Sự cần thiết của tầm soát ung thư miệng để không hối tiếc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển thì các bệnh ung thư ngày càng tăng trong đó có ung thư miệng. Vậy có cách nào để phát hiện sớm ung thư miệng hay không?

Tầm soát ung thư miệng là gì?

Tầm soát ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là bệnh lý rất nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy việc nhận biết và tầm soát ung thư miệng là thực sự cần thiết và quan trọng mà ai cũng cần làm.

Hiểu về tầm soát ung thư miệng

Theo các Bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc tầm soát ung thư miệng biến chứng của bệnh tiêu hóa là việc thực sự thiết thực và vô cùng quan trọng, giúp cho người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm hơn và điều trị bệnh kịp thời. Vậy tầm soát ưng thư miệng là gì?

Khi đi khám chuyên khoa về răng miệng, Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng bệnh nhân để có thể nắm bắt được tiền sử bệnh. Nếu có dấu hiệu bất thường, Bác sĩ sẽ chỉ định tầm soát ung thư miệng bằng phương pháp CT Scanner (chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) để đánh giá mức độ lan tràn của tế bào ung thư ở vùng đầu cổ hoặc lồng ngực hoặc để phát hiện xem bệnh có di căn hay không.

Nếu có dấu hiệu ung thư miệng, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện sinh thiết nhằm biết được mức độ tổn thương chính xác của tế bào. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nội soi vùng họng, thanh quản, thực quản, khí quản để tìm các tổn thương của tế bào vì có đến 5-15% bệnh nhân ung thư khoang miệng, họng hoặc thanh quản có thêm một ung thư thứ 2 tại vị trí khác ở vùng đầu cổ.

Sau khi việc chẩn đoán lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm nói trên xong hết sẽ có kết quả và bệnh nhân sẽ được đánh giá giai đoạn của bệnh. Điều này dựa trên mức độ lan tràn của tế bào ung thư và loại khối u, việc này sẽ có ích cho việc dự đoán được thời gian sống và xây dựng phác đồ điều trị cho người bệnh ung thư miệng.

Hiện nay bệnh được chia thành 4 giai đoạn: I, II, III, IV, trong đó giai đoạn I và II được cho là giai đoạn sớm còn giai đoạn III và IV là giai đoạn muộn. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những phương pháp điều trị riêng sao cho phù họp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Tương tự như các loại ung thư khác, hiện nay có ba phương pháp điều trị ung thư miệng là phẫu thuật, xạ trị và hoá trị. Bệnh nhân ở giai đoạn sớm chỉ cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc thêm xạ trị. Ở giai đoạn muộn, Bác sĩ thường phối hợp cả ba  phương pháp điều trị dựa trên tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Khi nào cần đi tầm soát ung thư miệng?

Khi nào cần đi tầm soát ung thư miệng?

Nên đi tầm soát ung thư miệng lúc nào?

Ung thư miệngbệnh học chuyên khoa khác với những ung thư khác, ở giai đoạn sớm bệnh sẽ có những biểu hiện như: có vết loét ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má lâu lành. Các vết loét này có thể gây đau, chảy máu hoặc cũng có thể không gây khó chịu gì nên người bệnh thường chủ quan không để ý. Khi các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ bệnh chuyển sang giai đoạn khác sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như đau ở vết loét, đau tai, ăn uống khó khăn trong việc nuốt, giọng nói bị khản hay lạc giọng,…

Các chuyên gia khuyến cáo trên trang tin tức Y tế Việt Nam mới nhất các bạn cần lưu ý nếu có những vết loét trong miệng dù không gây đau đớn và sau 2 tuần vết loét vẫn không thấy lành thì bạn cần đi khám ngay tại các Bệnh viện, cơ sở Y tế chuyên khoa về ung bướu để Bác sĩ khám và đánh giá tổn thương đó có phải là ung thư hay không.

Hãy quan tâm tâm đến sức khỏe của bạn ngay hôm nay để không mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư nhé!

Nguồn: benhhoc.edu.vn