Hỏi đáp bệnh học: Có thể điều trị mụn cóc từ tỏi hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mụn cóc là một trong những bệnh lý không những gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân do liên quan đến thẩm mỹ.

Hỏi đáp bệnh học: Điều trị mụn cóc từ tỏi

Trong dân gian có rất nhiều phương pháp để điều trị mụn cóc trong đó có phương pháp dùng tỏi hữu hiệu. Vì thế, hãy cùng các chuyên gia Y sĩ đa khoa đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về phương pháp này .

Hỏi: Thưa chuyên gia, chuyên gia có thể cho độc giả hiểu kỹ hơn về mụn cóc? Mụn cóc là gì?

Trả lời:

Mụn cóc là tên gọi dân gian để gọi một loại mụn thường mọc trên da do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Virus này làm cho bề mặt da phát triển lớn dần lên, xù xì to lên 1 cách rất xấu xí (mụn sần xùi xấu xí như da cóc nên dân gian gọi là mục cóc để dễ phát hiện). Mụn có có màu trắng, nâu, xám, nâu đen và thường trùng với màu của da người bị mắc phải.

Hỏi: Vậy mụn cóc có lây không thưa chuyên gia?

Trả lời:Mụn cóc có lây theo đường tiếp xúc da với da, mụn cóc lây qua khi sử dụng quần áo đồ dùng chung với người bị nhiễm bệnh, hoặc mụn cóc lây qua các phần tiếp xúc da bị trầy xước. Thời gian ủ bệnh của mụn cóc từ 2, 3 tháng rất lâu mới phát bệnh ra ngoài da nên nhiều khi chúng ta bị lây mà không biết, chỉ khi mụn cóc phát tán thì mới phát hiện ra.

Tỏi có thể điều trị mụn cóc rất hiệu quả

Hỏi: Thưa chuyên gia, được biết trong dân gian có rất nhiều phương pháp điều trị mụn cóc trong đó có tỏi. Vậy chuyên gia có thể cho độc giả biết cách sử dụng tỏi để điều trị mụn cóc như thế nào?

Trả lời:

Mụn cóc là căn bệnh thường gặp, chúng khá phổ biến nếu người bệnh không nắm được kiến thức bảo vệ. Thông thường có rất nhiều cách trị mụn cóc khác nhau từ dân gian như, tỏi, vỏ chuối, lá tía tô, đốt khô,…Nhưng cách nhanh hiệu quả dễ nhất vẫn là dùng tỏi vì tỏi có thể mua và bảo quản được rất dễ dàng. Trong tỏi chứa hoạt chất allicin, azooene, dianllil disulfide và hoạt chất lưu huỳnh có tác dụng kháng khuẩn, chống ô xi hóa, rất thích hợp để trị mụn cóc. Bạn có thể sử dụng bài thuốc như sau:

  • Bước 1:chuẩn bị 1 tép tỏi, tỏi nhỏ lớn tùy vào độ lớn của mụn có.
  • Bước 2:Lấy đầu của dao sạch hoặc dụng cụ bất kỳ dã tỏi ra cho nát như hình dưới.
  • Bước 3:Lấy bã tỏi đắp vào mụn cóc đè lên mụn cóc, lấy tay bóp bã tỏi cho nước tỏi chảy vào mụn.
  • Bước 4: lấy băng hay gạt che đạy ép mạnh xuống cho nước tỏi chạy vào mụn cóc.
  • Để như vậy tầm 1 đến 2 tiếng đồng hồ (lúc trong thời gian này bạn sẽ cảm giác được sự nóng nên từ da rất thoải mái và dễ chịu)
  • Bước 5:lấy nước đun sôi để còn hơi ấm ấm tầm 1 ly rửa sạch vết mụn cóc cho sạch sẽ và để thoáng mát.

Một ngày bạn làm 1 lần vào buổi sáng, hoặc nếu rảnh thì làm 1 lần buổi sáng, 1 lần buổi chiều. Trong 5 ngày đến 10 ngày tùy vào cơ địa mỗi người mà mụn cóc sẽ từ từ khô lại, teo lại và lớp da chỗ mụn cóc sẽ lột ra. Tầm vài ngày sau lớp da đó sẽ bình thường đẹp như chưa hề bị gì cả. Cách này đã được áp dụng cho rất nhiều ở rất nhiều bệnh nhân khác nhau đảm bảo 100% hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý khi bôi tỏi, chỉ bôi thoa vào đúng mụn cóc, tránh bôi khu vực không bị mụn cóc do trong tỏi có chứa chất sát trùng cao rất dễ gây phỏng.

Có nhiều cách phòng ngừa bệnh mụn cóc

Hỏi: Cuối cùng xin chuyên gia cho độc giả lời khuyên để phòng tránh mụn cóc?

Trả lời:

Theo các bác sĩ Y sĩ đa khoa, để phòng ngừa mụn cóc bạn nên thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ bằng xa bông thường xuyên. Khi tiếp xúc với người bị bệnh thì nên tránh dùng chung các đồ vật quần áo, khăn mặt,… hung, hít, đường tình dục,… Rửa tay thường xuyên bằng xà bông khi tiếp xúc với người bị bệnh.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn