Phẫu thuật thành công cứu sống mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo hiếm gặp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã phẫu thuật thành công cứu sống 2 mẹ con sản phụ H.T.Tr (33 tuổi) bị rau tiền đạo trung tâm hiếm gặp tại vào ngày 6/6 vừa qua.

Phẫu thuật thành công cứu sống mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo hiếm gặp

Phẫu thuật thành công cứu sống mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo hiếm gặp

Theo tin tức y dược cho biết, sản phụ Tr trú tại P.Sông Trí, TX.Kỳ Anh nhập viện vào ngày 4/6 với triệu chứng đau mạnh ở bàng quang. Bác sĩ, Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện cho biết sau khi siêu âm và đã phát hiện ra bệnh nhân bị rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược xuyên qua bàng quang. Theo phân tích của một giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đây là hiện tượng rất hiếm gặp.

Sản phụ Hồ Thị Tr  (33 tuổi, P.Sông Trí, TX.Kỳ Anh) nhập viện chiều ngày 4/6, với triệu chứng thắt đau mạnh ở vùng bàng quang, thai 39 tuần. Qua siêu âm phát hiện bệnh nhân có rau tiền đạo trung tâm cài răng lược xuyên qua bàng quang trên vết mổ đẻ cũ 2 lần trước đó.

Sau 4h phẫu thuật (từ 8h30 phút đến 12h30 phút), kíp phẫu thuật gồm bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Hà, bác sỹ Trần Thị Trung Thành khoa Điều trị theo yêu cầu và Bác sỹ chuyên khoa 1 Phan Văn Hùng khoa Ngoại Tổng hợp đã phẫu thuật thành công, cả mẹ và bé đều đã an toàn, bé trai nặng 3.400gram.

Trong quá trình phẫu thuật, do rau cài răng lược, bệnh nhân mất rất nhiều máu nên các bác sĩ đã phải tiến hành thắt động mạch tử cung, động mạch hạ vị, cắt bán phần bàng quang và khâu phục hồi. Trong phẫu thuật bệnh nhân được truyền 9 đơn vị máu, trong đó 7 đơn vị từ nguồn máu nhân đạo bệnh viện và 2 đơn vị máu tươi từ người nhà bệnh nhân.

Theo các chuyên gia đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng: Rau tiền đạo trung tâm đối với sản phụ mang thai rất nguy hiểm và cực kỳ hiếm, có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ.

Các bác sĩ khoa sinh sản – tình dục học đang công tác Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần phải tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Được biết rau tiền đạo trung tâm cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều con, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần.

Hiện nay sức khỏe của sản phụ Tr đã dần hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện trong 7 đến 10 ngày tới.

Nguồn: Đào tạo văn bằng 2 cao đẳng dược