Thuốc y học cổ truyền trị chứng sa trực tràng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do tỳ dương hư, làm nguyên khí bị suy tổn, trung khí hạ hãm, sự thăng giáng của dương khí thất thường mà sinh chứng sa trực tràng. Vậy y học cổ truyền trị như thế nào?

Tình trạng của chứng sa trực tràng

Tình trạng của chứng sa trực tràng

Sơ lược về chứng sa trực tràng

Chứng sa trực tràng được hiểu là tình trạng một phần hay toàn bộ thành trực tràng lộn lại và chui ra ngoài qua lỗ hậu môn. Tất cả các lứa tuổi đều có nguy cơ bị sa trực tràng. Tuy nhiên trẻ em 1 – 3 tuổi thường mắc sa niêm mạc và người lớn trên 50 tuổi thường mắc cả sa niêm mạc và sa toàn bộ.

Đối với người lớn, chứng sa trực tràng thường gặp ở những người bị chứng táo bón, bí tiểu, sỏi bàng quang, viêm đại tràng mạn, u tuyến tiền liệt,… người làm nghề khuân vác nặng.

Theo y học cổ truyền, sa trực tràng gọi là “chứng thoát giang”. Nguyên nhân do nguyên khí bị suy tổn, trung khí hạ hãm, sự thăng giáng của dương khí thất thường mà sinh bệnh. Đối với trẻ em do khí tiên thiên bất túc, sau khi sinh ăn uống thất thường, nuôi dưỡng kém, làm tỳ vị tổn thương, chính khí bị suy kém, hoặc mắc chứng tiêu chảy, kiết lỵ, khi đi đại tiện rặn nhiều mà mắc chứng thoát giang.

Đối với phụ nữ, nguyên nhân gây bệnh do sau khi sinh nở rặn quá nhiều, hoặc sinh nhiều lần. Đối với người cao tuổi, nguyên khí bị suy tổn, đại tiện táo bón, khi đi đại tiện bị rặn nhiều, làm đại tràng sa xuống không co lên được.

Thuốc y học cổ truyền trị chứng sa trực tràng. Ảnh minh họa.

Thuốc y học cổ truyền trị chứng sa trực tràng. Ảnh minh họa.

Bài thuốc trị chứng sa trực tràng hiệu quả

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giới thiệu một số bài thuốc hay điều trị chứng sa trực tràng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Bài 1: Dùng bài thuốc “Bổ trung ích khí” liều cao và tùy theo từng thể bệnh mà bài thuốc có thể gia giảm thêm hoàng kỳ và thăng ma.

Ví dụ khi xem mạch thấy dương khí quá hư suy, bệnh diễn biến nặng, sức khỏe của bệnh nhân không được tốt, nên hoàng kỳ và thăng ma được sử dụng ở liều cao 70g, bạch truật dùng 16g gia thêm ngũ vị tử 12g, ích trí nhân 12g, ô mai 5 quả để tăng thêm tác dụng thu liễm làm cho trực tràng co lên nhanh.

Bài 2: Dùng bài thuốc “Bổ trung ích khí” nhưng với liều lượng khác: gồm hoàng kỳ 40g (nguyên bản bài thuốc hoàng kỳ 12g), nhân sâm 16g (nguyên bản nhân sâm 6g), cam thảo (chích) 4g, đương quy 12g, thăng ma 40g (nguyên bản bài thuốc thăng ma 4g), trần bì 8g,sài hồ 12g (nguyên bản sài hồ 8g), bạch truật 16g (nguyên bản bạch truật 12g) nếu thay nhân sâm bằng đảng sâm cho liều gấp 2 lần.

Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn