Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh trào ngược dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh có triệu chứng gì và điều trị như thế nào?

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý hệ tiêu hóa diễn biến mãn tính, bệnh xảy ra khi có dòng thức ăn đi ngược bên trong thực quản, khiến acid dạ dày và một số trường hợp cả dịch mật trở lại vào thực quản. Niêm mạc thực quản chịu sự kích thích của acid dạ dày gây ra các triệu chứng điển hình. Các dấu hiệu và triệu chứng chính của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là triệu chứng ợ nóng và cảm giác khó chịu gây ra do acid trào ngược. Đây là những triệu chứng không đặc hiệu mà hầu hết mọi người đều có thể gặp phải kể cả khi hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Vì thế, bạn nên đi khám bác sĩ nếu gặp các triệu chứng kể trên với tần suất cao, trên hai lần mỗi tuần hoặc triệu chứng nặng nề ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày.

Điều trị ban đầu thông thường hướng tới việc điều trị triệu chứng như một giải pháp tạm thời, giảm sự khó chịu và hạn chế sự ảnh hưởng với sinh hoạt hàng ngày cho bệnh nhân. Bệnh nhân thường được chỉ định các thuốc không kê đơn và hướng dẫn thay đổi lối sống. Tuy nhiên, trong những trường hợp triệu chứng nặng không thể kiểm soát, bác sĩ sẽ cân nhắc những thuốc mạnh hơn, thậm chí phẫu thuật để giải quyết các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh thường gặp có các triệu chứng như sau:

  • Cảm giác nóng rát sau xương ức (ợ nóng), lan lên cổ họng, kèm với đó miệng cảm nhận được vị chua hoặc số ít trường hợp là vị đắng.
  • Đau rát họng, tức ngực.
  • Khó nuốt.
  • Ho khan kèm khản tiếng.
  • Buồn nôn. Nôn ra thức ăn hoặc dịch lỏng vị chua.
  • Cảm giác có khối dị vật trong cổ họng.

Theo đó, nếu bạn có cảm giác đau ngực, đặc biệt là khi đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng như khó thở hoặc đau cánh tay hoặc hàm thì đây có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đau tim. Ngoài ra, bạn cũng cần phải gặp bác sĩ nếu những triệu chứng với tần suất nhiều hơn 2 lần mỗi tuần hoặc triệu chứng nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Biện pháp khắc phục bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Phong cách sống ảnh hưởng nhiều đến tần suất xuất hiện cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau để tình trạng trào ngược dạ dày thực quản được kiểm soát tốt nhất:

Biện pháp khắc phục bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biện pháp khắc phục bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 Duy trì cân nặng lành mạnh

Thừa cân béo phì khiến áp lực lên thành bụng cao hơn hẳn so với người bình thường, điều này gián tiếp kích thích dạ dày và tăng tần suất trào ngược xảy ra. Nếu đang trong tình trạng thừa cân, cần đặt ra chiến lược giảm cân phù hợp với bản thân.

Tránh mặc quần áo bó chặt

Quần áo quấn chặt đặc biệt áo bó quanh eo gây áp lực lên bụng và các cơ vòng thực quản dưới. Điều này cũng gây ra hậu quả tương tự béo bụng.

 Tránh các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, lạm dụng rượu, uống nhiều cà phê, ăn quá nhiều chocolate, bạc hà, hành tây, tỏi đều có thể là yếu tố nguy cơ cho những cơn ợ nóng. Tùy cơ địa mỗi người mà có những loại thực phẩm kích thích ợ nóng khác nhau. Lời khuyên đưa ra là nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm đó khỏi khẩu phần ăn.

Nằm tư thế đầu cao

Nâng cao đầu khoảng 10-15cm so với thân mình khi ngủ. Việc này có thể thực hiện bằng nhiều cách: kê lại chân giường, chèn thêm gối, đặt thêm 1 đệm phụ vùng đầu…

Ngoài ra, các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học cũng khuyến cáo người bệnh không nên hút thuốc, bởi điều này gây ra ảnh hưởng lên cơ vòng thực quản dưới khiến cho hoạt động của van này bị ảnh hưởng, yếu hơn so với bình thường.

Nguồn: benhhoc.edu.vn