Triệu chứng của bệnh Lyme nguy hiểm như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh Lyme là căn bệnh nguy hiểm và gây ra tổn thương ở nhiều các cơ quan khác nhau, vậy bệnh Lyme nguyên nhân do đâu và có triệu chứng như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh Lyme là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi

Bệnh Lyme là bệnh học chuyên khoa do tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi, bệnh lây truyền từ động vật sang người. Chúng gây thương tổn chủ yếu ở hệ thần kinh, da, tim và khớp. Vì thế, người bệnh cần nắm được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Lyme để sớm có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh Lyme là gì?

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh Lyme, theo đó thời điểm mắc bệnh cao nhất là từ tháng 6 – 10 nhưng cũng có thể bị bệnh quanh năm.

Nguyên nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi dài từ 10-30 mm, rộng từ 0,2- 0,25 mm. Khác với T.pallidum là Borrelia burgdorferi có thể nuôi cấy được ở môi trường nhân tạo, chu kỳ sinh sản (khi ở nhiệt độ 30-34°C) là 7-20 giờ. Mầm bệnh có thể tìm thấy ở trong máu, da, dịch não tuỷ, mắt, dịch khớp và cơ tim ở bệnh nhân lyme.

Triệu chứng của bệnh Lyme nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học chuyên khoa, bệnh lyme có các triệu chứng lâm sàng qua các thời kỳ như:

Triệu chứng của bệnh Lyme nguy hiểm như thế nào?

Thời kỳ 1 :

 • Xuất hiện sau khi nhiễm Borrelia burgdorferi từ vài tuần đến vài tháng.
 • Ban đỏ di chuyển là một loại ban phát triển ly tâm và có thể di chuyển địa điểm. Có thể là một ban đồng đều nhưng thường là một ban hình vành và có thể tự mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Có thể là ban xuất huyết hoặc không di chuyển và kèm theo triệu chứng toàn thân kiểu cúm.
 • Dịch não tuỷ thường không có biểu hiện của viêm.

Thời kỳ 2:

 • Vài tuần hoặc vài tháng sau khi bị nhiễm khuẩn.
 • Biểu hiện thần kinh có thể là viêm màng não-rễ thần kinh, viêm dây thần kinh sọ não (chủ yếu là dây thần kinh mặt), viêm đám rối thần kinh, viêm nhiều dây thần kinh đơn độc và hiếm hơn là viêm não tuỷ và viêm mạch máu não. Hội chứng Bannwarth là biểu hiện thần kinh hay gặp nhất (ở châu Âu) được đặc trưng bởi tăng lympho bào ở trong dịch não tuỷ và đau rễ dây thần kinh. Viêm màng não thường có thể có và rõ nhất là ở trẻ em.
 • Tổn thương tim là block nhĩ thất nhất thời ở các mức độ khác nhau, rối loạn nhịp, viêm cơ-màng tim, suy tim.
 • U lympho biểu hiện bằng thâm nhiễm da giống như u, cục, màu đỏ-xanh, hay thấy ở dái tai hoặc ở núm vú.
 • Đau khớp ( gặp ở các tháng đầu của bệnh ) và đau cơ chứng tỏ có tổn thương cơ-xương.
 • Một số dấu hiệu khác của thời kỳ 2 có thể gặp là tổn thương ở mắt (viêm màng tiếp hợp, viêm mống mắt ở mi, viêm màng mạch, viêm thị giác thần kinh với phù nề gai thị, viêm toàn mắt), gan to, viêm gan và hiếm hơn là ho khan và sưng tinh hoàn.

Thời kỳ 3:

 • Tổn thương xuất hiện muộn hàng tháng, hàng năm sau khi nhiễm Borrelia burgdorferi.
 • Ở Mỹ, khoảng 60% bệnh nhân không được điều trị bị viêm nhiều hoặc một khớp, các khớp lớn như gối thường hay bị nhất. Bệnh nhân ở Châu Âu hay gặp thể ACA (viêm da viễn đoạn mạn tính teo). ACA gây tổn thương chủ yếu ở mặt duỗi của các đầu chi với tổn thương nề, màu đỏ-xanh lúc đầu sẽ tiến dần thành teo – nhăn da. Có thể xuất hiện nút dạng xơ ở cạnh khớp và có thể xuất hiện quá trình xơ.
 • Viêm não mạn tính của Lyme và viêm não – tuỷ có thể có nhưng rất hiếm.

Khi bị mắc bệnh Lyme thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị

Ngoài ra, bệnh Lyme thường sử dụng huyết thanh chẩn đoán. Trong tiêu bản sinh thiết có thể phát hiện xoắn khuẩn bằng phương pháp nhuộm bạc và kỹ thuật miễn dịch tổ chức. Có thể sử dụng ELISA hoặc IFA (miễn dịch huỳnh quang gián tiếp) hoặc Western blot. Kết quả xét nghiệm huyết thanh phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Bệnh Lyme là một căn bệnh thần kinh có thể gây ra nhiều tổn thương và biến chứng nguy hiểm. Vì thế khi bị chuẩn đoán bệnh các bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: benhhoc.edu.vn