Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ho gà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà gây ra, bệnh lây theo đường hô hấp và có biểu hiện trên lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội đặc biệt.

Nguyên nhân gây bệnh ho gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ho gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà Bordetella pertussis gây ra. Trực khuẩn ho gà là trực khuẩn gram âm, phát triển tốt trong môi trường máu. Trực khuẩn kém chịu đựng với nhiệt độ, dưới ánh sáng mặt trời vi khuẩn chết sau 1 giờ, ở nhiệt độ 35 độ chết sau 30 phút. Nguồn lây bệnh là những bệnh nhân bị ho gà thể điển hình. Bệnh lây lan mạnh nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, khi có biểu hiện viêm long đường hô hấp và những cơn ho đầu tiên. Đặc biệt lưu ý những trường hợp không điển hình, bệnh nhân không được cách ly nên dễ lây sang xung quanh, đến nay vẫn chưa xác định có người lành mang trùng.

Bệnh ho gà lây trực tiếp từ bệnh nhân sang người lành bằng đường hô hấp di vi khuẩn có trong những giọt nước bắn ra từ mũi, miệng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Phạm vi lây lan khoảng dưới 3m. Bệnh thường gặp vào thời điểm quanh năm, mang tính lưu hành địa phương. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, dân tộc, giới tính, vùng địa lý nhưng chủ yếu là trẻ em 1 đến 6 tuổi dễ bị mắc hơn, trẻ càng ít tuổi thì bệnh càng nặng. Bệnh ho gà thường đi kèm với những bệnh làm giảm sức đề kháng của cơ thể như cúm, sởi….Sau khi mắc bệnh ho gà trẻ có miễn dịch suốt đời, rất hiếm khi mắc lại. Khoảng 30% trẻ em được tiêm chủng vaccine phòng ho gà vẫn có thể mắc bệnh nhưng mắc bệnh ở thể nhẹ.

Triệu chứng lâm sàng ho gà như thế nào?

Triệu chứng lâm sàng ho gà như thế nào?

Triệu chứng lâm sàng ho gà như thế nào?

Thời kỳ ủ bệnh thông thường giao động từ 2-30 ngày, trung bình từ 5-12 ngày. Thời kỳ này triệu chứng lâm sàng thường im lặng, không biểu hiện triệu chứng. Tiếp đến thời kỳ khởi phát còn gọi là giai đoạn xuất tiết, giai đoạn viêm long. Bệnh diễn biến từ 3-14 ngày với các biểu hiện sốt nhẹ, từ từ tăng dần, biểu hiện viêm long đường hô hấp, bệnh nhân ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi, đau rát họng, dần dần chuyển thành những cơn ho.

Thời kỳ toàn phát hay còn gọi thời kỳ cơn ho. Bệnh kéo dài 1 đến 2 tuần, xuất hiện những cơn ho gà điển hình xảy ra bất chợt, vô cớ, cả ngày và đêm, bệnh nhân ho nhiều hơn về đêm, ho cả khi trẻ đang chơi, đang ăn hoặc khi quấy khóc. Cơn ho điển hình diễn biến qua 3 giai đoạn ho rũ rượi, thành cơn, mỗi cơn từ 5 đến 20 tiếng ho, ho liên tiếp, càng về sau càng ho yếu và giảm dần, khi ho lưỡi bị đẩy ra ngoài, lâu dần loét dây hãm lưỡi (ở trẻ chưa có răng không có triệu chứng này). Ho nhiều lần làm trẻ thở yếu dần có lúc như tắc thở , mặt tím tái, tĩnh mạch cổ nổi, chảy nước mũi và nước mắt. Thở rít vào xuất hiện cuối cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho trẻ thở rít vào nghe như tiếng gà rít. Khạc dãi trong: Khi trẻ khạc dãi trong, trắng, dính như lòng trắng trứng là lúc kết thúc một cơn ho. Trong dãi có trực khuẩn ho gà, tế bào biểu mô phế quản và bạch cầu Lympho. Sau mỗi cơn ho trẻ bơ phờ mệt mỏi, vã mồ hôi, mạch nhanh, ngoài ra thấy một số triệu chứng sốt hoặc không sốt, mắt và mi mắt nặng, loét dây hãm lưỡi, nghe phổi có thể thấy ran phế quản.

Thời kỳ lui bệnh và hồi phục bệnh kéo dài 2-4 tuần, số cơn ho giảm dần, thời gian mỗi cơn ho ngắn lại, cường độ ho giảm, khạc đờm ít, sau đó hết hẳn. Tình trạng toàn thân tốt dần, trẻ ăn được và vui chơi bình thường. Một số trường hợp trẻ xuất hiện những cơn ho phản xạ kéo dài, thậm chí tới hàng tháng.

Bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh

Bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học thì bệnh nhân mắc bệnh ho gà vẫn có thể ăn uống bình thường, bổ sung đầy đủ các chất toàn trạng hồi phục dần nếu không bị biến chứng. Nếu để lâu không có cải thiện thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh.

Nguồn: benhhoc.edu.vn