Trứng (kê đản) là thực phẩm ngon lành, tự nhiên, giàu protein và các dưỡng chất khác. Đây cũng là dược thiện được nhiều người sử dụng nhằm bổ huyết dưỡng tâm an thần.
- Tiểu sử thần y tái thế Trung Quốc Hoa Đà
- Mách bạn bài thuốc y học cổ truyền trị đau nhức xương khớp
- Bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc mẫu đơn bì
Dược thiện bổ huyết dưỡng tâm an thần từ trứng gà
Theo nghiên cứu, trong trứng gà chứa hàm lượng protein cao, carbohydrat, lipid, các hợp chất carbon, sinh tố A, B1, B2, PP, lipid, các hợp chất carbon, Ca, P, Fe, nucleoflavin, acid amine, cholesterol …
Theo y học cổ truyền, lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế thận. Tác dụng bổ huyết, tư âm nhuận táo, dưỡng tâm an thần. Lòng trắng trứng (đản thanh) có vị ngọt, tính lương, nhuận phế, thanh nhiệt giải độc.
Mỗi ngày nên ăn 1 – 2 quả, bằng cách nấu chín (luộc, chưng…), rất tốt cho những người bị sốt nóng ho khan, giọng bị khản, nuốt đau, phụ nữ động thai, đau mắt đỏ, kinh nguyệt không đều; sau đẻ hoa mắt chóng mặt suy nhược cơ thể; hội chứng lỵ cấp xuất huyết.
Món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ trứng gà
Trao đổi tại fanpage Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các chuyên gia gợi ý một số món ăn bài thuốc có trứng gà:
Canh trứng gà tề thái: trứng gà 1 hoặc 2 quả, tề thái tươi 200g. Tề thái rửa sạch cắt ngắn, cho vào nồi thêm nước lượng tuỳ ý nấu thành canh. Khi rau chín nhừ, đập trứng gà, thêm gia vị, ăn ngày 1 lần. Món này thích hợp cho người bị lao thận đái máu đại thể.
Trứng gà hầm rượu, tam thất ngó sen: trứng gà 2 quả, nước ép ngó sen 200ml, tam thất tán mịn 3g, rượu nhạt 150ml. Đập trứng vào thố đựng nước ngó sen rượu và tam thất, đun cách thủy, khuấy đều cho tới khi chín. Ăn ngày một lần. Món này thích hợp với người bị nôn ra máu, ho ra máu, xuất huyết dạ dày ruột, đại tiện ra máu.
Sữa bò chưng lòng đỏ trứng: trứng gà 2 quả loại bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ, khuấy với sữa bò tươi (hoặc sữa mẹ) đun sôi là được. Món này rất tốt cho trẻ còn bú sốt nóng kinh giật.
Trứng gà hầm bối mẫu: trứng gà 1 quả, đường phèn 5g, xuyên bối mẫu 5g. Ở đầu to của trứng gà đâm 1 lỗ nhỏ, cho đường phèn và bối mẫu (đã tán vụn) vào, lắc đều, dùng giấy hồ nếp dán lại hấp trên nồi cơm vừa cạn nước. Mỗi ngày làm 1 lần, chia ăn 2 lần trong ngày, đợt dùng liên tục 3 ngày. Dùng tốt cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo bị ho gà, ho do viêm khí phế quản.
Các món ăn bài thuốc từ trứng gà vô cùng đa dạng
Trứng gà luộc hầm nước ngũ gia bì: Trứng gà 1 quả, ngũ gia bì 9g cùng cho nước nấu kỹ, bóc bỏ vỏ trứng, vớt bỏ bã thuốc, đun sôi đều là được. Ăn trứng và uống nước sắc. Dùng cho trẻ em chậm biết đi.
Canh trứng gà sa sâm: sa sâm 15 – 60g, trứng gà 2 quả. Nấu dạng canh trứng, nêm gia vị thích hợp, ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho người bị đau nhức răng.
Canh trứng gà tân di: trứng gà 2 quả, tân di 9g, nấu thành canh, ăn ngày 1 lần. Dùng rất tốt cho người bị viêm mũi, viêm xoang.
Trứng gà hấp hồ đào: trứng gà 2 quả, hồ đào nhân (hạt óc chó) 10g, thêm gia vị liều lượng thích hợp. Trứng gà bỏ vỏ cho vào vào bát đánh; hồ đào nhân nghiền vụn, khuấy với trứng gà và một chút nước, đem chưng cách thuỷ, thêm gia vị thích hợp là được. Ngày ăn 1 lần, liên tục 5 – 7 ngày. Món này rất tốt cho người bị giảm tiết dịch gây khô kết mạc mắt nhìn mờ.
Bột bạch cập đánh trứng gà: trứng gà 1 quả, bột mịn bạch cập 5g. Đập trứng vào bát, cho bột bột bạch cập vào khuấy đều, chiêu với nước sôi. Dùng tốt cho người bị lao phổi ho đờm lẫn máu.
Chè trứng gà ngân nhĩ: trứng gà 2 quả, sa sâm 15g, ngân nhĩ (bạch mộc nhĩ) 10g, đường trắng lượng thích hợp. Nấu dạng chè, để nguội cho ăn. Dùng tốt cho người bị ho khan, sốt nóng ít đờm (giãn phế quản, lao phổi, viêm khí phế quản).
Chè trứng gà hạt sen: trứng 1 quả, hạt sen 30g, rượu 30ml, đường 30g. Hạt sen nấu nấu chín với đường, thêm rượu và đập trứng vào đun sôi, ăn trước khi đi ngủ. Món này thích hợp cho người bị bệnh lâu ngày, phụ nữ sau đẻ, người cao tuổi cơ thể suy nhược.
Kiêng kỵ: không nên ăn nhiều trứng gây đầy bụng không tiêu. Không ăn trứng gà sống dễ gây rụng lông tóc, viêm nhọt.
Nguồn: benhhoc.edu.vn