Nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Giảm trí nhớ đang gia tăng trẻ hóa ở mức báo động khi 85% người người mắc dưới 50 tuổi mà không rõ nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.

Nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Do thói quen làm nhiều việc cùng lúc trong thời gian dài có thể khiến bạn dẫn đến căng thẳng, rối loạn tâm thần và suy giảm trí nhớ. Mặt khác bệnh giảm trí nhớ đang chạy theo xu hướng trẻ hóa, những đối tượng dưới 30 tuổi đang mắc ngày càng cao khiến dư luận không khỏi giật mình, nhất là những sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nguy hiểm khi bị giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi sẽ phát triển thành các các bệnh teo não, Alzheimer, sa sút trí tuệ, mất trí nhớ…khi đó khả năng phục hồi là vô cùng khó. Theo những con số dự báo mới nhất, số bệnh nhân mắc bệnh suy giảm trí nhớ năm 2030 là 65,7 triệu người, năm 2050 là 115,5 triệu người. Vì vậy việc tìm ra nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh thường gặp giảm trí nhớ tốt nhất.

Nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Trong nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tổng hợp những nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi, thậm chí các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc suy giảm trí nhớ có thể dẫn đến giảm chức năng nhận thức.

Làm nhiều việc cùng lúc

Nếu như bạn có suy nghĩ làm nhiều việc cùng một lúc là tốt thì đay là một suy nghĩ sai lầm. Việc hình thành thói quen này trong thời gian dài có thể khiến bạn căng thẳng, rối loạn tâm thần và giảm trí nhớ. Nguy hiểm hơn, khi tâm trí của bạn bị quá tải với những việc cần làm có thể dẫn đến rối loạn tâm thần. Để tránh tình trạng này, bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Cao đẳng Y học Cổ truyền khuyên bạn nên học cách tập trung vào một việc duy nhất tại một thời điểm và nhớ rằng bộ não của bạn chỉ có thể hoàn thành tốt một vấn đề trong một thời điểm nên việc tiếp xúc với nhiều công việc cùng một lúc có thể dẫn đến “ô nhiễm tinh thần”, làm suy giảm trí nhớ.

Trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh học có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào khi thường xuyên tiếp xúc với các tình huống căng thẳng. Khi bị trầm cảm, con người sẽ rất khó để tập trung và nhớ lại nhiều thứ vì họ đang bận tâm vào những mối tiêu cực khác. Những cảm xúc tiêu cực như lo âu, sợ hãi hay giận dữ đều có thể khiến bạn mất khả năng tập trung và mau quên.

Lạm dụng chất gây nghiện (đặc biệt là ma túy)

Một trong những nguyên nhân hàng đầu trong việc suy giảm trí nhớ ở nguwoif trẻ tuổi đó chính là làm dụng chất gây nghiện có hại cho sức khỏe (đặc biệt là ma túy).  Khi sử dụng và cơ thể đã quen với những chất này sẽ khiến người bệnh họ dần đánh mất những thói quen tốt của mình. Đây cũng là một trong những vấn đề được các bác sĩ văn bằng 2 Y học Cổ truyền khuyến cáo khi lạm dụng những chất này có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Thiếu Thiamine

Thiếu Thiamine (sinh tố B1)

Theo Dược sĩ từng học Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Thiamine là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và có trách nhiệm đảm bảo các chức năng bình thường của hệ thống thần kinh. Đây là vitamin này nằm trong bộ não giúp duy trì việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh có tác động đến tâm trạng, sự chuyển động, suy nghĩ và trí nhớ của con người. Trong trường hợp không được cung cấp đủ lượng thiamin từ chế độ ăn uống có thể bị rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Vì vậy, việc bổ sung đủ lượng thiamine là điều cần thiết.

Ngoài ra thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm trí nhớ nên mỗi người hãy dành ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày để ngủ nhằm cải thiện trí nhớ và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức. Với việc tìm ra những nguyên nhân gây mất trí nhớ sẽ giúp bạn khắc phục và tìm ra giải pháp hợp lý giải quyết tình trạng này.

Trí nhớ là một trong những tài sản quý của mỗi người trong việc lưu giữ tình cảm, kỷ niệm, ký ức, dù đó là chuyện vui hay buồn nhưng đều là những điều mà mỗi người đều không muốn mất đi. Đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, tăng cường trí nhớ là một trong những cách thành công trong cuộc sống. Vì vậy trong trường hợp bạn hay quên, hay đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur