Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư máu là bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có tỷ lệ tử vong rất cao. Vậy nguyên nhân và cách phòng bệnh là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu là gì?

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu là căn bệnh của mô tạo máu gồm tủy xương và mô tạo máu và căn nguyên bệnh này xuất phát từ tủy xương. Bình thường, tủy xương sản xuất ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu theo nhu cầu của cơ thể. Các tế bào bạch cầu thường phát triển, hoạt động một cách trình tự, có nhiệm vụ chống lại các yếu tố lạ như hóa chất, vi sinh vật lạ xâm nhập cơ thể và tạo ra kháng thể cho cơ thể.

Khi quá trình sản xuất bị gián đoạn, các tế bào tủy chưa trưởng thành được sản sinh ra hay còn gọi là sự bộc phát bạch cầu. Theo tìm hiểu của trang tin tức Y Dược, bạch cầu trong cơ thể bình thường cũng khá “thèm ăn” do đảm nhận chức năng bảo vệ nên có phần hung dữ. Vì vậy, khi số lượng tế bào bạch cầu tăng lên đột biến, chúng sẽ đói mà “ăn” luôn tế bào hồng cầu của cơ thể khiến cho máu không hoàn thành được nhiệm vụ như thường lệ.

Nguyên nhân của bệnh ung thư máu

Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư máu. Dự đoán từ sự phát triển các yếu tố di truyền và môi trường sống tác động. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra được những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu là:

  • Bệnh nhân ung thư được điều trị từ dược phẩm từ trước có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu: Những người đã có sử dụng một số loại hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư khác có nguy cơ cao phát triển căn bệnh ung thư máu. Khi sử dụng phương pháp điều trị bệnh ung thư trước đó, lượng hóa chất vào cơ thể có thể tác động làm tăng lượng bạch cầu đột biến và làm biến chất một lượng bạch cầu nhất định.
  • Mắc một số rối loạn máu: Nguy cơ những người đã từng bị chuẩn đoán mắc chứng rối loạn máu như hội chứng myelodysplastic,… có nguy cơ bị ung thư máu cũng cao hơn so với bình thường.
  • Mắc ung thư máu do bệnh di truyền: Một số bệnh thường gặp có tính di truyền như hội chứng Down kết hợp cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư bạch cầu. Bất thường trong di truyền được chuẩn đoán là một trong những nguyên nhân chính và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư máu.
  • Hút thuốc, thuốc lào – nguyên nhân của bệnh ung thư máu: Hút thuốc lá, thuốc lào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu nguyên bào tủy cấp. Hút thuốc luôn có hại cho cơ thể, không chỉ tác động xấu đến phổi, vòm họng mà các cơ quan khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân của bệnh ung thư máu

Nguyên nhân của bệnh ung thư máu

  • Lịch sử gia đình có người bị mắc bệnh: Nếu trong gia đình đã có người bị mắc bệnh ung thư máu thì nguy cơ những thành viên khác trong gia đình mắc bệnh này cũng cao hơn người bình thường do yếu tố di truyền.
  • Tiếp xúc với những loại hóa chất nhất định: Việc tiếp xúc với hóa chất độc hại nhất định như benzen – thành phần được tìm thấy trong xăng dầu, ngành công nghiệp hóa chất – cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển của căn bệnh ung thư bạch cầu, tăng nguy cơ mắc một số bệnh bạch cầu ác tính. Người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại không chỉ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu mà còn có khả năng mắc các bệnh nguy hiểm khác.
  • Tiếp xúc với nguồn bức xạ cao: Trường hợp này đã xảy ra ở các nạn nhân của bom nguyên tử ở Nhật vào chiến tranh thế giới II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử nghiêm trọng ở Ukraine hoặc ngay cả các bệnh nhân ung thư tiếp nhận điều trị xạ trị.

Nguồn: benhhoc.edu.vn