Khám phá thuốc hay từ cây quít

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền, vỏ quít chín có nhiều tác dụng trong phòng và điều trị bệnh. Chính vì vậy chúng là vị thuốc được dùng rất rộng trong Đông y.

Khám phá thuốc hay từ cây quít

Khám phá thuốc hay từ cây quít

Vỏ quít xanh trong  y học cổ truyền được gọi là thanh bì; vỏ quít chín gọi là hồng bì; nếu để lâu năm gọi là trần bì; hạt quít gọi là quất hạch; xơ ở ngoài múi quít gọi là quất lạc; lá quít gọi quất diệp…

Vỏ cây quít gọi là Quất thụ bì, quả quít chín nấu với mật ong hoặc mật mía gọi là “quất bính”,… đều là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong Đông y.

Bài thuốc chữa bệnh từ Quất hồng bì

Quất hồng bì có vị cay đắng, tính ôn vào kinh tỳ, phế và vị (dạ dày); tác dụng hóa đờm, giáng khí kiện tỳ táo thấp, trị chứng khí uất trong phế (phổi) nên ho nhiều đờm, tức ngực, do khí nghịch sinh chứng phản vị (trào ngược dạ dày), khí tích làm nước ứ đọng lại trong cơ thể sinh chứng phù thũng. Ngày dùng từ 6-12g phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc trị ho nhiều đờm, cơ thể suy nhược: Quất hồng bì 12g, xuyên bối mẫu 8g, nhân sâm 8g, cam thảo 6g, cát cánh 12g. Cách dùng: Ngày uống một thang sắc uống 2 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Bài thuốc “Quất hồng bì thang” điều trị chứng nôn ọe: Quất hồng bì, sinh khương lượng bằng nhau, sắc uống khi thuốc còn nóng, ngày uống 2 lần trước khi ăn.

Bài thuốc trị chứng thực tích, bụng đầy trướng, đau bụng: Thanh bì 12g, sơn tra 8g, thần khúc 12g, mạch nha 12g, thảo quả 8g. Tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10g pha với nước ấm.

Bài thuốc chữa bệnh từ Thanh bì

Thanh bì có mùi thơm vị đắng, cay tính ôn, vào các kinh: Can, đởm, tỳ vị. Có tác dụng phá khí, sơ can, tiêu tích hóa trệ.

Thanh bì dùng để điều trị các chứng như bệnh sán khí (thoát vị bẹn), ngực sườn đau tức, viêm vú, hạch ở vú, thức ăn tích lại trong dạ dày sinh ra chứng đầy chướng đau bụng. Ngày dùng từ 8-12g, phối hợp với một số vị thuốc khác để điều trị.

Bài thuốc chữa bệnh từ Trần bì

Trần bì có vị đắng, cay, tính ôn vào phần khí của 2 kinh tỳ và phế. Tác dụng hóa đờm, điều lý ở phần khí, hành trệ, táo thấp, làm mạnh tỳ vị giúp cho tiêu hóa tốt, tiêu hàn tích.

Trị các chứng: ho nhiều đờm, nhiệt tích sinh chứng đái dắt, tích nước phù thũng, tiêu chảy, ngày dùng từ 6-12g.

Trần bì

Trần bì

Tác dụng chữa bệnh từ lá quít

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, lá quít trong đông y gọi là Quất diệp sở hữu mùi thơm đặc biệt, vị cay, tính ôn, vào kinh can và vị, có tác dụng giáng khí thanh nhiệt phát tán.

Lá quít thường dùng cho những bệnh nhân bị đau tức vùng ngực và mạng sườn; sốt cao. Trị mụn nhọt, là vị thuốc đặc biệt để trị chứng nhũ ung (viêm vú).

Tác dụng chữa bệnh từ quả quít

Quả quít chín nấu với mật ong hoặc mật mía Đông y gọi là “quất bính”. Quả quít có vị cay, ngọt tính ấm vào kinh phế, tỳ vị, can có tác dụng lý khí khoan trung, điều trị bệnh kết quả tốt hơn quất hồng bì.

Bài thuốc chữa bệnh từ vỏ cây quít

Vỏ cây quít trong đông y gọi là Quất thụ bì. Đem vỏ cây quýt cạo sạch vỏ đen ở ngoài lấy 200g ngâm với 1.000ml rượu trắng 30 độ trong 20 ngày, mỗi tối uống 20ml trước khi ăn.

Theo bài thuốc gia truyền của lương y Cự Nam đăng trong tạp chí Nho y năm 1946, vỏ cây quít có tác dụng trị chứng phong tê thấp tay chân đau nhức tê bại.

Trên đây là những thông tin tham khảo về cây quít, tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của thầy thuốc, bác sĩ. Vì vậy nếu sức khỏe có vấn đề, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn