Sở hữu đôi mắt sáng khỏe nhờ món ăn bài thuốc Đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sở hữu đôi mắt khỏe đẹp là mong muốn của bất kỳ ai nhưng không phải ai cũng có may mắn này. Tuy nhiên những món ăn bài thuốc trong y học cổ truyền có thể giúp bạn!

Mắt kém là bệnh phổ biến ở nhiều người

Mắt kém là bệnh phổ biến ở nhiều người

Món ăn bài thuốc dành cho người mắt kém

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Mắt nhìn mờ, suy giảm thị lực, quáng gà hay cận thị,… là những bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em, người cao tuổi, người học tập và làm việc bằng trí óc và đôi mắt liên tục hoạt động, căng thẳng… Bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc đơn giản nhưng có tác dụng  ích khí dưỡng huyết, bổ dưỡng can thận giúp tăng cường thị lực

Bài 1: Hoa cúc trắng 15g, gạo tẻ 100g, thảo quyết minh 15g, đường kính trắng 15g.

Cách làm: Rang thảo quyết minh cho có mùi thơm, để nguội, rồi cùng nấu với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc thêm nước nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần. Mỗi liệu trình 7 ngày.

Công dụng: Mát gan, sáng mắt, thông tiểu tiện, nhuận tràng, thích hợp với người nhìn mờ, đau mắt đỏ, tăng huyết áp. Người bị tiêu chảy không nên dùng.

Sở hữu đôi mắt sáng khỏe nhờ món ăn bài thuốc Đông y

Sở hữu đôi mắt sáng khỏe nhờ món ăn bài thuốc Đông y

Bài 2: Gan lợn 60g, hoài sơn 20g, táo đỏ 10 trái, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Gan lợn rửa sạch, cắt miếng, ướp gia vị. Táo đỏ, hoài sơn rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào bát sành, đem chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị  ăn trong bữa cơm.

Công dụng: Bổ can, bổ tỳ, dưỡng huyết, làm sáng mắt.

Bài 3: Gan dê 100g, gạo tẻ, hành, muối vừa đủ.

Cách làm: Gan dê rửa sạch thái miếng, nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo đã vo sạch vào đun tiếp thành cháo, cho gia vị là được. Ngày ăn 1 bát, ăn liền 7 ngày.

Công dụng: Sáng mắt, hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, quáng gà, dưỡng can.

Bài 4: Rau chân vịt 150g, gan lợn 100g, gừng, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, cắt khúc; gan lợn rửa sạch, thái mỏng, cho nước vào nồi, cho gừng thái nhỏ, gia vị, đun to lửa cho sôi rồi cho gan, rau vào, gan chín là được. Ăn nóng với cơm, ngày 1 lần, tuần 3 lần.

Công dụng: Bổ gan, dưỡng huyết, bổ âm nhuận táo, hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, váng đầu, ù tai.

Bài 5: Dâu tằm (tang thầm) 30g, câu kỷ tử 30g, gạo nếp 60g, đường phèn.

Cách làm: Rửa sạch câu kỷ, dâu tằm, rồi nấu cùng gạo nếp thành cháo, khi ăn thêm chút đường phèn.

Công dụng: “Bổ can thận, dưỡng huyết, ích trí, làm sáng mắt, dùng tốt cho người suy giảm thị lực, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ”, giảng viên YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Hoa cúc: Vị thuốc điều trị bệnh mắt kém

Hoa cúc: Vị thuốc điều trị bệnh mắt kém

Bài 6: Hoa cúc 20g, cà rốt 60g, gạo tẻ 30g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Cho hoa cúc vào nồi thêm 500ml, đun sôi 20 phút, rồi cho cà rốt, gạo tẻ vào nấu cùng thành cháo, thêm gia vị, ăn vào lúc đói bụng.

Công dụng: Thanh nhiệt, sáng mắt, thích hợp dùng cho người thị lực suy giảm, sốt nóng, nhức đầu.

Trên đây là những món ăn bài thuốc dân gian trong điều trị bệnh mắt kém cũng như hỗ trợ đôi mặt khỏe đẹp. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ cũng như những tư vấn của chuyên gia. Cách tốt nhất để sớm phát hiện cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả là khám sức khỏe mắt định kỳ và thực hiện các biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Nguồn: benhhoc.edu.vn