Những bài thuốc cực hay từ tam thất xóa tan nỗi lo bệnh tật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tam thất được coi là một vị thuốc quý từ xa xưa cùng với linh chi, nhân sâm,…; được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh trong y học cổ truyền.

Bài thuốc từ tam thất xóa tan nỗi lo bệnh tật

Bài thuốc từ tam thất xóa tan nỗi lo bệnh tật

Đặc điểm về cây tam thất

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Tam thất có các tên gọi khác như sâm tam thất, điền tam thất, là rễ khô của cây sâm tam thất.

Theo y học cổ truyền, tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn; vào các kinh can và thận. Tác dụng trong việc tư bổ cường tráng, tán ứ chỉ huyết tiêu thũng định thống. Tam thất được dùng trong các trường hợp xuất huyết nội tạng, xuất huyết dưới da, chấn thương đụng giập, tiện huyết, khái huyết thổ huyết, niệu huyết, rong kinh, rong huyết, bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực, tăng mỡ máu, bệnh lâu ngày cơ thể suy nhược,…

Dùng 3-10g tam thất mỗi ngày dưới dạng ngâm ướp, hãm, nấu hầm theo hướng dẫn của thầy thuốc có chuyên môn.

Món ăn bài thuốc từ tam thất

Trang bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn bài thuốc có chứ tam thất từ gợi ý của TS. Nguyễn Đức Quang như sau:

Gà hầm tam thất: tam thất 20g, gà mái (khoảng 1kg) hoặc gà ác (ô cốt kê) 1 con. Gà làm sạch, tam thất tán bột cho vào bụng gà; hầm cách thủy cho chín, thêm gia vị vào ăn.

Thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, khí huyết hư, da tái nhợt thiếu máu, ăn kém mệt mỏi.

Rượu hầm tam thất ngó sen, trứng gà: tam thất 3g, rượu nhạt 150ml, nước ép ngó sen 200ml, trứng gà 1 quả. Tam thất tán mịn, đập bỏ vỏ trứng, trộn nước ép ngó sen và rượu, đun cách thủy cho chín.

Rượu hầm tam thất ngó sen, trứng gà dùng cho trường hợp khái huyết tiện huyết, thổ huyết, xuất huyết dạ dày ruột. Ngày ăn 1 lần.

Rễ tam thất được sử dụng trong nhiều bài thuốc và món ăn thuốc

Rễ tam thất được sử dụng trong nhiều bài thuốc và món ăn thuốc

Canh tam thất trứng gà, mai mực, tây thảo: tam thất 3g, mai mực 20g, trứng gà 2 quả, tây thảo 10g. Trứng khoét lỗ nhỏ, tam thất tán bột cho vào 2 quả trứng (chia đều) bịt kín lỗ khoét. Nấu cùng tây thảo, mai mực và lượng nước thích hợp. Khi trứng chín bỏ vỏ trứng, ăn trứng và uống nước canh.

Món ăn thuốc này thích hợp cho phụ nữ kinh nguyệt kéo dài 8 – 10 ngày, lượng ít, rỉ rả, có máu cục, đau quặn.

Tam thất tán: tam thất tán bột; mỗi lần uống 4 – 6g cùng với nước hồ hoặc chút rượu.

Tam thất tán dùng cho các trường hợp chấn thương đụng giập, sưng nề, kiết lỵ đại tiện xuất huyết.

Gà giò hầm tam thất, quế chi: bột tam thất 3g, quế chi 6g, tiểu hồi 6g, gà giò hoặc gà ác 1 con. Gà làm sạch, chặt miếng, nấu với tiểu hồi, quế chi cho chín nhừ, thêm gia vị, ăn thịt gà, uống nước canh với bột tam thất. Ngày 1 lần, đợt dùng 5 – 10 ngày.

Gà giò hầm tam thất, quế chi thích hợp dùng cho bệnh nhân viêm tử cung phần phụ.

Có thể thấy tam thất mang rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tùy theo tình trạng bệnh mà bạn có thể ứng dụng tam thất một cách phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, người huyết hư không ứ hay phụ nữ có thai không được dùng. Hãy tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên ngành y học cổ truyền để được tư vấn sử dụng hiệu quả và an toàn.

Nguồn: suckhoedoisong – benhhoc.edu.vn