Nhóm thực phẩm tuyệt đối tránh xa khi mắc bệnh học gan nhiễm mỡ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các nhóm thực phẩm sau nếu muốn sống lâu hơn và không ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

Mặc dù là bệnh học chuyên khoa lành tính và không có quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không điều trị tích cực và chỉ cần một chút bất cẩn trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ khiến cho bệnh tình chuyển biến xấu hơn và gây ra biến chứng.

Tuyệt đối tránh xa các nhóm thực phẩm cay nóng

Chế độ ăn uống hàng ngày của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngoài việc đảm bảo giá trị dinh dưỡng thì cần phải tuyệt đối các nhóm thực phẩm sau để giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, cụ thể:

Không nên ăn nhiều mỡ động vật

Sử dụng nhiều mỡ động vật có thể khiến cho lượng mỡ trong máu của người bệnh tăng lên. Do đó, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa dành cho bất kỳ bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nào chính là hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến từ mỡ động vật. Thay vì sử dụng mỡ động vật, người bệnh có thể thay thế bằng các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe như dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive…

Tránh xa đồ ăn chứa nhiều cholesterol

Là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là nam giới ở lứa tuổi trung niên, gan nhiễm mỡ gây nên những ảnh hưởng nhất định về vấn đề ăn uống. Và để giúp cho sức khỏe ổn định, bệnh tình không quá nặng, người bệnh cần tuyệt đối tránh xa đồ ăn có chứa nhiều cholesterol có trong các loại nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, da động vật…

Không nên ăn nhiều thịt đỏ khi bị gan nhiễm mỡ

Các loại chất đạm (protein) có trong thịt đỏ  có thể chuyển hóa ở gan là làm tăng gánh nặng cho gan nên những bệnh nhân mắc bệnh học gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối tránh xa các loại thịt đỏ để không làm bệnh tình nặng thêm.

Thay vì sử dụng thịt đỏ, người bệnh có thể sử dụng các loại cá tươi, hoặc nhộng tằm để giúp làm giảm cholesterol và cải thiện chức năng của gan, thận hiệu quả.

Hạn chế sử dụng gia vị cay nóng khi chế biến món ăn

Nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh gan nhiễm mỡ bắt buộc phải kiêng chính là các loại gia vị cay nóng. Một số gia vị như: Gừng, tiêu, tỏi, ớt, riềng…đều cần hạn chế với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, để giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên chăm chỉ tập luyện các bài tập Vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh ăn trái cây chứa nhiều chất xơ

Những loại trái cây vốn bổ dưỡng hàng ngày nhưng lại không phù hợp với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ để tránh làm ảnh hưởng và tăng thêm gánh nặng cho gan thì hạn chế ăn nhiều các loại trái cây khó tiêu và nhiều năng lượng, chất xơ như mít, sầu riêng.

Hạn chế ăn đồ hải sản, nhiều chất tanh

Không sử dụng bia, rượu, chất kích thích

Bia rượu và những thức uống có chứa chất kích thích được khuyến cáo không nên sử dụng cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bia rượu có thể khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn, làm cho quá trình chuyển hóa dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Trên đây là một số nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên sử dụng. Bạn đọc hãy ghi lại những kiến thức cần thiết này để có thêm kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Nguồn – benhhoc.edu.vn