Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu trong ba tháng đầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ba tháng đầu thai kỳ là thời kỳ vàng cho quá trình hình thành của thai nhi trong bụng mẹ cũng là giai đoạn thai nhi yếu nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc mẹ bầu.

Hình ảnh thai nhi 3 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi trong ba tháng đầu của quá trình mang thai

Kể từ lúc tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành phôi và phôi di chuyển thành công vào buồng tử cung để bắt đầu quá trình làm tổ là bước đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Giảng viên liên thông Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: 2 tuần đầu sau thụ thai, phôi đạt kích thước khoảng 1-2mm. Thời điểm này trao đổi tử cung-rau (trao đổi chất chính giữa mẹ và bé trong thai kỳ) dần được thiết lập. Từ thời điểm này phôi thai phát triển phụ thuộc hoàn toàn từ dinh dưỡng mẹ truyền sang.

Phôi thai có cấu tạo 3 lớp: Lớp trong cùng tiếp xúc với phôi gọi là lớp nội bì sẽ phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa. Lớp giữa gọi là lớp trung bì sẽ phát triển thành một số cơ quan như cơ, xương, thận, cơ quan sinh dục và tim. Lớp bên ngoài gọi là lớp ngoại bì sẽ tạo thành da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh.

Cuối tam cá nguyệt thứ nhất, thai có phần đầu to một cách không cân đối, đã có một số phác hình rõ ràng của mắt, mũi, miệng, tai ngoài. Tứ chi có một số chồi ngón. Một số bộ phận chính của cơ thể (tuần hoàn, tiêu hóa, tim mạch) là thời gian quan trọng cần rất nhiều lưu ý.

Một số mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý

6 – 8 tuần: Đây là thời điểm siêu âm lần 1. Kể từ lúc phát hiện có thai hoặc đã tới siêu âm trước đó thì bác sĩ vẫn sẽ chỉ định tới khám trong thời gian này. Bởi vì siêu âm trong lúc này sẽ xác định đã có tim thai hay chưa, tình trạng làm tổ và phát triển ban đầu của thai nhi.

11 tuần tới 12 tuần: Thời điểm thực hiện sàng lọc quý I của thai kỳ. Một số bà bầu cần lưu ý mốc thời gian quan trọng này đặc biệt là với một số bà bầu trên 35 tuổi hoặc gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, bệnh lý di truyền. Đây là thời điểm chính xác nhất qua siêu âm đo độ mờ da gáy từ đó xác định nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi và một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển Cao đẳng Hộ sinh năm 2022

Biểu hiện của sự nguy hiểm trong ba tháng đầu mang thai

Theo nữ Cao đẳng Hộ sinh Tp.HCM thì trong ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng vì lúc này thai nhi còn nhỏ, hơn thế nữa trong giai đoạn này sẽ hình thành và biệt hóa một số bộ phận quan trọng của thai, kèm theo đó là một số nguy cơ có thể gây sảy thai mà sản phụ nên lưu ý. Khi nhận thấy có biểu hiện cảnh báo như ra máu âm đạo bất thường, đau quặn bụng thì sản phụ cần tới bệnh viện ngay để được xử trí phù hợp.

Chảy máu âm đạo bất thường: Một số nguyên nhân thường gặp là thai ngoài tử cung, dọa sảy thai/ sảy thai, thai lưu,… Vì vậy khi chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ dù là lượng nhiều hay ít, màu sắc như thế nào cũng cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời

Đau quặn bụng dưới: Đau thắt bụng dưới có nhiều nguyên nhân nhưng hay gặp trong giai đoạn này là dọa sảy thai do đó bà bầu cần tới ngay cơ sở y tế trường hợp cơn đau kéo dài, đau liên tục, đau gây ảnh hưởng tới hoạt động của sản phụ.

Ngoài ra theo sức khoẻ sinh sản thì sản phụ cũng cần lưu ý khi có một trong một số biểu hiện như chóng mặt, sốt cao thường xuyên trong ba tháng đầu thai kỳ. Cảm thấy từng đau thắt bụng đột ngột, đau kéo dài hơn 30 phút kèm theo chảy máu bất thường âm đạo thì nên tới ngay một số cơ sở y tế để thăm khám và được hỗ trợ xử lý.

Nguồn: Vinmec.com

Được tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn