Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4,88 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm họng là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, điều trị khó dứt và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm thận, viêm khớp hay biến chứng thấp tim…

Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng là bệnh học xảy ra phổ biến do nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do virus như adenovirus, virus hợp bào đường thở, rhinovirus, virus cúm, virus sởi…hoặc vi khuẩn. Đặc biệt  sẽ thật sự nguy hiểm nếu người bệnh nhiễm vi khuẩn liên cầu khuẩn tan huyết b nhóm A bởi đây là nguyên nhân chính gây ra biến chứng viêm họng như gây viêm khớp, thấp tim hay viêm thận.

Ngoài những nguyên nhân trên, theo một người bệnh đến khám tại nhà của một bác sĩ từng học hệ Cao đẳng Y Dược Hà Nội văn bằng 2Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết, bệnh viêm họng còn xảy ra khi bạn nói quá nhiều, đau họng, la hét, không khí quá khô…môi trường bị ô nhiễm mà dẫn đến viêm. Để điều trị bệnh viêm họng, các bác sĩ chuyên trang Bệnh họng khuyên bạn do vi khuẩn gây đau họng chỉ khu trú ở thành cổ họng nên bạn chỉ cần sử dụng một số laoij thuốc ngậm phổ biến hoặc một số bài thuốc nam trong Y học Cổ truyền cũng giúp bạn trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên nếu không trị dứt điểm và để bệnh kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà bạn không lường trước được.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Theo các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm họng được chia làm 2 loại: viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Mỗi loại sẽ gây ra những biến chứng khác nhau nhưng ddeuf chung một hậu quả là ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính biểu hiện bằng những cơn sốt đột ngột 39-40 độ C kém ăn, đau mình mẩy, trẻ em quấy khóc, môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, bộ mặt bơ phờ mệt mỏi. Khi người bệnh bị viêm họng cấp tính sẽ cảm thấy rát họng, đau họng khi nuốt nước bọt hoặc uống nước. Đồng thời kèm theo đấy là những cơn ho từng cơ hoặc kéo dài, ho có nhầy, đờm, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, thay đổi tiếng nói. Khi khám thực thể sẽ thấy họng, nhất là trên mặt amidan có giả mạc màu trắng bám chắc vào amidan.

Viêm họng mạn tính

 Bệnh viêm họng mạn tính là một trong những căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi mà nguyên nhân chủ yếu là do sức khỏe suy yếu từ các cơ quan nội tạng. Theo kiểm tra của các nhân viên từng đào tạo chuyên ngành Xét nghiệm cho thấy, tình trạng trong họng niêm mạc sung huyết đỏ, nước hồ dính ở thành sau họng, xuất tiết như nước cháo hoặc các tổ chức lympho phát triển mạnh ở thành sau họng người ta hay gọi là viêm họng hạt hoặc viêm họng quá phát mặc dù các triệu chứng lâm sàng thường ít.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Những biến chứng của bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng là một trong những bệnh phổ biến nên rất nhiều nhiều bệnh chủ quan trong việc điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Theo các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bệnh học chuyên khoa cho biết những biến chứng gần có thể gây ra viêm mũi, viêm xoang, đặc biệt đối với trẻ em biến chứng thường gặp nhất chính là viêm tai giữa (trẻ nghe kém, ù tai, chảy nước tai,…),…nếu không phát hiện kịp thời nhất là viêm tai giữa ứ dịch không thủng màng nhĩ. Đồng thời, các biến chứng tại chỗ mà người bệnh có thể cảm nhận đó là viêm tấy quanh amidan, viêm tấy quanh họng, ở trẻ nhỏ có thể gây áp xe thành sau họng.  Mặt khác, viêm họng còn lan xuống thanh quản gây viêm thanh, phế quản, khí, viêm phế quản hoặc viêm phổi. Nguy hiểm nhất nếu bệnh nhân để tình trạng viêm họng diễn ra quá lâu dẫn tới viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim…

Như vậy bệnh viêm họng gây những biến chứng vô cùng nặng nề nếu người bệnh không có những biện pháp khắc phục ngay từ đầu. Đặc biệt do tâm lý chủ quan của người bệnh, đặc biệt là các cha mẹ còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm con dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Do đó, mỗi người cần bổ sung cho mình những kiến thức Tin tức Y Dược cần thiết để không chỉ bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân mà còn những người xung quanh.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng vô cùng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm này, bạn nên khắc phục ngày khi bệnh phát tín hiệu triệu chứng, trong trường hợp không khỏi, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị bệnh dứt điểm.

Nguồn: Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội