Hạnh nhân dùng làm thuốc trong các trường hợp nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hạt hạnh nhân từ xa xưa được xem là loại “thức ăn siêu hoàn hảo” với nhiều tác dụng khó có thể tìm được từ các vị thuốc khác.

Hạnh nhân được dân gian ví như “nữ hoàng” của các loại hạt

Hạnh nhân được dân gian ví như “nữ hoàng” của các loại hạt

Nhân hạt mơ còn có tên hạnh nhân, khổ hạnh nhân. Hạnh nhân có hai loại: khổ hạnh nhân (nhân hạt mơ đắng) và cam hạnh nhân (nhân hạt mơ ngọt). Trong đó, khổ hạnh nhân hay dùng làm thuốc hơn.

Hạnh nhân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được dân gian ví như “nữ hoàng” của các loại hạt. Khi ăn có mùi thơm và rất ngon nên được nhiều người ưa chuộng.

Cách dùng hạnh nhân rất đa dạng; có thể ăn sống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh; là thành phần chính trong sữa hạnh nhân, bơ hạnh nhân, bột hạnh nhân; thậm chí có trong nhiều loại kem thoa cơ thể và nước hoa.

Theo y học cổ truyền, hạnh nhân có tác dụng nhuận tràng thông tiện, trừ đàm chỉ khái bình suyễn. Dùng cho người bị viêm khí phế quản, ho, viêm họng, hen suyễn,  táo bón. Ngày dùng 4-10g, bằng cách nấu, ướp, chưng hầm.

Các trường hợp dùng hạnh nhân làm thuốc uống trị bệnh

– Trị ho lâu ngày, có tiếng rít: cam hạnh nhân 200g, tử uyển 63g, ngũ vị tử 63g, nước ép gừng tươi 80g, vỏ rễ dâu 70g, mộc thông 70g, bối mẫu 70g. Sắc lấy nước và cô đặc, thêm mật ong cô thành cao. Mỗi lần uống 1 thìa, ngày 2 lần.

– Trị ho, hen suyễn, cảm mạo do lạnh (phong hàn): khổ hạnh nhân 8g, chỉ xác 8g, quất bì 8g, tô diệp 8g, cát cánh 8g, gừng sống 8g, tiền hồ 12g, phục linh 12g, đại táo 8g, pháp bán hạ 8g. Sắc uống.

– Tác dụng thông đại tiện, nhuận tràng; trị người già hoặc phụ nữ sau khi đẻ bị táo bón: hạnh nhân 12g, hỏa ma nhân 12g, bá tử nhân 12g. Sắc uống.

Các trường hợp dùng hạnh nhân làm món ăn thuốc

– Món ăn thuốc cho bệnh nhân viêm khí phế quản cấp tính dạng viêm khô, ho khan ít đờm, nóng sốt:

Dùng Hạnh lê ẩm: hạnh nhân 10g, lê to 1 quả. Lê gọt vỏ thái lát. Hai thứ nấu chín, thêm chút đường phèn khuấy cho tan đều.

– Món ăn thuốc cho người bị viêm khí phế quản mạn tính, ho khan dài ngày đờm dính:

Dùng Hạnh nhân ướp đường phèn: hạnh nhân, đường phèn, liều lượng bằng nhau. Hạnh nhân ngâm vào nước sôi, bóc bỏ vỏ màng; nghiền trộn với đường. Ngày ăn 2 lần sáng và chiều, mỗi lần ăn 9g.

Hạnh nhân dùng làm thuốc trị nhiều bệnh

Hạnh nhân dùng làm thuốc trị nhiều bệnh

– Món ăn thuốc cho người hen suyễn cấp phù nề, tiểu dắt, tiểu buốt:

Dùng cháo hạnh nhân: hạnh nhân 10g, gạo tẻ 60-100g. Hạnh nhân bóc vỏ ngoài, đập vụn nấu với gạo thành cháo.

– Món ăn thuốc cho người bị hen phế quản (suyễn) thở có tiếng ngáy rít trong họng, ho đờm trắng loãng, đầy tức vùng ngực, sốt nóng, sợ lạnh, đau mỏi toàn thân theo gợi ý của thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Dùng Cháo hạnh nhân tử tô: hạnh nhân 10g, lai phục tử 15g, tô tử 15g, gạo tẻ 100g. 3 dược liệu nấu lấy nước bỏ bã, nấu với gạo thành cháo. Ngày làm 1 lần, chia 2 lần ăn (sáng, chiều).

– Món ăn thuốc cho bệnh nhân ho gà, ho khan từng cơn dài ngày:

Dùng Hạnh nhân trư phế thang: hạnh nhân 10g, phổi lợn 200g, mật ong 100ml, gừng tươi 10g. Đem phổi lợn thái lát; nấu với gừng và hạnh nhân, ăn trong ngày.

– Món ăn thuốc cho người bị viêm khí phế quản mạn, táo bón, lao phổi:

Dùng Gà hầm hạnh nhân: hạnh nhân 45g, gà mái ta 1 con (khoảng 1kg). Gà  làm sạch, chặt bỏ đầu, cổ, ruột; hạnh nhân đảo trong nước sôi vài phút bóc bỏ vỏ ngoài. Gà và hạnh nhân đặt trong bát tô to; thêm dấm, muối, gừng, hành và chút nước. Đun cách thủy trong 2 giờ.

Lưu ý:

  • Người bị tiêu chảy tuyệt đối không uống.
  • Người lớn không dùng quá 12g, trẻ em 4g.

Đồng thời những thông tin trên không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, vì vậy bạn nên tham khảo và tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn