Tác dụng trị bệnh của cây lá giang trong Y học cổ truyền như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá giang không chỉ là loại rau đặc sản của các tỉnh miền Nam và miền Trung mà còn là vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải đọc, chỉ khát,… trị được nhiều chứng bệnh.

Lá giang có nhiều công dụng trong điều trị bệnh

Lá giang có nhiều công dụng trong điều trị bệnh

Một vài nét về cây lá giang

Cây lá giang còn có các tên gọi khác như dây cao su hồng, cây chua méo, chua khan,… Tên khoa học: Ecdysanthea rosea Hook. et Arn., họ Trúc đào (Apocynaceae).

Trong nhân dân miền Nam và miền Trung, lá cây giang được dùng để xào, nấu canh với cá nước ngọt hay thịt bò, hoặc thịt gà. Bên cạnh là loại rau mang đến mâm cơm thêm thi vị thì đây còn là cây thuốc phòng trị nhiều bệnh rất hiệu quả trong y học cổ truyền.

Bộ phận dùng làm thuốc là lá, thân và rễ. Lá giang có flavonoid, saponin, curamin, sterol, chất béo, acid hữu cơ, tanin và khoảng 12 nguyên tố (Al, Ca, Cu, Na, Mn, Sr, Fe,…). Cao toàn phần thân lá giang có tác dụng kháng với một số chủng vi khuẩn (klebsiella, Salmonella typhi, Bacillus subtilis. bacillus cereus, Staphyllococus aureus).

Theo y học cổ truyền, lá giang vị chua, tính mát; vào kinh can. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, tiêu viêm, tiêu thũng, bài thạch. Điều trị đau dạ dày, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau nhức xương khớp. Thân lá giang làm thuốc chữa viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, viêm thận mạn tính. Ngoài ra, cây lá giang còn dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da.

Món ăn thuốc trị bệnh có lá giang

– Lươn hấp lá giang: lá giang 200g, lươn 300g. Lươn làm sạch, ướp bột canh và ít mỡ trong 10 phút. Chọn lá giang bánh tẻ, rửa sạch vò nát, lấy một nửa rải một lớp mỏng phía dưới, xếp lươn lên, số lá còn lại đắp lên trên lươn, hấp chín. Khi ăn chấm với nước mắm gừng tỏi. Tác dụng bổ tỳ, bổ thận, điều hòa khí huyết.

– Cá chuồn nấu lá giang: lá giang 100g, cá chuồn 3 – 5 con. Lá giang rửa sạch, vò giập. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2 – 3 khúc. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và bột canh, có thể thêm nắm gạo để canh đậm đặc hơn. Khi bắc ra thêm quả ớt đập giập. Món ăn giúp thanh nhiệt trong những ngày hè oi bức, khu phong trừ thấp, bổ hư tổn, cường kiện cân cốt. Tác dụng phòng trị viêm đường tiết niệu, biểu hiện đái rắt, đái buốt.

Canh gà lá giang

Canh gà lá giang

– Canh gà lá giang: lá giang 100g, gà 500g, gia vị vừa đủ. Lá giang bánh tẻ rửa sạch, gà rửa sạch, để ráo chặt miếng. Cho thịt gà vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị, khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tốt cho người phong hàn thấp tý, lao thương khí huyết, sản hậu băng huyết, huyết trắng, suy nhược cơ thể, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết.

Bài thuốc điều trị bệnh có lá giang

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ TS. Nguyễn Đức Quang giới thiệu một số bài thuốc có lá giang:

– Điều trị viêm đường tiết niệu và có sỏi: thân lá giang 10g hãm uống trong ngày.

– Điều trị sỏi đường tiết niệu: thân lá giang (hoặc lá) 20-50g, sắc uống nhiều lần trong ngày.

– Điều trị đau nhức xương khớp, đau dạ dày: rễ hoặc lá 20-40g, sắc uống, thường kết hợp với một số vị thuốc khác.

– Điều trị ăn không tiêu, bụng trướng đầy: lá giang 30-50g, sắc uống.

– Điều trị mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: lá tươi rửa sạch giã nát, đắp lên vết thương.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Để phù hợp với tình trạng cơ thể, thể bệnh, bạn nên đến phòng khám, cơ sở y tế để khám và tư vấn trực tiếp.

Nguồn: TS. Nguyễn Đức Quang – benhhoc.edu.vn