Hoa ngâu: Vị thuốc trị bệnh hay trong YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hoa ngâu trong y học cổ truyền có vị cay ngọt, tác dụng điều trị chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, đau nhức xương khớp,…

Hoa ngâu: Vị thuốc trị bệnh hay trong YHCT Hoa ngâu: Vị thuốc trị bệnh hay trong YHCT

Một số thông tin cơ bản về hoa ngâu

Tên khoa học: Aglaia duperreana Pierre, thuộc họ Xoan -Meliaceae.

Bộ phận dùng làm thuốc: Hoa và lá.

Thành phần hóa học: Hoa chứa tinh dầu.

Cây nhỡ có thể cao tới 4m, vỏ xám. Lá kép mang 3-5 lá chét xoan ngược dài 1,5-3cm, đầu tròn, gốc tù nhọn, không lông, dai; cuống chung có cánh thấp, dài 3-5cm. Hoa mọc thành chùm đơn hay chia nhánh ở nách lá, hoa nhỏ, màu vàng, có mùi thơm. Cánh hoa 5, cao 2mm; bao phấn 5, chứa một hạt có áo hạt vàng vàng. Ra hoa quanh năm.

Hoa ngâu trong y học cổ truyền tác dụng giải uất kết, tỉnh rượu, làm thư giãn, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, sạch phổi, ngưng phiền khát; điều trị các chứng đầy trướng khó chịu ở ngực, hen suyễn, ho hen, cao huyết áp, váng đầu, nhọt độc, vàng da, bế kinh, bị thương tích do vấp ngã…

Ở Trung Quốc, hoa, lá và rễ sử dụng như một loại thuốc bổ. Lá có thể thu hái quanh năm, dùng tươi. Cành nhánh và lá trị nhiễm trùng,thấp khớp, sưng độc. Lá tươi dùng nấu tắm ghẻ. Không kể liều lượng.

Hướng dẫn sử dụng hoa ngâu trị bệnh

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc điều trị theo hướng dẫn của trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ báo Sức khỏe và đời sống như sau:

Hoa ngâu có mặt trong nhiều bài thuốc trị bệnh

Hoa ngâu có mặt trong nhiều bài thuốc trị bệnh

Bài 1: Hoa và lá ngâu 10-16g, đem sắc uống. Tác dụng chữa sốt, vàng da, hen suyễn

Bài 2: Lá tươi dùng nấu nước tắm trị ghẻ và một số bệnh ngoài da.

Bài 3: Tinh dầu của hoa ngâu có tác dụng sát trùng.

Bài 4: Giải rượu: Cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.

Bài 5: Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, ké đầu ngựa 10g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Bài 6: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Bài 7: Làm thơm quần áo: Hoa ngâu phơi hay sấy khô dùng để ướp trà, hương thơm không kém hoa nhài, hoa sen.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đúng bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ – benhhoc.edu.vn