Những điều cha mẹ cần biết về bệnh cận thị ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cận thị là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau trong đó có trẻ nhỏ. Bệnh không gây hại tới sức khỏe nhưng khiến cho trẻ gặp khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Cận thị ở trẻ nhỏ

Cận thị ở trẻ nhỏ

Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan tới triệu chứng cũng như cách phòng bệnh cận thị ở trẻ nhỏ hiện nay, cha mẹ có thể tham khảo để phòng tránh giúp con.

Biểu hiện của cận thị ở trẻ em

Cận thị là bệnh lý về mắt phổ biến, dưới đây là một số biểu hiện của bệnh Cận thị ở trẻ nhỏ:

  • Hay nheo mắt, nghiêng đầu khi xem tivi hoặc nhìn một vật ở xa.
  • Thường hay dụi mắt mặc dù trẻ không buồn ngủ: Khi trẻ có dấu hiệu này thường xuyên cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn tới đôi mắt của trẻ bởi rất có thể trẻ đã gặp các vấn đề liên quan đến mắt.
  • Sợ ánh sáng hoặc chói mắt.
  • Nhắm một mắt khi đọc hoặc khi xem tivi.
  • Không thích các hoạt động liên quan tới thị giác như vẽ hình, tô màu hay tập đọc.
  • Trẻ hay than mỏi mắt nhức đầu hay chảy nước mắt.
  • Khi đọc phải dùng ngón tay để dò theo các chữ

Nguyên nhân của bệnh cận thị: Khi đọc sách hoặc làm bài tập dùng mắt nhìn chăm chú trong thời gian dài ở khoảng cách gần, trong điều kiện ánh sáng kém; yếu tố di truyền (cận thị có xu hướng di truyền trong gia đình, nếu cha hoặc mẹ là cận thị nặng, sinh con ra cũng có thể bị cận thị);  trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít (Trẻ bị thiếu ngủ hay ngủ quá ít rất dễ mắc cận thị từ sớm); Trẻ xem tivi nhiều và ngồi gần tivi với khoảng cách dưới 3m.

Những ảnh hưởng của bệnh cận thị đến sinh hoạt của trẻ: cận thị có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống của trẻ gây ra nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi của bé. Trẻ nhiều khi không có khả năng thực hiện một nhiệm vụ cũng như ý muốn, có cảm giác thường xuyên mỏi mắt, nheo mắt nhìn thấy từ xa có thể gây nhức đầu.

Cách phòng bệnh cận thị cho trẻ nhỏ

Theo các giảng viên dạy Cao đẳng Dược Hà Nội, cách phòng bệnh cận thị hiệu quả hiện nay là:

Đảm bảo chiếu sáng tốt, nhà trường phải đảm bảo điều kiện của các lớp học theo đúng quy định. Khi trẻ học tập ở nhà, cha mẹ cần giúp trẻ đọc sách trong môi trường đủ ánh sáng.

Giúp trẻ có tư thế ngồi đúng: tránh để trẻ nằm đọc sách, đọc truyện vì điều đó sẽ khiến mắt khó khăn trong điều tiết, rất dễ mỏi và nhức mắt.

Giúp trẻ có tư thế ngồi đúng phòng tránh bệnh Cận thị

Giúp trẻ có tư thế ngồi đúng phòng tránh bệnh Cận thị

Nâng cao sức khỏe đôi mắt qua chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt. Bên cạnh đó, với một số trường hợp cận thị tiến triển nhanh có thể bổ sung dưỡng chất bằng các loại thuốc bổ mắt có thương hiệu trên thị trường.

Chế độ học tập của học sinh hợp lý, kết hợp học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, lao động để mắt được nghỉ. Không nên làm việc bằng mắt liên tục quá 45 phút, học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học. Trong ngày, nên cho trẻ có thời gian thư giãn nhất định giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Hãy áp dụng các biện pháp trên để giúp trẻ có đôi mắt đẹp và khỏe mạnh!

Nguồn-benhhoc.edu.vn