Huyết áp thấp kẻ thù của sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh học chuyên khoa huyết áp thấp là bệnh thường gặp được các bác sĩ khuyến cáo là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.

Huyết áp thấp kẻ thù của sức khỏe

Huyết áp thấp kẻ thù của sức khỏe

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Trong khi đó ở độ tuổi trưởng thành cho đến 30-45 tuổi: huyết áp tâm trương là 70-90-mmHg và huyết áp tâm thu là 90-110mmHg được cho là bình thường; đồng thời từ 40 tuổi trở lên thì cứ mỗi 10 tuổi, mỗi chỉ số cộng thêm 10. Khi tim nghỉ trong khoảng thời gian giữa 2 lần tim đập thì huyết áp giảm đi, đó là huyết áp tâm trương. Một người được gọi là có huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp đo được thấp hơn 90mmHg/60mmHg; hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Khi bị bệnh huyết áp thấp, dấu hiệu nhận biết dễ nhất đấy chính là người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, rất khó tập trung vào việc gì đó, dễ nổi cáu và có cảm giác buồn nôn. Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, những người bị bệnh huyết áp thấp thường có da hay bị khô và nhăn kèm theo rụng tóc; mặc dù ra mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh; khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, xây xẩm mặt mày…

Hậu quả của bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Mặc dù bệnh huyết áp thấp ban đầu không dẫn đến tai biến như nghẹn tắc cơ tim, tai biến mạch máu não,…như bệnh huyết áp cao nhưng ít ai biết rằng bệnh huyết áp thấp gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nguy hiểm nhất khi bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần làm cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này; hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực,  suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hậu quả của bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Bệnh nguy hiểm thật sự nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang trong trường hợp làm việc trên tầng cao, đang lái xe…. Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan tim, thận, gan, phổi suy yếu nhanh chóng.

Theo các bác sĩ tim mạch, huyết áp thấp hay huyết áp cao đều nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được phòng tránh và chữa trị kịp thời. Chính vì thế, mỗi người cần phải chú ý khám sức khỏe định kỳ và sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để kịp thời phát hiện bệnh huyết áp thấp, đặc biệt cho thai phụ, học sinh, người lao động… nhằm ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp?

Trong Hỏi đáp bệnh học, nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân do đâu gây ra bệnh huyết áp thấp mặc dù đây là bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh huyết áp thấp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do hệ thống thần kinh tự động của cơ thể không tự điều chỉnh được hoặc do sự suy giảm chức năng của các cơ quan như tâm, thận, tỳ dương. Ngoài ra, bệnh huyết áp thấp còn có thể do người đó mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính, viêm loét dạ dày tá tràng, lao,…hoặc yếu tố di truyền ở những người có thể trạng yếu hoặc

Bệnh huyết áp thấp là bệnh thường gặp hiện nay trong cuộc sống nhưng nhiều người vẫn còn coi thường trong việc phòng tránh và chữa trị bệnh huyết áp thấp. Chính vì vậy việc áp dụng các phương pháp như tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên, nghỉ ngơi khoa học tránh thức khuya và làm việc căng thẳng, ăn uống điều độ để có một sức khỏe thật tốt và phòng ngừa bệnh huyết áp thấp.

Nguồn: Benhhoc.edu.vn