Thầy thuốc YHCT hướng dẫn phòng trị cảm nắng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nền nhiệt tăng cao đột ngột trong những ngày hè khiến bạn dễ bị cảm nắng. Theo đó, những hướng dẫn phòng trị cảm nắng trong y học cổ truyền được xem là giải pháp hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Lá bạc hà được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị cảm nắng

Lá bạc hà được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị cảm nắng

Biện pháp xử lý khi bị cảm nắng

Triệu chứng của người bị cảm nặng thường là người nóng, đau đầu, chóng mặt, khát nước, mồ hôi ra nhiều, tim đập mạnh, tâm thần mệt mỏi, buồn nôn.

Lúc này, bạn cần nhanh chóng đưa người bệnh đến nơi râm mát, có nhiều gió, cho uống nước mát. Sau đó xoa bóp các huyệt đại lăng, khúc trì, thái uyên. Trường hợp người bệnh bị ngất lịm thì bạn bấm thêm huyệt trung xung, thiếu trạch.

Hướng dẫn cách bấm chuẩn phương pháp y học cổ truyền: Một tay đặt trước bụng, tay còn lại dùng ngón cái bấm huyệt với lực hơi mạnh, ấn xuống rồi nhấc lên. Mỗi huyệt thực hiện 36 lần liên tiếp hoặc hơn tùy tình trạng người bệnh. Bên cạnh đó cho người bệnh uống thuốc và ăn cháo giải nhiệt để hỗ trợ điều trị:

Bài 1: Lá bạc hà 8g, lá dâu 8g, lá tre 16g, lá kinh giới 8g, cam thảo đất 12g, kim ngân 16g. Tất cả các vị đem sắc với 2 bát nước, đun sôi 20 phút, sau đó chắt nước lúc còn nóng. Lại sắc uống lần thứ 2. Uống 2-3 thang liền.

Bài 2: Rau má tươi 12g, củ sắn dây thái lát 12g, lá tre 12g, lá hương nhu 16g, nước vừa đủ. Tất cả đem sắc, uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 3: Hương nhu tươi 20g, củ sắn dây tươi thái lát 20g, rau má tươi 30g, lá sen tươi 20g. Tất cả các vị đem sắc. Sắc 2 lần, sau đó hòa chung 2 lần nước sắc, chia uống 2 lần trong ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bột sắn dây hòa vào thuốc để uống, có tác dụng rất tốt trong việc trị cảm nắng, nóng.

Bài 4: Lô căn 150g, mạch môn 120g. Đem tất cả các vị thuốc mang đi rửa sạch, thái vụn, trộn đều với nhau và đựng lọ kín để dùng dần.

Mỗi lần dùng, lấy 30g hãm với nước sôi sau 30 phút. Bạn có thể thêm chút đường phèn cho dễ uống. Bài thuốc có tác dụng rất tốt trong việc hạ sốt, thanh nhiệt, trị cảm nắng nóng có sốt.

Sau khi uống thuốc, các thầy thuốc khuyên bạn cho bệnh nhân ăn cháo giải nhiệt: Đậu xanh (cả vỏ) 50g, lá tía tô 12g rửa sạch và lá dâu non 16g thái nhỏ. Đầu tiên đun chín đậu xanh (thêm 1 ít gạo tẻ nếu muốn), cho lá tía tô, lá dâu vào, đun sôi tiếp 5-10 phút. Ăn khi cháo nguội để tránh ra mồ hôi nhiều.

Tác dụng: “Chữa cảm nóng có sốt cao, sợ nóng, miệng khô, khát, mồ hôi dâm dấp, nước tiểu vàng”, thầy thuốc YHCT Hữu Định – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Vị trí huyệt trung xung trị cảm nắng

Vị trí huyệt trung xung trị cảm nắng

Xác định vị trí các huyệt trên cơ thể trị cảm nắng

Huyệt Trung xung: Tại điểm giữa của đầu ngón tay giữa.

Huyệt Đại lăng: Gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay giữa chạm vào lằn chỉ (văn) tay ở đâu, đó là huyệt.

Huyệt Thiếu trạch: Cạnh góc trong chân móng tay út, cách 0,1 tấc, trên đường tiếp giáp da gan tay – mu tay.

Huyệt Khúc trì: Chỗ lõm tại đầu lằn khuỷu tay khi gấp cánh tay ngang trước ngực.

Huyệt Thái uyên: Trên lằn chỉ ngang cổ tay, nơi chỗ lõm trên động mạch tay quay, dưới huyệt là rãnh mạch tay quay.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn giải quyết được tình trạng cảm nắng cũng như nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể nâng cao sức khỏe bằng cách thường xuyên tập luyện thể thao đúng cách cũng như xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

Nguồn: Lương y Đình Thuấn – benhhoc.edu.vn