Quả óc chó không chỉ là loại quả mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn là vị thuốc với nhiều tác dụng điều trị bệnh thận hư, lưng đau mỏi, táo bón, liệt dương di tinh,…
- Tiểu sử thần y tái thế Trung Quốc Hoa Đà
- Mách bạn bài thuốc y học cổ truyền trị đau nhức xương khớp
- Bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc mẫu đơn bì
Quả óc chó: Món ăn, vị thuốc trị thận hư, lưng đau mỏi
Đặc điểm quả óc chó
Quả óc chó có tên gọi khác là hạch đào, hồ đào,… Tên khoa học: Juglans regia L., họ óc chó (Juglandaceae). Cây hồ đào là cây di thực, có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, tuy nhiên không nhiều.
Bộ phận sử dụng là nhân – hồ đào nhục; ngoài ra còn có thể dùng lá, quả chứa caroten và acid ascorbic.
Theo y học cổ truyền, hồ đào nhân vị ngọt, ấm; vào phế, thận. Tác dụng nuôi huyết, bổ khí, ôn phế, nhuận táo, hóa đờm, ích mệnh môn, định suyễn, lợi tam tiêu. Thích hợp cho người bị liệt dương di tinh, thận hư, lưng đau mỏi, táo bón, tiểu đục cặn, tiểu rắt buốt, viêm da lở ngứa, eczema. Liều dùng: 10 – 30g/ngày, bằng cách nấu luộc, chưng, ninh hay ăn sống.
Những nghiên cứu mới đây cho thấy, hồ đào nhân được coi là “vị thần trong các loại thực phẩm”, có tác dụng cải thiện hoạt động tim mạch, tăng cường miễn dịch và trao đổi chất.
Bài thuốc trị bệnh có quả óc chó (hồ đào nhân)
Sau đây là một số bài thuốc có hồ đào nhân:
Bài 1: hồ đào nhân 12g, ích trí nhân 8g, ba kích 10g, cẩu tích 8g, ô dược 8g. Sắc uống. Trị thận lạnh, liệt dương, đau ngang lưng, tiểu buốt, rắt.
Bài 2: hồ đào nhân 30g, đỗ trọng 100g, bổ cốt chỉ 100g. Tất cả xay nhuyễn, làm viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, uống với nước muối nhạt. Trị đau lưng mỏi gối, làm đen râu tóc.
Bài 3: hồ đào nhân 15g, hành sống 15g, trà búp 15g. Sắc uống nóng, xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Trị đau đầu không có mồ hôi, sốt cảm phong hàn.
Óc chó cũng tham gia vào các món ăn thuốc trị bệnh
Món ăn thuốc trị bệnh có hồ đào nhân
Thầy thuốc tư vấn page Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng giới thiệu một số món ăn thuốc trị bệnh có hồ đào nhân:
Kẹo hồ đào: hồ đào nhân 60g, bổ cốt chỉ 30g. Hồ đào đem nghiền nát, bổ cốt chỉ sao rượu, tán mịn khuấy với mật thành kẹo dẻo. Tác dụng hiệu quả cho người viêm khí phế quản do hư hàn gây ho suyễn, đau mỏi lưng, thắt lưng.
Mứt hồ đào: hồ đào nhân 150g, đường phèn 200g, sơn tra tươi 50g. Hồ đào nghiền trong nước thành dạng sệt loãng, sơn tra ép nghiền lọc lấy nước; thêm đường phèn, nấu tan đường và đun sôi là được. Ăn tùy ý. Món ăn dùng tốt cho người ho khan ít đờm, bệnh viêm khí phế quản.
Sirô hồ đào: hồ đào 3kg, sirô dược dụng 1.500ml, rượu 5 lít. Hồ đào nghiền vụn, cho rượu vào đun nóng, đậy kín, phơi nắng 20 – 30 ngày đến khi chuyển màu đen, lọc lấy rượu, thêm sirô, khuấy đều. Uống mỗi lần 10 – 20ml; ngày 1 – 2 lần. Tác dụng tốt cho người loét dạ dày – hành tá tràng (có thể ăn khi đau).
Cháo hồ đào: hồ đào nhân 100g, gạo tẻ 100g vo sạch, nấu cháo ăn trong ngày; ăn liên tục 5 – 7 ngày. Chữa tiểu có sạn sỏi, tiểu buốt.
Hồ đào xào rau hẹ: hồ đào nhân 60g, rau hẹ 250g, thận lợn 1 quả, dầu vừng 30g. Hồ đào nhân đập dập; thận lợn rửa sạch, bóc màng, thái lát. Xào thận lợn với dầu vừng, nêm gia vị vừa ăn, cho rau hẹ. Phù hợp với nam giới di tinh liệt dương.
Lưu ý: Người có đàm nhiệt, hư nhiệt (hen suyễn nóng sốt ho đờm vàng dính, viêm khí phế quản, gan bàn chân nóng, lòng bàn tay,…) không dùng.
Những thông tin trên hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Tuy nhiên điều này không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn nên tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện Y học cổ truyền chuyên khoa để được khám và điều trị đúng cách.
Nguồn: BS.Phương Thảo – benhhoc.edu.vn