Những biểu hiện trên khuôn mặt cảnh báo cơ thể thiếu dinh dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một số dấu hiệu trên khuôn mặt dưới đây có thể cho thấy bạn đang bị thiếu dinh dưỡng hay không mà không cần phải làm bất cứ xét nghiệm nào.

Những biểu hiện trên cơ thể cho thấy bạn đang thiếu dinh dưỡng

Những biểu hiện trên cơ thể cho thấy bạn đang thiếu dinh dưỡng

Thực đơn ăn uống khoa học và đa dạng sẽ bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên kể cả khi ăn uống tốt nhưng vẫn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể như tuổi tác và một số bệnh như bệnh ở hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia Bệnh học, để biết cơ thể có thiếu dinh dưỡng hay không, ngoài việc làm các xét nghiệm ra, một số dấu hiệu trên khuôn mặt có thể cho bạn biết điều này.

Dưới đây là một số biểu hiện trên khuôn mặt cảnh báo cơ thể thiếu dinh dưỡng bạn cần lưu ý.

Da xanh xao, nhợt nhạt.

Điều dưỡng viên Lâm Nhung đang công tác tại khoa Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu như bạn thấy khuôn mặt minh ngày càng trở nên xanh xao, nhợt nhạt, điều này rất có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu vitamin B12. Một số triệu chứng khác đi kèm bao gồm: vấn đề trí nhớ và mệt mỏi. Ăn nhiều cá và các loại thịt hữu cơ rất tốt trong trường hợp này. Việc thiếu vitamin B12 là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho da xanh xao nhợt nhạt.

Môi nhợt nhạt:

Môi và nướu răng nhợt nhạt là biểu hiện khi thiếu sắt. Những triệu chứng này dễ thấy ở phụ nữ hơn nam giới. Để bổ sung sắt bạn nên ăn nhiều rau chân vịt.

Rau chân vịt giúp bổ sung sắt cho cơ thể

Rau chân vịt giúp bổ sung sắt cho cơ thể

Tóc khô, dễ gãy rụng

Nếu bạn thấy tóc khô, dễ gãy rụng và nhiều gàu, có thể cơ thể đang thiếu vitamin B7 (biotin). Điều này thường xảy ra khi bạn uống nhiều thuốc kháng sinh, tiêu diệt những vi khuẩn đường ruột giúp tổng hợp biotin. Trong trường hợp này bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu biotin như nấm, lòng đỏ trứng và súp lơ, ngoài ra có thể tìm đến bác sĩ Y học cổ truyền để được tư vấn những món ăn bài thuốc tốt cho trường hợp này.

Bọng mắt và sưng chân.

Bọng mắt và sưng chân là triệu chứng cơ thể thiếu iốt. Những dấu hiệu khác là khô da, tăng cân, móng tay yếu. Ăn nhiều cá và các loại rau giàu iốt sẽ cải thiện tình trạng này. Đây là nguyên nhân chính gây bọng mắt.

Lưỡi trơn nhẵn.

Lưỡi trơn nhẵn là dấu hiệu thiếu vitamin B12, đây là một trong những bệnh thường gặp ở nhiều người. Bổ sung thịt nạc vào chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng trên.

Ăn uống đủ chất để phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng

Ăn uống đủ chất để phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng

Nướu nề hoặc chảy máu.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Phương, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nướu nề hoặc chảy máu do cơ thể thiếu vitamin C. Một số vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra như đau cơ và bệnh hoại huyết. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng giúp cải thiện tình trạng trên. Đây là một trong nững nguyên nhân chính gây chảy máu nướu răng.

Nguồn: Tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.