Hương nhu: Vị thuốc hay trong “làng” trị cảm sốt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hương nhu là vị thuốc quen thuộc trong Đông y, là dược liệu được các thầy thuốc khuyên trồng ngay trong vườn nhà để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Hương nhu: Vị thuốc hay trong “làng” trị cảm sốt

Hương nhu: Vị thuốc hay trong “làng” trị cảm sốt

Đặc điểm của vị thuốc Hương nhu

Hương nhu là tên của nhiều vị dược liệu khác nhau. Ở Việt Nam, có 2 cây mang tên hương nhu: hương nhu trắng và hương nhu tía.

Hương nhu tía (Ocimum sanctum L. Họ Labiatae) còn có tên là é tía, é rừng,…

Hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L. Họ Labiatae) còn gọi là húng giổi tía, é lớn lá,…

Về thành phần hóa học, tinh dầu hương nhu có methyl eugenol (12-20 %), eugenol (45-70 %), beta carryophyllen, cacvacrol,… Tỷ lệ tinh dầu: 0,2-0,3% ở cây tươi và 0,5% ở cây khô.

Để làm thuốc chữa bệnh, người ta thu hái phần trên mặt đất, chủ yếu là cành có hoa, phơi ở nơi ít ánh nắng nhưng thoáng gió, có nhiệt độ 30-400C (phơi âm can). Y dược học hiện đại thu hái cất lấy tinh dầu, tách eugenol. Eugenol là chất rất cần thiết trong nha khoa và tổng hợp vanilin.

Theo y học cổ truyền, hương nhu có vị cay, tính hơi ôn, vào kinh phế và vị. Tác dụng phát hãn, tán thấp, thanh thử, hành thủy. Chữa cảm nắng, sốt nóng, cảm hàn, sợ rét, đau bụng đi ngoài, nhức đầu, thổ tả chuột rút, thủy thũng. Phát tán khí lạnh trong nắng nóng (âm thử) có giá trị nhất. Liều dùng: 4-12g. Nước sắc hương nhu nên uống nguội, nếu uống nóng dễ gây nôn mửa.

Bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc Hương nhu

Bài thuốc Phát biểu giải thử:

Bài 1: Nước hương nhu: hương nhu 8g, bạch biển đậu 12g, hậu phác 8g. Sắc uống trong ngày và uống khi nước thuốc đã nguội. Thích hợp với những người bị cảm mạo thương thử gây phát sốt, nặng đầu, ớn rét, tức ngực mà khô mồ hôi.

Bài 2: hương nhu 12g, giấp cá 12g, cát căn 12g, nọc sởi 12g, mộc hương 4g, thạch xương bồ 8g. Sắc uống. Chữa cảm mùa hè với các triệu chứng: ớn rét, phát sốt, đau đầu, miệng nôn, tiêu chảy, tim hồi hộp, miệng khát và tiểu tiện vàng đỏ.

Hương nhu được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả

Hương nhu được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả

Bài thuốc Tiêu thấp, kiện vị:

Theo các chuyên gia tư vấn tại fanpage Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể tham khảo một trong những bài thuốc sau:

Bài 1: Hương nhu tán: hương nhu (hoa) 45g, hoàng liên (sao với gừng) 120g, hậu phác (cạo vỏ) 60g. Tất cả tán bột. Mỗi lần dùng 12g, thêm 150ml nước và 75ml rượu sắc còn 150ml, bỏ bã cho uống lạnh. Trị cảm mạo mùa gây ăn uống không tiêu, hoắc loạn, tỳ vị không thăng giáng được, bụng đầy, gân cơ co rút.

Bài 2: hương nhu 12g, mộc qua 12g, tía tô 12g. Sắc uống. Dùng khi ăn nhiều thứ lạnh trong mùa hè sinh ra đau bụng, thổ tả.

Bài thuốc Lợi niệu, tiêu thũng:

Bài 1: hương nhu 12g, ích mẫu 16g, bạch mao căn 40g. Sắc uống. Trị khô mồ hôi, phù nước, tiểu tiện ít và đỏ.

Bài 2: hương nhu 12g, bạch truật 12g. Sắc uống. Trị phù nước, khô mồ hôi, rêu lưỡi dày, ăn ít.

Hương nhu là vị thuốc lành tính, tuy nhiên những người biểu hư ra mồ hôi nhiều không nên dùng. Đồng thời, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ/thầy thuốc trước khi dùng hay có các vấn đề về sức khỏe, bởi những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn