Người chồng hút thuốc sẽ khiến vợ mắc bệnh ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, ung thư vú là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới và nguyên nhân khiến ung thư vú ở chị em tăng cao đó là khói thuốc lá.

Người chồng hút thuốc sẽ khiến vợ mắc bệnh ung thư

Người chồng hút thuốc sẽ khiến vợ mắc bệnh ung thư

Vợ mắc ung thư, chồng hối hận không kịp

Mặc dù không biết nguyên nhân nào dẫn đến ung thư cho vợ mình từ đâu nhưng mỗi lần nhắc đến căn bệnh quái ác đến với vợ, anh Nguyễn Văn Mạnh trú tại Văn Giang, Hưng Yên lại ân hận vì trong đó có một phần nguyên nhân đến từ việc anh có thói quen hút thuốc lá.

Theo tin tức Y Dược mới nhất, chị Nguyễn Thị Đạm vợ anh Mạnh 41 tuổi đã phải phẫu thuật cắt 1 bên vú tại Bệnh viện K 3 vào tháng 11 năm ngoái, đến nay chị đã trải qua 7 lần truyền hoá chất.

Chị Đạm tâm sự, sức khoẻ của chị vẫn tốt, hai vợ chồng chị có một cửa hàng tạp hoá nhỏ kinh doanh và nuôi các con ăn học. Đến cuối năm ngoái, chị Đạm thấy ngực mình dù không nuôi con nhỏ nhưng tiết dịch ở đầu vú nên chị đi kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư vú giai đoạn 2B, khối u ung thư đã xâm lấn khiến chị không thể phẫu thuật bảo tồn mà phải cắt 1 bên vú.

Chị Đạm kể từ ngày vợ mắc bệnh, được bác sĩ tư vấn về các yếu tố cũng như cách sống chung với bệnh, chồng chị lúc nào cũng sống trong dằn vặt vì anh mà bệnh tình của vợ tiến triển nhanh hơn. Anh Mạnh nghiện thuốc lá nặng từ ngày thanh niên, ở nhà anh tự cho mình là chủ gia đình và có quyền hút thuốc lá “mọi nơi, mọi lúc”.

Vợ mắc ung thư, chồng hối hận không kịp

Vợ mắc ung thư, chồng hối hận không kịp

Căn bệnh gây tử vong cao ở nữ giới đó là ung thư vú

Vợ anh ngửi mùi thuốc lá lâu ngày dần cũng thành quen nên chị không bao giờ than vãn với chồng mình mà phải sống chung với khói thuốc.

Về tác hại của thuốc lá, các giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Yên Bái cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc lá cả chủ động lẫn thụ động với ung thư vú phụ nữ đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nay tại nhiều các trung tâm lớn trên toàn thế giới nhất là ở Mỹ, Anh, Canada…

Các kết quả đã thu được chỉ ở mức thống nhất rất hạn chế. Tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm, thời gian hút càng dài, hút thuốc trong thời kỳ mang thai có mối tương quan tương đối với ung thư vú, nguy cơ tăng lên đến 35-50%. Việc hút thuốc chỉ phát tác khi phối hợp với các yếu tố nguy cơ khác như rượu, hay trên cơ địa có bộ gen dễ tổn thương…

Những ca bệnh ung thư vú đang có một con số thông kê kinh hoàng

Bình thường, tuyến vú được cấu tạo nên bởi nhiều loại tế bào, tổ chức khác nhau nhưng chủ yếu là tế bào tổ chức tuyến vú. Theo PGS Hiển, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ đặc biệt ở các nước phát triển. Tình trạng gia tăng ung thư vú dường như song hành với lối sống hiện đại. Các nước đang phát triển ở Châu Á, Châu Phi trước đây tỷ lệ mắc chỉ khoảng dưới 10/100.000 phụ nữ thì năm 2012 đã lên đến 20-30, các nước ở Nam Âu, Đông Âu, Nam Mỹ vào khoảng 40-60 và Úc, Tây Âu, Bắc Mỹ mắc tới 75-90/100.000.

Những ca bệnh ung thư vú đang có một con số thông kê kinh hoàng

Những ca bệnh ung thư vú đang có một con số thông kê kinh hoàng

Tính tỷ lệ chuẩn theo tuổi các quốc gia có tỷ lệ cao trên 100/100.000 phụ nữ bị ung thư vú có thể kể đến như Anh Quốc 124, Mỹ 129,Pháp 120. Nhưng phụ nữ Tây Âu, Bắc Mỹ trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc cao đến 150/100.000. Tại Mỹ vào năm 2009 trước 30 tuổi chỉ có 1/227, 30- 40 tuổi có 1/68, 40- 50 tuổi có 1/42, 50- 60 tuổi có 1/28, và 60-70 tuổi có 1/26 phụ nữ bị ung thư vú. Người ta tính rằng, với tần suất hiện nay 12,4% phụ nữ Mỹ sẽ bị ung thư vú trong cuộc đời họ và cứ 8 cháu gái được sinh bây giờ sẽ có 1 cháu bị ung thư vú trong cuộc đời của cháu. Trước năm 1970 tỷ lệ này là 1/10.

Năm 2012 trên toàn cầu có tới 1,68 triệu trường hợp mới mắc và 522.000 người chết vì ung thư vú (trung bình mỗi phút có hơn 3 người mắc và 1 người chết vì căn bệnh này). Ung thư vú chiếm tới 25% tổng số ung thư ở nữ giới. Tuy tỷ lệ tử vong do ung thư vú được cải thiện rất đáng kể (80-85% bệnh nhân sống quá 5 năm) nhưng tử vong do ung thư vú vẫn đứng hàng đầu trên cả ung thư phổi ở nữ giới.

Tại Việt Nam những thống kê của đầu những năm 2000 tỷ lệ này vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000. Ghi nhận ung thư Việt Nam cho thấy các thành phố lớn( Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) có tỷ lệ mắc cao hơn các tỉnh, thanh phố khác( Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ). Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển. 50% số bệnh nhân được điều trị triệt căn ung thư vú ở Việt Nam trong khoảng tuổi 40-50, trong khi ở Mỹ khoảng tuổi này là 50-65.

Nguồn: Theo báo infonet – benhhoc.edu.vn