Phác đồ mới rút ngắn thời gian chữa trị cho trẻ mắc Virus Adeno

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trước số ca mắc Virus Adeno gia tăng, BV Nhi Trung ương đã chủ động xây dựng và cập nhật phác đồ chữa trị, giúp đem lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian chữa trị cho trẻ. Nội dung có trong bài viết sau đây!

Phác đồ mới rút ngắn thời gian chữa trị cho trẻ mắc Virus Adeno

Cập nhật phác đồ mới, rút ngắn thời gian chữa trị

Dựa trên việc tổng hợp một số số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và một số kết quả chữa trị thực tế, BV Nhi Trung ương đã chủ động xây dựng và cập nhật phác đồ chữa trị theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh, giúp đem lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian chữa trị cho trẻ.

Sau khi Cục Quản lý khám, chữa bệnh có công văn yêu cầu BV Nhi Trung ương phân tích và báo cáo về tình hình dịch tễ, BV đã cập nhật báo cáo liên tục về tình hình trẻ nhiễm Virus Adeno tăng nhanh để tăng cường khả năng thu dung người bệnh tại một số cơ sở nhi khoa trên địa bàn Hà Nội.

Đối với một số BV tuyến dưới, BV tổ chức tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán và chữa trị bệnh truyền nhiễm doVirus Adeno cho một số BV tuyến dưới, đồng thời phối hợp phân loại, chuyển tuyến dưới chữa trị một số trường hợp bệnh nhi đủ điều kiện.

“Do đã có sự chủ động và kịp thời ứng phó trước diễn biến của bệnh Virus Adeno nên cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn bảo đảm công tác thu dung và chữa trị người bệnh Virus Adeno, không xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm mỗi trẻ một giường bệnh, không phải nằm ghép với một số bệnh nhi khác”, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Khoa Nhi, BV Quân y 103, Virus Adeno không còn mới và xa lạ với nhi khoa. Một số bệnh lý liên quan Virus Adeno bao gồm:

Một số bệnh về đường hô hấp như viêm đường hô hấp cấp, thường kéo dài từ 3 – 4 ngày, trường hợp trầm trọng có thể dẫn đến viêm phổi; viêm họng cấp; viêm họng kèm viêm kết mạc mắt; viêm phổi, thường gặp một số bé suy giảm sức đề kháng, đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng hoặc mắc bệnh tim-phổi bẩm sinh. Bệnh viêm kết mạc mắt và tiêu chảy cấp.

Theo Điều dưỡng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thì khi trẻ nhiễm virus Virus Adeno chủ yếu chữa trị triệu chứng là chính, tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh, kháng virus và chống viêm (Corticoid).

Để phòng tránh mắc bệnh cho trẻ, cha mẹ lưu sử dụng khăn mặt riêng, tránh sử dụng chung và thường xuyên vệ sinh khăn mặt bằng xà phòng, phơi chỗ thoáng mát, khô ráo; vệ sinh họng sạch sẽ bằng cách thường xuyên súc miệng nước muối (sau khi đi học về); nước sinh hoạt trong gia đình phải bảo đảm là nguồn nước sạch đã được khử trùng an toàn; vệ sinh tay nắm cửa phòng, nhà vệ sinh…

Hạn chế đi bơi khi có dịch ở lớp; tăng hoạt động ngoài trời. Cha mẹ cho con tiêm phòng phế cầu và tiêm đủ mũi một số đợt tiêm chủng của bé.

BV Nhi Trung ương xây dựng tiêu chuẩn nhập viện và chuyển tuyến dưới đối với người bệnh Virus Adeno tại một số khoa lâm sàng.

Adeno virus chia làm 7 nhóm từ A-G

Tiêu chuẩn nhập viện chữa trị trẻ viêm phổi nhiễm Virus Adeno

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật phác đồ tiêu chuẩn trong điều trị adeno:

  • Khó thở: Thở nhanh theo tuổi, rút lõm lồng ngực, khó thở thanh quản.
  • Suy hô hấp hoặc giảm oxy máu: Tím, SpO 2 < 94%
  • Có dấu hiệu toàn thân nặng: Nôn không uống thuốc được, co giật, li bì, tình trạng nhiễm trùng nặng.
  • Bệnh nền nặng: Bệnh phổi mạn, suy dinh dưỡng nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch nặng…
  • Tổn thương trên X-quang phổi: Tổn thương phổi nặng, hoại tử phổi, abces phổi, TDMP, TKMP.

Tiêu chuẩn chuyển tuyến dưới chữa trị trẻ viêm phổi nhiễm Virus Adeno chữa trị ổn định kèm theo một số tiêu chuẩn:

  • Không suy hô hấp: SpO2 từ 94% trở lên, không tím.
  • Giảm khó thở.
  • Hết sốt.
  • Ăn được bằng đường miệng.
  • Một số rối loạn nặng đã được kiểm soát.

Nguồn: BV Nhi Trung Ương được benhoc.edu.vn tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường