7 loại bệnh viêm họng thường gặp gây nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm họng là một trong những bệnh khá phổ biến nhưng khi hỏi về các loại bệnh viêm họng thường gặp thì không phải ai cũng có những kiến thức về bệnh.

7 loại bệnh viêm họng thường gặp gây nguy hiểm

7 loại bệnh viêm họng thường gặp gây nguy hiểm

Theo các bác sĩ đang đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm họng thường khởi phát đột ngột và sốt cao 39 – 40oC, kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, khàn tiếng. Bệnh viêm họng cấp do virút thường diễn biến trong 3 – 4 ngày và nếu sử dụng thuốc đúng cách có thể làm bệnh lui dần. Tuy nhiên nếu bạn để bệnh trở nặng và không kịp thời điều trị có thể dẫn đến biến chứng nguye hiểm. Bệnh viêm họng theo chuyên trang Bệnh học được chia ra làm 7 loại bệnh viêm khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng mà người bệnh nên tìm hiểu để khắc phục kịp thời.

Các loại bệnh viêm họng thường gặp

Viêm họng đỏ

Bệnh viêm họng đỏ do virút gây ra nên có tốc độ lây lan rất nhanh với các biểu hiện sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39 – 40oC, kém ăn, đau mình mẩy, trẻ em quấy khóc. Trong trường hợp nhiễm khuẩn, người bệnh có các biểu hiện như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi. Là bệnh thường gặp nên người bệnh có thể nhận biết được bằng những cơn ho từng cơn, ho có đờm, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, thay đổi tiếng nói, thậm chí có khi khàn hẳn.

Viêm họng giả mạc

Viêm họng giả mạc mặc dù chỉ chiếm 2 – 3% nhưng nó nó có thể là viêm họng bạch hầu, một bệnh nặng. Một người bệnh có thể bị sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phát hiện bằng những triệu chứng như bệnh nhân sốt trên 38,5oC; nhợt nhạt, giả mạc có màu trắng, xám, dai, dày, dính khó bóc, và rất dính vào niêm mạc của amiđan và họng. Đặc biệt, bệnh viêm họng giả mạc rất dễ gặp ở trẻ em nên các phụ huynh cần phải chú ý.

Viêm họng do virút

Bệnh viêm họng do virut là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu không có bội nhiễm vi khuẩn). Tuy nhiên, cha mẹ không nên lơ là vì bệnh rất dễ lây thành dịch và nếu bệnh do liên cầu khuẩn, người bệnh cần điều trị tích cực bằng kháng sinh và theo dõi biến chứng như thấp tim.

Các loại bệnh viêm họng thường gặp

Viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu gây rất nhiều biến chứng như thấp tim, viêm họng do liên cầu còn gây biến chứng gần như viêm tấy, viêm tai giữa cấp mủ, áp-xe thành bên họng, áp-xe quanh amiđan, thành sau họng nên người bệnh cần đến bệnh viện để điều trị một các nhanh nhất.

Viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt do bệnh viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần khiến kích thích họng gây khó chịu. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy vướng víu trong họng, ngứa họng và sẽ ngày càng nặng nếu người bệnh không điều trị sớm. Theo Tin tức Y dược, việc điều trị viêm họng hạt đầu tiên phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh; sau đó tìm ra nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để.

Viêm họng trắng

Theo kinh nghiệm của các sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm họng trắng là dạng viêm họng có giác mạc màu trắng, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người già, giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông và gây nổi hạch ở vùng cổ.

Viêm họng mạn tính – trong hội chứng trào ngược

Viêm họng mạn tính – trong hội chứng trào ngược được xác định từ nguyên nhân như rượu, hơi độc, thuốc lá, khói, bụi. Tuy nhiên hiện nay bệnh được xác định chủ yếu là do bệnh lý loét dạ dày thực quản, hiện tượng amiđan và viêm họng là do dịch trào ngược từ dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành bệnh. Dấu hiệu quan trọng nhất để bạn phát hiện bệnh đó là rát họng, nuốt vướng, đặc biệt ho từng cơn hoặc liên tục, ho khan ho nhiều, có thể có ít đờm làm bệnh nhân rất khó chịu phải khạc nhổ suốt ngày.

Trên đây là tổng hợp danh sách 7 loại bệnh viêm họng thường gặp nhưng gây nhiều nguy hiểm đến người bệnh. Vì vậy, mỗi người cần trang bị đến mình những kiến thức cần thiết về bệnh để có những giải pháp cần thiết khắc phục sự cố. Đặc biệt khi có những biến chứng mà bạn không biết, người bệnh hãy đến ngay bệnh viện để các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp nhất nên các cha mẹ cần chú ý và đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất.

Nguồn: Trung cấp Y Hà Nội