Khám phá thuốc hay từ rau mùi trong y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rau mùi không chỉ làm gia vị hay dùng trong ngày Tết nấu nước tắm mà còn là vị thuốc hay trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Khám phá thuốc hay từ rau mùi trong y học cổ truyền

Khám phá thuốc hay từ rau mùi trong y học cổ truyền

Rau mùi hay còn có tên gọi khác như hương tuy, nguyên tuy, ngổ thơm, hồ tuy, ngò, ngổ, coriander, coriander (Anh), coriander (Đức).

Tên khoa học: Coriandrum sativum L. Họ: Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).

Công dụng rau mùi trong y học cổ truyền: Làm thuốc trung tiện, làm dễ tiêu, kích thích và trợ tiêu hóa.

Mùi còn gọi là hồ, là tên nước Hồ (tên Trung Quốc cổ đặt cho các nước ở Ấn Độ, Trung Á). Tương truyền xưa kia, người Trung Quốc đi sứ nước Hồ mang giống cây này về có lá thưa, tản mát.

Rau mùi thường mọc hoang ở Ðịa Trung Hải và Tây Á, được trồng từ lâu đời nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, mùi thường dùng làm gia vị và thuốc. Cây thu hoạch vào mùa xuân và hè, dùng tươi hay phơi khô. Quả chín thu hái vào mùa hạ, sấy khô.

Công dụng và liều dùng rau mùi

Quả mùi là một vị thuốc được dùng trong Đông y và Tây y.

Trong Tây y, quả mùi được dùng làm thuốc trung tiện, làm dễ tiêu, kích thích và hỗ trợ tiêu hóa.

Rau mùi còn dùng trong công nghiệp nước hoa, hương liệu cho chè và rượu mùi dùng nhiều hơn nữa.

Theo tài liệu cổ, quả mùi vị cay, tính ôn, có tác dụng phát tán, thúc đậu sởi mọc, long đờm, trừ tà khí, khu phong, dùng làm thuốc khỏe dạ dày, lợi đại tiểu trường, tiêu cơm, thông khí ở bụng dưới, sởi, đậu không mọc. Phàm chứng cước khí, kìm sang, sâu răng hôi mồm chớ ăn.

Hiện quả mùi được dùng thúc đậu sởi mọc bằng cách: Tán quả mùi, hòa vào rượu mà phun thì đậu sởi mọc ngay. Dùng làm thuốc giúp trợ tiêu hóa, chữa ho, ít sữa. Mỗi ngày dùng 4-10g quả mùi, hoặc 10-20g lá hoặc cây tươi dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

Hạt rau mùi mang nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe

Hạt rau mùi mang nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe

Các bài thuốc sử dụng quả mùi trong dân gian

Thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý các bài thuốc trong dân gian với những hiệu quả bất ngờ mà bạn có thể chưa biết.

Đậu sởi không mọc: Quả mùi 80g tán nhỏ, rượu 100 ml, nước 100 ml. Đun sôi, đậy kín tránh bay hơi. Lọc bỏ bã. Phun từ đầu đến chân, trừ mật. Đậu sẽ mọc ngay (kinh nghiệm dân gian).

– Mặt có những nốt đen: Quả mùi sắc nước rửa luôn, nốt đen sẽ mất dần.

– Đẻ xong cợn sữa: Quả mùi 6g, nước 100ml. Đun sôi trong 15 phút, chia hai lần uống trong ngày.

– Lòi dom: Quả mùi đốt hun lấy khói hứng vào nơi dom lòi ra.

Với những thông tin trên hi vọng mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc chuyên ngành.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn