Những bài thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa từ nấm lông nhím

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nấm lông nhím là một trong những vị thuốc y học cổ truyền quen thuộc dùng để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa mà bạn có thể tham khảo.

Biểu hiện của một số bệnh đường tiêu hóa

Biểu hiện của một số bệnh đường tiêu hóa

Nấm lông nhím có đặc điểm gì?

Nấm lông nhím còn gọi là nấm hầu thủ, nấm sư tử. Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ tán rộng bị mục nát.

Nấm lông nhím hiện được nuôi trồng nhân tạo thành công khá nhiều ở nước ta cũng như các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nấm lông nhím còn được coi là nấm dược liệu khi chúng không đơn giản chỉ là thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Theo y học hiện đại, các hợp chất trong nấm có tác dụng trong việc chống ôxy hóa, giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh nồng độ lipid máu. Các nghiên cứu cơ bản của các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nấm lông nhím có hiệu quả ngăn cản quá trình lão hoá, điều trị tốt trên bệnh Alzheimer và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch.

Các chất chiết xuất từ nấm lông nhím có khả năng chống sự hình thành các khối u, ức chế tế bào ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan và ung thư da…

Đặc biệt, nấm lông nhím được y học hiện đại sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư dạ dày.

Các bài thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa từ nấm lông nhím

Thầy thuốc chuyên ngành YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nấm lông nhím sau khi được sấy khô, bạn có thể dùng riêng hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác trong những trường hợp sau:

Nấm lông nhím trị các bệnh về đường tiêu hóa

Nấm lông nhím trị các bệnh về đường tiêu hóa

Trị đau dạ dày – tá tràng: Nấm lông nhím 30g, hạt sen 15g, ý dĩ 25g, trần bì 15g, sơn dược 20g, bạch truật 20g, biển đậu 15g. Sắc uống.

Trị đau dạ dày, loét dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, dự phòng khối u: Nấm lông nhím 10g, sơn dược 10g, nấm mèo trắng 5g, sơn tra 5g, men rượu 1g. Tất cả đem sắc uống.

Chữa viêm ruột, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém: Nấm lông nhím 10g, nấm linh chi 5g, tất cả đem sắc uống trong ngày.

Chữa đau dạ dày mạn tính, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư thực quản, trị hẹp môn vị: Nấm lông nhím 20g đem cắt lát, nấu với 2- 3 lít nước sôi, ăn cả cái lẫn nước.

Trị mất ngủ, tâm thần bất an, ngủ không sâu: Nấm lông nhím 30g, dạ giao đằng 15g, bá tử nhân 15g, toan táo nhân 15g. Tất cả đem sắc uống.

Thep đánh gia, các bài thuốc trên dùng liền 2-3 tháng có tác dụng trong việc phòng trị bệnh có hiệu quả và tăng cường sức khỏe.

Để bồi bổ cơ thể, hồi phục sức khỏe sau sinh và điều trị suy nhược thần kinh bạn chỉ cần dùng: nấm lông nhím tươi 200g (khô 20g), tôm, thịt nạc 100g, dầu vừng, hành gia vị vừa đủ, nấu mềm nhừ, ăn nóng.

Trên đây là những thông tin tham khảo về vị thuốc nấm lông nhím và chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn. Vì vậy nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường thì bạn cần đến các cơ sở y tế, gặp những người có chuyên môn để được khám và điều trị.

Nguồn: DS. Nguyễn Thị Hồng – benhhoc.edu.vn