Mách các mẹ món ăn bổ dưỡng cho các sĩ tử mùa thi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mùa thi là thời điểm khiến các sĩ tử mệt mỏi, căng thẳng, chán ăn,…nhất là khi nắng nóng không ngừng diễn ra. Để giúp các em có sức khỏe tốt, các mẹ không nên bỏ qua những món ăn bổ dưỡng từ gợi ý của trang Bệnh học.

Mách các mẹ món ăn bổ dưỡng cho các sĩ tử mùa thi

Mách các mẹ món ăn bổ dưỡng cho các sĩ tử mùa thi

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng theo phương thức hiện đại từ các thực phẩm chức năng thì việc áp dụng các món ăn dược thiện theo hướng y học cổ truyền vẫn được nhiều mẹ áp dụng. Dưới đây là một số món ăn bổ khí huyết, tăng trí nhớ giúp các em khỏe mạnh và đạt hiệu quả cao trong việc ôn luyện.

Dược thiện cho sĩ tử mùa thi hiệu quả

Canh óc lợn, táo tàu: Óc lợn 1 cái, táo tàu 20g, tiểu mạch 30g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Óc lợn rửa sạch, lọc bỏ máu, gân. Tiểu mạch rửa sạch để ráo, táo tàu ngâm nước nóng, rửa sạch. Tất cả đem cho vào nồi, đổ nước đun chín kỹ. Chia ăn 2 lần trong ngày.

Tác dụng: Bổ não hòa huyết dưỡng tâm, trị hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, trừ phiền, ra nhiều mồ hôi.

Canh đậu đỏ, đại táo: Đậu đỏ 250g, đại táo 200g, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: Đậu đỏ ngâm nước qua đêm, rửa sạch, để ráo. Táo ngâm nước lạnh, rửa sạch bụi. Đầu tiên cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước đun sôi sau hạ nhỏ lửa, nấu đến khi hạt đậu nứt đôi thì cho táo vào nấu chung, khi hai thứ chín mềm cho đường phèn vào, quấy tan, nếm vừa ăn là được. Ăn trong ngày. Nếu dùng để trị bệnh thì chỉ uống nước canh. Nếu làm món chè, ăn hết cả cái lẫn nước.

Tác dụng: Chống suy nhược cơ thể, bồi bổ trí nhớ và bổ trung ích khí.

Canh kỷ tử đại táo trứng gà: kỷ tử 20g, trứng gà 2 quả, táo 20g.

Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu cho vào nồi nấu, khi trứng chín bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút nữa. Ăn hằng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần.

Tác dụng: Chữa khí huyết suy kém, hoa mắt chóng mặt hiệu quả.

Cháo chim sẻ: Chim sẻ 5 con làm sạch lông bỏ nội tạng, gạo tẻ 150g vo sạch, gia vị, dầu thực vật.

Cách làm: Cho gạo và chim sẻ vào nồi, đổ nước nấu cháo. Khi cháo chín cho bột gia vị, chia ăn trong ngày.

Tác dụng: Bổ âm, trị hoa mắt chóng mặt.

Canh thịt dê bổ trung ích khí dưỡng huyết

Canh thịt dê bổ trung ích khí dưỡng huyết

Canh thịt dê: thịt nạc dê 100g, gừng 10g, đương quy 20g, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Thịt dê cắt miếng, đương quy rửa sạch. Cho thịt dê, gừng cùng đương quy vào nồi, đổ nước hầm chín kỹ, nêm bột gia vị vừa đủ. Ăn trong bữa cơm. 

Tác dụng: “Bổ trung ích khí dưỡng huyết, trị mệt mỏi, đau lưng, chóng mặt ù tai”, thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói.

Cháo xương lợn: Xương sống lợn 400g rửa sạch chặt miếng. Gạo tẻ 150g vo sạch.

Cách làm: Cho xương sống lợn và gạo vào nồi, đổ nước nấu cháo. Khi cháo chín cho củ kiệu và hành hoa vào đun tiếp 10 phút, thêm gia vị, dầu ăn, muối, chia ăn 2 lần trong ngày.

Tác dụng: Trị chân tay lạnh, hoa mắt chóng mặt.

Cháo cá trê, đậu đen: Cá trê 1 con 400g, gạo nếp 20g, đậu đen xanh lòng 200g, trần bì 1 miếng, bột gia vị, mùi, hành, hạt tiêu vừa đủ.

Cách làm: Cá trê làm sạch, trần bì ngâm nước 15 phút cạo sạch lớp trắng, rửa sạch để ráo, đậu đen ngâm cho nở. Gạo đem vo sạch cho vào nồi cùng cá, trần bì, bột gia vị, đổ nước nấu cháo. Khi cháo chín cho hạt tiêu, rau mùi  ăn nóng.

Tác dụng: Kiện tỳ bổ thận thông huyết; chữa mất ngủ, mệt mỏi, kém ăn, chóng mặt hoa mắt, ù tai.

Hi vọng với những món ăn bổ dưỡng trên có thể giúp các sĩ tử có một sức khỏe tốt để hoàn thiện kỳ thi tốt nghiệp THPT, các kỳ thi nói chung sắp tới một cách tốt nhất.

Nguồn: Lương y Đình Thuấn – benhhoc.edu.vn