Thực phẩm nào người mắc bệnh tiểu đường nên và không nên ăn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường thì bệnh nhân cũng cần phải kiêng kị các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Thực phẩm nào người mắc bệnh tiểu đường nên và không nên ăn?

Thực phẩm nào người mắc bệnh tiểu đường nên và không nên ăn?

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh liên quan tới nội tiết bởi rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat do insulin của tuyến tụy thiếu hụt hay giảm tác động bên trong cơ thể. Chúng còn là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim, suy thận, mạch vành, tai biến mạch máu não… nguy hiểm. Do đó, để tránh được những biến chứng do căn bệnh này gây ra, Dược sĩ học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ người bệnh cần kiêng các thực phẩm sau đây:

Hạn chế ăn thực phẩm giàu tinh bột 

Tinh bột là loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì cần hạn chế tối đa các nguồn thực phẩm này. Thay vì phải sử dụng tinh bột người bệnh có thể dùng gạo lứt hay các loại ngũ cốc có lợi khác cho cơ thể.

Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa

Những người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn quá nhiều chất béo vì chúng rất dễ làm cho bệnh nhân tăng cân và khó kiểm soát được đường huyết. Do vậy, người bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo bão hòa và cholesterol, các thực phẩm giàu chất béo được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa và thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem…. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng các nguồn thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Người mắc bệnh tiểu đường cần tuyệt đối kiêng rượu bia

Các Bác sĩ Y học cổ truyền khuyến cáocác loại thức uống từ rượu bia khi kết hợp cùng thức ăn sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà cơ thể không kiểm soát được, do đó người bệnh cần tránh các chất kích thích này.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Ngoài những loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường cần phải ăn kiêng thì bệnh nhân cũng cần phải cung cấp, bổ sung nguồn thực phẩm chất xơ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Rau xanh và trái cây người bị tiểu đường nên ăn nhiều

Rau xanh và trái cây là những nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào rất tốt cho hệ tiêu hóa. Từ một nghiên cứu của các chuyên gia ngành Y dược Hà Nội, đây cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa & hợp chất phytochemical cao, có công dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể rất tốt. Chính vì vậy, đây là nhóm thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng hàng ngày.

Bổ sung chất đạm cho người mắc bệnh tiểu đường

Chất đạm là một trong những chất mà người mắc bệnh tiểu đường nên dung nạp cho cơ thể như ăn các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt bò, vì trong các loại thịt này có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có khả năng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường ở trong máu, ngoài ra còn có công dụng chống ung thư rất hiệu quả.

Chất béo tốt tốt cho người bị tiểu đường

Các loại hạt khô và các thực phẩm từ thiên nhiên như: hạnh nhân, quả óc chó,  dầu đậu phộng, dầu oliu có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu rất hiệu quả, do đó người bệnh có thể thay thế chúng bằng chất béo có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên theo các Dược sĩ từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược khuyến cáo, với dầu ô liu thì chú ý nên sử dụng ở nhiệt độ thường, không nên chế biến trong nền nhiệt độ cao, vì chúng có thể sinh thêm nhiều chất độc hại cho cơ thể người bệnh.

Từ những chia sẻ về kiến thức chất dinh dưỡng, người mắc bệnh tiểu đường sẽ biết nên ăn gì và không nên ăn gì để có một sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. 

Nguồn: Thông tin về bệnh học