Đông y trị chứng ngứa ở người cao tuổi hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người cao tuổi trong mùa thu đông dễ gặp các vấn đề về da, đặc biệt là chứng ngứa do tiết trời khô hanh cùng sự hoạt động kém hiệu quả của cơ thể.

Chứng ngứa ở người cao tuổi

Chứng ngứa ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng ngứa ở người cao tuổi như uống các loại thuốc hay thuốc bôi; sức đề kháng kém; mặc nhiều quần áo khi trời lạnh ảnh hưởng đến quá trình hô hấp bình thường của da.

Theo y học cổ truyền, để phòng trị chứng ngứa, người cao tuổi nên giữ độ ẩm trong phòng thích hợp; tắm nước ấm vừa phải, đặc biệt không nên tắm nước quá nóng và các loại sữa tắm, xà phòng có độ kiềm cao;…

Nếu thấy xuất hiện tình trạng ngứa, bong vảy, ngứa nhiều về đêm thì bạn có thể khảo và áp dụng một trong số những bài thuốc dưới đây:

Thuốc sắc trị chứng ngứa cho người cao tuổi

Bài 1: Gừng khô 9g, quế chi 6g, hồng táo 10 quả. Sắc uống mỗi ngày một thang. Uống liền trong 7-10 ngày.

Bài 2: Dạ giao đằng 50g, xà sàng, khổ sâm, tử mỗi thứ 20g, hoa tiêu 5g, kinh giới 30g. Sắc uống ngày một thang, sắc làm 2 lần.

Vị thuốc Dạ giao đằng trong bài trị ngứa ở người cao tuổi

Vị thuốc Dạ giao đằng trong bài trị ngứa ở người cao tuổi

Bài 3: Đương quy, bạch thược, sinh địa; mỗi thứ 15g; đan sâm 20g; phòng phong, bạch tật lê, kinh giới, mỗi thứ 10g. Sắc uống. Ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 4: Đương quy 10g, bạch thược 10g, quế chi 10g, tế tân 3g, mộc thông 6g, cam thảo 5g, gừng sống 9g, ngô thù du 3g. Ngày một thang, sắc làm 2 lần.

Bài 5: Quế chi 6g, đương quy 10g, bạch thược 12g, hồng táo 10 quả, gừng sống 3 miếng, cứu cam thảo 5g. Ngày một thang, sắc làm 2 lần.

Thuốc dùng ngoài trị chứng ngứa cho người cao tuổi

Bài 1: Lá đào tươi 30g, đem sắc lấy nước cốt. Dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ bằng cách lấy bông thấm nước cốt bôi vào chỗ ngứa.

Bài 2: Vỏ chuối tiêu sắc lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa hoặc dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.

Bài thuốc gừng tươi kết hợp rượu trắng trị ngứa

Bài thuốc gừng tươi kết hợp rượu trắng trị ngứa

Bài 3: Gừng tươi 250g, rượu trắng 500ml. Gừng đem rửa sạch, thái lát, ngâm trong rượu 3-5 ngày là dùng được. Để sử dụng, bạn dùng bông tẩm thứ rượu này, bôi, chấm vào chỗ ngứa, ngày 2-3 lần.

Món ăn bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Bên cạnh việc dùng thuốc sắc, người bệnh có thể kết hợp món ăn thuốc theo hướng dẫn của trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để hỗ trợ điều trị:

Bài 1: Thịt dê 200g, gừng sống 15g, hoa tiêu 3g, đương quy 30g. Tất cả đem hầm mềm ăn nóng.

Bài 2: Thịt lươn 30g, hồng táo 15g, gạo tẻ vừa đủ, đem nấu cháo ăn hàng ngày.

Bài 3: Sơn tra 15g, hồng táo 10g, đương quy 15g. Nấu lên ăn.

Trên đây là những thông tin tham khảo về bài thuốc điều trị chứng ngứa ở người cao tuổi nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần tìm đến những người có chuyên môn để được giải đáp.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn