Món ăn thuốc hỗ trợ điều trị suy tim mạn tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy tim mạn tính gây hậu quả khó lường đối với con người. Tham khảo món ăn thuốc trong YHCT giới thiệu dưới đây để giúp bản thân nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Suy tim mạn tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Suy tim mạn tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Các triệu chứng của suy tim mạn tính thường gồm khó thở, tức ngực, kiệt sức, phù chân… Tình trạng khó thở thường nặng hơn khi gắng sức, khi nằm, và khi ngủ về đêm.

Trong y học cổ truyền (YHCT), suy tim thuộc phạm vi các chứng như tâm quý, khái suyễn, chinh xung, đàm ẩm, ứ huyết, thủy thũng, tâm tý… và được trị liệu bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng thuốc và không dùng thuốc, trong đó việc lựa chọn các món ăn, bài thuốc có tác dụng quan trọng trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị.

Món ăn thuốc hỗ trợ điều trị suy tim mạn tính

Bạn có thể tham khảo một số món ăn thuốc sau theo hướng dẫn của trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ báo Sức khỏe và đời sống như sau:

– Món ăn thuốc 1: Sinh địa 30g và hoàng kỳ 30g đem sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi cho gạo tẻ 50g nấu thành cháo, khi được cho thêm 20g đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày, cách ngày dùng 1 lần.

Bài thuốc thích hợp trong trường hợp suy tim có loạn nhịp tim thuộc thể Khí âm lưỡng hư biểu hiện bằng các triệu chứng như: khó thở, hồi hộp, mệt mỏi, mất ngủ, mồ hôi trộm, hoa mắt, váng đầu, miệng khô, họng khô, lòng bàn chân tay nóng, lưỡi thon đỏ, ít rêu, mạch tế sác.

– Món ăn thuốc 2: Gạo tẻ 50g nấu thành cháo, khi sắp được cho thêm 30ml nước dừa, đun sôi là được, ăn trong ngày. Món ăn thích hợp với người bị khó thở, tim hồi hộp, suy tim có phù, tiểu ít.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống mỗi ngày 50ml nước dừa.

– Món ăn thuốc 3: Cá chép 250g bỏ mang và nội tạng, đem rửa sạch, bí xanh 500g, hành củ 6 củ. Tất cả đem nấu chín, chế thêm chút xì dầu, dầu thực vật, không cho muối, chia ăn cả cái lẫn nước 3 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang. Rất tốt cho trường hợp suy tim có phù.

– Món ăn thuốc 4: Hồ đào nhục 50g, nhân sâm 10, bổ cốt chỉ 15g, ngũ vị tử 6g, tất cả đem sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 10g. Dùng cho người bị suy tim thuộc thể Tam thận dương hư với các biểu hiện như: khó thở, hồi hộp, mặt phù, chân phù, tinh thần mệt mỏi, chân tay lạnh, sợ lạnh, tiểu ít, môi lưỡi xanh tím, rêu trắng, mạch trầm tế nhược.

Nhân sâm trong món ăn thuốc trị suy tim mạn tính

Nhân sâm trong món ăn thuốc trị suy tim mạn tính

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hạt dẻ 50g, hồ đào nhục 50g, đại táo 15g, gạo tẻ 50g, tất cả đem ninh thành cháo, khi được cho thêm 20g đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

– Món ăn thuốc 5: Thịt lợn nạc 50g, rửa sạch, thái chỉ, ướp với một chút xì dầu, rượu và bột đao. Dùng dầu đậu nành chao chín, làm thịt thái chỉ nở phồng. Lấy đậu hà lan 50g ninh nhừ rồi cho thịt lợn vào đun sôi vài dạo là được, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang. Món ăn rất tốt cho trường hợp suy tim có khó thở, hồi hộp, tiểu ít.

– Món ăn thuốc 6: Ngọc trúc 30g bọc vải, thịt lợn nạc 150g thái miếng, hai thứ đem nấu nhừ, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm 20g đường phèn, ăn nóng cả cái lẫn nước.

Bạn cũng có thể dùng ngọc trúc nấu với 50g gạo tẻ thành cháo, chia ăn 2 lần trong ngày. Món ăn thích hợp với những người bị suy tim thuộc thể Âm hư với các biểu hiện khó thở, hồi hộp, người gầy, hay có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, vã mồ hôi trộm, háo khát, thích uống nước mát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị suy tim mạn tính trong YHCT mà bạn có thể tham khảo trong các bài viết tiếp theo.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đúng bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: BS. Tiểu Lan – benhhoc.edu.vn