Sự nguy hiểm của bệnh viêm tuyến nước bọt bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay viêm tuyến nước bọt là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh viêm tuyến nước bọt có nguy hiểm và chúng ta cần phải phòng tránh căn bệnh này.

Hiểu rõ về bệnh và mức độ nguy hiểm của viêm tuyến nước bọt

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho y tế Việt Namviêm tuyến nước bọt có nguy hiểm không? Chúng ta cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh viêm tuyến nước bọt thường do vi khuẩn hoặc ra nhiễm trùng gây ra. Có trường hợp tắc ống dẫn tuyến nước bọt do sỏi cũng gây ra viêm. Bệnh này thường có diễn biến không quá phức tạp nhưng lại làm tổn thương vùng tuyến nước bọt. Người bị mắc bệnh thường có biểu hiện sưng tấy, trong lúc ăn và lúc nói đều có cảm giác bị đau đặc biệt là bị sốt cao trên 38 độ.

Viêm tuyến nước bọt có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tuyến nước bọt hay còn gọi là quai bị không còn qua xa lạ với mọi người. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và những người đang trưởng thành. Viêm tuyến nước bọt có nguy hiểm, đối với nam hay gặp một số triệu chứng như viêm cả 2 bên tinh hoàn, viêm não, nặng hơn là bị câm, điếc. Biến chứng của viêm tuyến nước bọt thường không phổ biến. Nếu bệnh không được chữa trị, mủ có thể tích dần lại và hình thành các ổ sưng to ở tuyến nước bọt.

Sự nguy hiểm của bệnh viêm tuyến nước bọt

Sự nguy hiểm của bệnh viêm tuyến nước bọt

Viêm tuyến nước bọt gây ra do khối u lành tính có thể gây phì đại tuyến nước bọt. Khối u ác tính có thể sẽ phát triển rất nhanh và gây ra mất cử động ở khắp vùng mặt bị tổn thương. Biến chứng này rất nguy hiểm, vì vậy bệnh cần được chữa nhanh chóng. Khi mắc bệnh, vùng cổ sẽ bị sưng to có thể sẽ phá hủy tuyến mang tai khiến vùng đó bị tổn thương.

Triệu chứng dễ dàng nhận biết với bệnh viêm tuyến nước bọt

 

Nhiều người cho rằng viêm tuyến nước bọt có nguy hiểm nhưng cũng có ý kiến khác lại bảo nó không nguy hiểm. Nhưng dù có nguy hiểm hay không nguy hiểm chúng ta cũng không nên chủ quan mà hãy nhận biết sớm để điều trị dứt điểm bệnh này. Các triệu chứng như sau:

 

  • Thường xuyên bị mất vị giác hoặc cảm thấy hôi miệng
  • Đau họng, khó mở miệng to hoặc ăn
  • Có mủ trong miệng, khô miệng
  • Đau ở trong miệng, đau vùng mặt
  • Đỏ hoặc sưng phía trên hàm, trước hàm hoặc phía dưới miệng
  • Sưng mặt, sưng cổ, kèm theo dấu hiệu sốt, ớn lạnh cơ thể.

Bị viêm tuyến nước bọt mang điều trị thế nào cho phù hợp?

Khi đã biết viêm tuyến nước bọt có nguy hiểm cần điều trị càng sớm càng tốt. Không nên dùng các loại thuốc nam để điều trị mà thường điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, giảm sưng. Việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị viêm tuyến nước bọt hiệu quả nhất

Điều trị viêm tuyến nước bọt hiệu quả nhất

Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, để hỗ trợ chữa bệnh nhanh hơn. Trong quá trình sử dụng thuốc bạn có thể mát xa, chườm ấm vùng tuyến nước bọt bị tổn thương. Súc miệng với nước muối ấm, ngậm, hoặc mút chanh chua để giúp giảm sưng.

Một số dặn dò trước khi điều trị viêm tuyến nước bọt

Trước khi bước vào quá trình điều trị mọi người nên đi khám lại ít nhất là 2 lần nữa nghe lời tư vấn của bác sĩ để có thể chữa theo đúng quy trình và mau chóng khỏi bệnh. Khi nghe mọi người nói viên tuyến nước bọt có nguy hiểm cần phẫu thuật ngay thì chớ nên vội vàng cần hỏi đáp bệnh học và nghe ý kiến của những bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn lâu năm. Phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng mãn tính hoặc nhiễm trùng tái phát. Tuy không phải là phương pháp phổ biến. Nhưng phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến nước bọt hoặc loại bỏ tuyến dưới hàm.

Nguồn: benhhoc.edu.vn