Tìm hiểu rượu thuốc hay cho người trung niên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền, rượu là vị thuốc hay có tác dụng thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, dùng ngoài để xoa bóp tiêu sưng giảm đau…

Tìm hiểu rượu thuốc hay cho người trung niên

Tìm hiểu rượu thuốc hay cho người trung niên. Ảnh minh họa.

Rượu có vị cay nóng, hơi ngọt, đắng, tính ôn, đi vào 12 kinh lạc. Tác dụng của thuốc có thể kể đến như: thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, dẫn thuốc đi vào một số tạng phủ để chữa bệnh, dùng ngoài để xoa bóp tiêu sưng giảm đau…

Rượu được nấu bằng gạo nếp với men rượu, kết hợp với các vị thuốc Đông y có thể kể đến như: xuyên khung, đại hồi, nhục quế, cao lương khương… là thứ rượu tốt có nhiều chất bổ dưỡng.

Tuy nhiên theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rượu cần được sử dụng đúng liều lượng, không nên dùng quá liều do rượu vẫn có độc tính gây hại cho sức khỏe.

Rượu nên được uống ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Bởi ở tuổi thanh niên dương khí còn vượng, uống rượu sớm làm tản dương khí dễ làm tổn thương thận khí.

TOP rượu thuốc dành cho tuổi trung niên

Rượu thuốc 1: Rượu thuốc dành cho người đang ở lứa tuổi trung niên thận dương hư; mắc chứng liệt dương xuất tinh sớm, di tinh:

– Dùng bài Thập bổ hoàn gồm: lộc nhung loại tốt 1 cặp, thỏ ty tử 160g, mạch môn 80g, ngũ vị tử 40g, ngưu tất 160g, hoài sơn 160g, câu kỷ tử 160g, đỗ trọng (sao muối) 160g,  sơn thù 160g, thục địa 320g.

– Cách dùng: Lộc nhung tươi đã bào chế thái lát ngâm với 3 lít rượu (ngâm riêng); thuốc Đông y ngâm với 5 lít rượu (ngâm riêng). Sau 60 ngày lấy 2/3 rượu thuốc, 1/3 rượu nhung trộn lẫn với nhau. Ngày uống 2 lần  mỗi lần uống 30ml lúc ăn trưa và ăn tối. Không uống vào buổi sáng làm tản dương khí.

Kiêng kỵ: Người mắc chứng cường dương và người âm hư hỏa vượng không được dùng. Trường hợp huyết nhiệt, người gan nóng thì không được ngâm rượu mà làm viên hoàn mật ong dùng.

Rượu thuốc 2: Rượu thuốc dành cho người cao tuổi có tác dụng tiêu thực, bồi bổ khí huyết:

– Dùng bài Thập toàn đại bổ hay còn gọi là bài Bát trân thang gia vị, bài Thiên kim tán gồm: nhân sâm 12g, cam thảo 4g, chích hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, bạch thược 12g, đương quy 16g, thục địa 16g, xuyên khung 8g, nhục quế 4g, phục linh 12g, cho thêm đại táo 12g, mỗi lần dùng 3 thang ngâm với 3 lít rượu, sau 20-30 ngày là dùng được. Ngày uống 30 ml vào buổi tối trước khi ăn. Bài thuốc có tác dụng tiêu thực, bồi bổ khí huyết, phù hợp với người cao tuổi.

Nhân sâm trong rượu thuốc hay

Nhân sâm trong rượu thuốc hay

Kiêng kỵ: Không dùng cho người huyết nhiệt, gan nóng, tăng huyết áp, hay mẩn ngứa. Người không có bệnh, uống để bồi bổ sức khỏe có thể uống đều trong năm.

Rượu thuốc 3: Rượu thuốc dành cho độ tuổi thanh xuân mắc chứng lãnh cảm tình dục do thận dương hư, thận khí kém tinh khí không đủ:

– Dùng bài Thập tinh hoàn: lộc nhung 1 bộ, ba kích 60g, bạch truật 80g, cúc hoa 20g, bá tử nhân 30g, nhân sâm 100g (nên dùng sâm cao ly để đảm bảo an toàn) thạch hộc 60g, ngũ gia bì 60g, thỏ ty tử 80g, nhục thung dung 80g.

– Cách dùng: Lộc nhung tươi sau khi bào chế ngâm với 2 lít rượu; các vị thuốc còn lại ngâm với 3 lít rượu sau 30 ngày rót ra trộn lẫn 1/3 rượu nhung, 2/3 rượu thuốc uống mỗi tối 30 ml trước khi ăn hoặc vừa ăn vừa uống.

Lưu ý: Đối với phụ nữ và người không uống được rượu thì có thể tán bột làm viên hoàn mật ong mỗi viên 5 g, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên trước khi ăn sáng và ăn tối.

Rượu thuốc 4: Rượu thuốc dành cho người mắc chứng phong hàn: đau nhức các khớp, đau khắp mình mẩy, ăn ngủ kém, cơ thể nặng nề mệt mỏi, hay đi tiểu ban đêm:

– Dùng bài Thập cửu vị hoàn gia giảm: nhân sâm 12g, đan sâm 12g, sinh địa 16g, chỉ thực 8g, đại hoàng 8g, huyền sâm 12g, mộc hương 6g, ngưu tất 8g, ngũ gia bì 12g, khương hoạt 8g, mạch môn (bỏ lõi) 8g, phục thần  12g, quế tâm 8g, ý dĩ 12g, từ thạch 8g, bạch thược 12g, tùng tử nhân 12g, binh lang 12g.

– Cách dùng: Các vị thuốc trên ngâm với 2 lít rượu, sau 30 ngày là dùng được, mỗi ngày uống 2 lần trước bữa ăn, hoặc trước khi ăn tối và trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Người bị tăng huyết áp, mắc tim mạch, người gan nóng hay nổi mụn ngứa, người gầy yếu suy nhược, cơ thể kém không dùng.

Những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị nếu có vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn