Khi bị viêm mũi dị ứng nên lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin để điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người bệnh viêm mũi dị ứng thường hay sử dụng thuốc kháng Histamin để điều trị, vì đây là nhóm thuốc cơ bản nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì lại xảy ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Khi bị viêm mũi dị ứng nên lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin để điều trị

 Khi bị viêm mũi dị ứng nên lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin để điều trị

Theo các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết: “Trong điều trị viêm mũi dị ứng có hai phương pháp chính đó là điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc, trong đó có nhóm thuốc tân dược có tên là thuốc kháng histamin là nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Chính vì được sử dụng rộng rãi nên sẽ dẫn đến nhiều sai lầm trong quá trình sử dụng, để tránh hiện tượng này người bệnh cần lưu ý khi sử dụng thuốc.

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh như thế nào?

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp tai mũi họng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Viêm mũi dị ứng đặc trưng bởi phản ứng viêm quá mức xảy ra ở niêm mạc mũi khi tiếp xúc với dị nguyên. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường có biểu hiện ngạt tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và nước mắt, dịch nếu bệnh nhân mắc cả chứng viêm xoang thì có thể thấy các biểu hiện đau nhức vùng mặt, cảm giác đầy tức tai do tác động tới vòi nhĩ.

Theo tin tức Y Dược mới nhất, viêm mũi dị ứng không phải là căn bệnh quá nguy hiểm,ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm trầm trọng, mũi làm việc không hiệu quả do ngạt mũi chảy dịch mũi khiến cơ thể bạn thiếu ôxy, hắt hơi từng tràng làm bạn khó khăn trong giao tiếp và công việc,…

Có rất nhiều các loại thuốc điều trị chứng viêm mũi dị ứng như: các thuốc kháng histamin đường uống, corticoid, thuốc chông phù nề xung huyết,…tuy nhiên không có một loại thuốc nào tỏ ra ưu việt vượt trội để có thể điều trị triệt để chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh như thế nào?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh như thế nào?

Thuốc Histamin và tác dụng trong việc chữa trị viêm mũi dị ứng

Histamin là một chất trung gian quan trọng chúng chỉ xuất hiện khi cơ thể bạn có sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Các thụ thể Histamin này tác động lên đường hô hấp gây nên tình trạng ngạt mũi, số mũi, co thắt cơ trơn phế quản khiến bệnh nhân khó thở và lên cơ giống hen phế quản. Đây là lí do tại sao những bệnh nhân mắc chứng viêm mũi dị ứng lại có những biểu hiện như trên.

Để điều trị chứng viêm mũi dị ứng các Bác sĩ bệnh học chuyên khoa sẽ sử dụng các thuốc kháng Histamin như loratadin, cetirizin hydroclorid, fexofenadin, acrivastin, brompheniramin maleat, diphenhydramin hydroclorid, hydroxyzin hydroclorid…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng

Theo giảng viên giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết rằng: các thuốc có tác dụng kháng Histamin có tác dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng cũng như các trường hợp dị ứng khác của cơ thể. Tất cả các thuốc kháng Histamn đều gây ra những tác dụng phụ từ nhẹ cho đến nặng cho người sử dụng nên phải dùng đúng liều, đúng thời gian và cũng chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa, không nên lạm dụng thuốc đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị dấu hiệu dị ứng (như chảy nước mũi, ngạt mũi…)  chứ chúng không thể điều trị triệt để bệnh vì vậy điều quan trọng là những người có cơ địa dị ứng phải tìm ra và loại trừ các nguyên nhân gây dị ứng như thuốc, mỹ phẩm, bụi, thời tiết, thức ăn… mới có thể điều trị triệt để được bệnh. Việc sử dụng thuốc điều trị cần phải kiên trì và tuân thủ điều trị để bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Mong rằng những lưu ý sử dụng thuốc kháng Histamin sẽ giúp bạn biết cách để không bị tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Nguồn: Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội