Hải đới và những bài thuốc phòng trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hải đới là dược liệu quen thuộc trong y học cổ truyền, có tác dụng điều trị chứng lao hạch, bướu cổ, sưng đau tinh hoàn, thủy thũng, viêm đường tiết niệu,…

Hải đới và tác dụng phòng trị bệnh bướu cổ

Hải đới và tác dụng phòng trị bệnh bướu cổ

Hải đới là vị thuốc như thế nào?

Hải đới là một loại tảo dẹt bám vào tảng đá ngoài biển. Chúng cuộn khúc lại thành cuộn hoặc bó lại thành từng bó tùy theo loại tảo. Hải đới có màu xanh hay đen nâu, mặt ngoài thường phủ một ít tinh thể muối, vị mặn, mùi tanh.

Để là thuốc, người ta vớt hải đới ở biển vào mùa hạ và mùa thu, đem loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi, rồi phơi hoặc sấy khô.

Hải đới có các tên gọi khác như: luân bố, rau câu, hải côn bố, côn bố, nga chưởng thái; tên khoa học là Laminasia japonica Aresch.

Theo y cổ truyền, hải đới có vị mặn, tính hàn, vào kinh tỳ, thận, vị; có tác dụng điều trị chứng lao hạch, bướu cổ, sưng đau tinh hoàn, thủy thũng, viêm đường tiết niệu, làm mềm, tiêu u cục, trị chứng đàm kết thành khối,…

Y học hiện đại nhận thấy, trong hải đới có tới 60% hydrat carbon (chủ yếu là lactosan, pentosan, protid, algin, vitamin, và một số chất béo, tro toàn phần trong đó có sắt, kali, iot và canxi. Chúng có tác dụng tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường chức năng của tim, hạ đường huyết, giảm mỡ máu,  chống co giật và ngưng tập tiểu cầu, chống phóng xạ và ung thư.

Bài thuốc phòng trị bệnh từ hải đới

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur dẫn nguồn từ Lương y Hoài Vũ về các bài thuốc có tác dụng phòng và trị bệnh từ hảo đới mà bạn có thể tham khảo:

Bài 1: Hải đới, cải rừng tía, huyền sâm, bán biên liên, mỗi vị 16g, sắc uống.

Tác dụng: Chữa tuyến giáp trạng sưng to, đờm tụ thành khối.

Bài 2: Hải đới 10g, hạ khô thảo 15g, cương tằm 5g, huyền sâm 10g, mẫu lệ 15g. Đem tất cả các vị mang đi sấy khô, tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g.

Tác dụng: Trị chứng sưng đau hạch lympho.

Hải đới

Hải đới

Bài 3: Hải đới 10g, sinh khương 3 lát, sắc uống. Có thể thêm đường cho dễ uống.

Hoặc dùng bài: Hải đới 100g, tri mẫu 200g, bách bộ 100g. Các vị thuốc đem sao với mật rồi ngâm với rượu trắng vừa đủ. Có thể dùng được sau 10-15 ngày, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.

Tác dụng: Trị viêm phế quản mạn tính:

Bài 4: Hải đới đem sấy khô, tán bột, mỗi lần dùng 4g, bọc vào trong bông, dùng giấm hay rượu tốt ngâm, ngậm, nuốt dần nước cốt, thay miếng khác khi hết hơi thuốc; cứ thay đổi 1, 2 lần để ngậm dần dần.

Tác dụng: Trị tràng nhạc, lao hạch, đờm hạch và bướu cổ:

Bài 4: Hải đới 60g, vỏ quýt, hạt tiêu, hành tươi, gừng tươi, gia vị vừa đủ, nấu thành canh ăn với cơm gạo tẻ.

Tác dụng: Trị bướu cổ, thủy thũng, khí kết tụ ở bàng quang.

Bài 5: Hải đới 12g, mẫu lệ 12g, quất hạch 12g, tiểu hồi 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Tác dụng: Trị đới hạ, tinh hoàn sưng đau.

Bài 6: Hải đới 40g, đem nấu hết mặn, phơi sấy khô, tán nhỏ. Khi dùng lấy 4g bọc bông để tẩm giấm ngậm nuốt nước dần, nhạt thì thay liều khác.

Tác dụng: Trị ung thư (nhọt) sưng cứng, bướu cổ, nuốt vướng (khó):

Bài 7: Hải đới, cải rừng tía, huyền sâm, bán biên liên mỗi vị 16g sắc uống.

Tác dụng: Trị tuyến giáp trạng sưng to, lâu kết hạch, đờm tụ thành khối

Bài 8: Hải đới, hải tảo lượng bằng nhau, tán nhỏ, viên với mật hoàn viên, dùng 6g, ngậm nuốt nước.

Tác dụng: Trị dưới cổ phồng lên, túi hơi chắn thành bướu.

Hi vọng những thông tin trên mang đến cho bạn những điều bổ ích. Tuy nhiên cần nhớ rằng, benhhoc.edu.vn không thay thế hoàn toàn lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Do đó nếu sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Nguồn: Lương y Hoài Vũ – benhhoc.edu.vn