Y học cổ truyền chỉ cách thúc đẩy khí huyết vùng mắt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các bệnh về mắt đang ngày một gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục cũng như hỗ trợ đôi mắt sáng khỏe, y học cổ truyền áp dụng day ấn huyệt thúc đẩy khí huyết vùng mắt được nhiều người lựa chọn.

Y học cổ truyền chỉ cách thúc đẩy khí huyết vùng mắt

Y học cổ truyền chỉ cách thúc đẩy khí huyết vùng mắt

Nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt có thể kể đến như thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại, xem tivi quá mức; tư thế làm việc, ngồi học, đọc sách không phù hợp hay áp lực học quá lớn; việc sĩ số học sinh quá đông, chất lượng sách giáo khoa và bảng chưa tốt;… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến cơ điều tiết của mắt mệt mỏi kéo dài, khả năng điều tiết giảm xuống gây nên bệnh.

Phương pháp xoa bóp, day bấm huyệt của y học cổ truyền được đánh giá cao trong việc thông kinh hoạt lạc, thúc đẩy sự lưu thông khí huyết ở vùng mắt, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của thần kinh thị giác và võng mạc, ngăn ngừa các bệnh về mắt nói chung và phòng chống cận thị học đường nói riêng.

Quy trình thúc đẩy khí huyết vùng mắt theo y học cổ truyền

Day huyệt Toản trúc: Dùng ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời hai huyệt Toản trúc từ nhẹ đến nặng trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được.

Vị trí huyệt: chỗ lõm đầu trong lông mày, mỗi bên một huyệt.

Ấn huyệt Tình minh: Người bệnh nhắm mắt, dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên ấn huyệt Tình minh trong nửa phút sao cho đạt cảm giác căng tức là được.

Vị trí huyệt: ở trong khoé mắt trong 0,1 tấc (ở người trưởng thành 1 tấc dài khoảng 2-2,2cm).

Day huyệt Tứ bạch: Dùng mô ngón tay trỏ cả hai bên day đồng thời hai huyệt Tứ bạch từ nhẹ đến nặng trong nửa phút.

Vị trí huyệt: ở thẳng con ngươi xuống 1 tấc.

Day nhãn cầu: Người bệnh nhắm mắt, đặt ngón tay trỏ lên mi mắt, day nhẹ nhãn cầu 10 vòng

Day huyệt Thái dương: Dùng mô ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời cơ hai huyệt Thái dương từ nhẹ đến nặng trong nửa phút.

Vị trí huyệt: từ đuôi mắt đo ra sau 1 tấc.

Xoa vòng quanh mắt: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau, bắt đầu từ hai phía cánh mũi men theo hai phía sống mũi đẩy ngược lên tận trán, sau đó thuận theo trán kéo xuống huyệt Thái dương rồi trở lại vị trí cũ.

Ngoài ra, thầy thuốc YHCT Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Paster hướng dẫn cách làm khác là dùng ngón tay cái bắt đầu từ đầu trong lông mày men theo trần trên ổ mắt tiến ra đuôi mắt, rồi lại từ khoé mắt trong kéo ra đuôi mắt, làm như vậy 50 lần.

Vị trí huyệt phong trì

Vị trí huyệt phong trì

Day huyệt Phong trì: Dùng ngón tay cái cả hai bên day đồng thời cả hai huyệt Phong trì với một lực tương đối mạnh để tạo cảm giác căng tức.

Vị trí huyệt: ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt.

Lưu ý: Việc thực hiện day ấn huyệt cần phải xác định vị trí các huyệt cho chính xác và tiến hành kiên trì, đều đặn mỗi ngày 2 lần nếu muốn đạt hiệu quả điều trị cao.

Những thông tin trên hoàn toàn mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của các thầy thuốc. Hãy trao đổi với các thầy thuốc y học cổ truyền để được hướng dẫn và điều trị hiệu quả.

Nguồn: Bs Thanh Hà – benhhoc.edu.vn