Dịch bệnh Covid nên cung cấp vitamin cho cơ thể như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước tình hình dịch bệnh Covid diễn biến ngày càng phức tạp, mọi người nên học cách chung sống với dịch bệnh bằng cách chăm sóc bản thân với sức đề kháng khỏe mạnh.

Bổ sung vitamin thông qua thực phẩm và hoa quả

Vitamin có vai trò như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, Vitamin bản chất là một hợp chất hữu cơ thiết yếu mà cơ thể cần với một lượng nhỏ để duy trì hoạt động bình thường. Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin nên phần lớn được cung cấp bằng thực phẩm.

  • Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ, tuy nhiên chúng đóng vai trò rất quan trọng:
  • Vitamin là thành phần cấu trúc tế bào, giúp tế bào phát triển và biệt hóa
  • Tham gia quá trình trao đổi và chuyển hóa vật chất trong cơ thể
  • Vitamin tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật
  • Điều hòa hoạt động thần kinh và cơ tim
  • Một số vitamin xúc tác quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn
  • Bảo vệ tế bào, chống lại một số gốc oxy hóa tự do sinh ra trong cơ thể do một số quá trình chuyển hóa.

Lưu ý khi cung cấp vitamin tăng cường miễn dịch

Trong tình hình dịch bệnh truyền nhiễm do virus covid gây ra thì việc cung cấp một số vitamin tăng cường hệ miễn dịch là một phương pháp an toàn, hiệu quả giúp cơ thể có đủ sức mạnh chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng để tránh gây ra các tác dụng phụ.

Tìm hiểu kỹ về vitamin đang sử dụng

Trước khi bắt đầu sử dụng một loại vitamin nào đó, người bệnh cần tìm hiểu kỹ một số thông tin về nguồn gốc của vitamin để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dùng một số loại vitamin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất bởi nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu.

Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về liều lượng vitamin. Bên cạnh đó, thời điểm dùng vitamin cũng rất quan trọng, bởi một số vitamin gây ra tình trạng mất ngủ nên chỉ uống vào buổi sáng, trưa hoặc uống trước bữa ăn, sau bữa ăn đối với một số loại vitamin khác nhau…

Dịch bệnh Covid nên cung cấp vitamin cho cơ thể như thế nào?

Tác dụng phụ có thể gặp khi cung cấp vitamin

Tuy rằng, cung cấp vitamin có thể giúp cơ thể tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, nếu thường xuyên lạm dụng hoặc sử dụng sai cách cũng có thể gây hại cho cơ thể. Ví dụ: sử dụng vitamin A liều cao kéo dài gây khô môi, tróc vảy, đau xương, … phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dùng vitamin A liều cao có thể gây quái thai, dùng vitamin C vào buổi tối gây kích thích, khó ngủ, …

Tương tác thuốc và vitamin

Một số thuốc có tương tác với vitamin làm tăng độc tính của thuốc, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu người bệnh đang sử dụng một loại thuốc nào đó.

Mặc dù cung cấp vitamin tăng cường miễn dịch là một biện pháp hiệu quả, tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng nó. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày vẫn là quan trọng nhất trong việc cung cấp một số dưỡng chất cần thiết và cân đối cho cơ thể.

Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp người bệnh hiểu được và các điều cần lưu ý khi sử dụng vitamin giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Bên cạnh việc cung cấp vitamin thì việc hoạt động thể chất và chế độ di dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng. Người bệnh nên thực hiện và kết hợp song song để có hiệu quả tốt nhất

Nguồn: benhhoc.edu.vn tổng hợp