Xét nghiệm Covid- 19 âm tính lần 1 có khả năng lây nhiễm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Covid 19 là một đại dịch toàn cầu và bùng phát dữ dội, việc xác định người nhiễm rất quan trọng. Vậy xét nghiệm Covid đến 19 âm tính lần 1 có khả năng lây nhiễm không?  

Xét nghiệm Covid- 19 âm tính lần 1 có khả năng lây nhiễm không?

Xét nghiệm Covid âm tính lần 1 có khả năng lây nhiễm không?

Theo một số chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì  một số trường hợp người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân đã được xác định nhiễm virus Corona chủng mới (F0) mà âm tính test nhanh hay xét nghiệm PCR sau 14 ngày thì có thể khẳng định không nhiễm bệnh (không trở thành F0). Đồng thời, một số trường hợp tiếp xúc với F1 ở thời điểm có xét nghiệm âm tính thì hoàn toàn không có khả năng lây bệnh. Điều này đã giải đáp cho thắc mắc test nhanh âm tính có lây không?

Cụ thể hơn, một số trường hợp F1 có tiếp xúc gần với F0, nếu sau 3 ngày thực hiện xét nghiệm (PCR hay test nhanh) cho kết quả âm tính thì những ai tiếp xúc với người bệnh có nguy cơ cao (F1) trong vòng 3 ngày hầu như không có khả năng nhiễm bệnh, chỉ trừ ca  khả năng lấy mẫu không đúng.

Cần giải thích thêm, hiệu lực của một số loại giấy xét nghiệm Covid 19 âm tính chỉ mang tính chất chứng nhận tạm thời tại thời điểm thực hiện xét nghiệm rằng, người được xét nghiệm cơ bản không nhiễm Corona chủng mới. Bên cạnh đó giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết kết quả âm tính test nhanh hay PCR còn khẳng định người được xét nghiệm không phải là nguồn bệnh lây sang người khác trước thời điểm lấy mẫu. Nói chung là cơ bản không nhiễm Corona chủng mới vì việc xét nghiệm chưa thể phát hiện người nhiễm trong vòng 1 cho đến 2 ngày đầu, chưa kể đến một số trường hợp cố tình làm giả giấy xét nghiệm.

Thận trọng với kết quả test nhanh âm tính

Sau thời điểm lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mà người dân không thực hiện nghiêm một số biện pháp phòng, chống dịch hiện có thì vẫn có khả năng nhiễm Corona chủng mới như bình thường và trở thành nguồn lây lan dịch bệnh cho xã hội. Do vậy, dù có kết quả xét nghiệm âm tính test nhanh hay PCR, điều quan trọng nhất vẫn là thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng bệnh, trong đó quan trọng nhất là biện pháp 5K.

Thận trọng với kết quả test nhanh âm tính

Các chuyên gia sức khỏe tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo bạn đọc nên thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, với một số hoạt động đi lại, lưu thông đường dài, dù có giấy xét nghiệm âm tính với Corona chủng mới, người dân cần phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K giúp phỏng tránh bệnh truyền nhiễm do covid-19. Trong đó, quan trọng nhất là bạn nên thường xuyên đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và chủ động khai báo y tế. Khi dịch đã lây lan trong cộng đồng như hiện nay thì bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng nào đều có thể nhiễm virus Covid 19 và trở thành F0.

Thông tin về dịch bệnh được tổng hợp bởi webstie chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn: benhhoc.edu.vn tổng hợp