chị em phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín, nếu không điều trị sớm có thể trở thành bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục như buồng trứng, ống dẫn trứng, nguy hiểm nhất là khiến người phụ nữ khó thụ thai.

Các bệnh phụ khoa khiến chị em thường mệt mỏi

Các bệnh phụ khoa khiến chị em thường mệt mỏi

  1. Lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp bên trong có tử cung có tác dụng bong ra mỗi kỳ kinh nguyệt mà được tái tạo khi sạch kinh. Trong lạc nội mạc tử cung có lẫn những mảnh nhỏ do nội mạc tử cung bong ra. Quá trình điều tiết máu kinh có thể khiến những mảnh vụn này cùng với kinh nguyệt thấm vào khoang bụng, trực tràng, bàng quang và buồng trứng. Khi đó các mảnh mụn cắm vào các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục phụ nữ và phát triển thành “lạc”.

Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân khiến phụ nữ thường bị đau đớn trong những ngày đầu kinh nguyệt. Theo cảnh báo của bác sĩ chuyên khoa, 30 – 50% phụ nữ mắc căn bệnh nội khoa này có khả năng vô sinh.

  1. U xơ tử cung

    Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

U xơ tử cung là hiện tượng tử cung xuất hiện các khối u. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Thông thường u xơ tử cung không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, tuy nhiều nhiều trường hợp bệnh tiến triển nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên, xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường và chảy máu không nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng, mệt mỏi là dấu hiệu chung khi bị bệnh phụ khoa

Đau bụng, mệt mỏi là dấu hiệu chung khi bị bệnh phụ khoa 

  1. Đau bụng, chuột rút khi có kinh

Đau bụng, chuột rút là những bệnh thường gặp mà chị em phụ nữ phải đối mặt mỗi kỳ “đèn đỏ”. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hiện tượng này không dừng lại ở mức độ triệu chứng bình thường mà chính là dấu hiệu của nhiễm trùng u nang buồng trứng và màng trong dạ con. Trong trường hợp những cơn đau dữ dội mỗi khi đến ngày, chị em cần đi khám bác sĩ để biết được tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị cần thiết.

Trên đây là những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ mà chị em không thể bỏ qua. Để bảo vệ sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của mình, chị em cần chủ động đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường để điều trị bệnh kịp thời và tránh các hậu quả sau này.

Hoàng Thu – Benhhoc.edu.vn