Y học cổ truyền điều trị bệnh bằng nước mía như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nước mía không chỉ là nước giải khát quen thuộc ở khắp các tỉnh thành trong mùa hè nóng nực mà còn là vị thuốc chứa nhiều công dụng quý báu đối với sức khỏe.

Y học cổ truyền điều trị bệnh bằng nước mía Y học cổ truyền điều trị bệnh bằng nước mía 

Đôi nét về nước mía

Mía là thực phẩm chứa nhiều đường, chủ yếu là sucrose; cá Ca, c chất nitơ: pepton, nitrat, protein, amid và muối amomi; các chất vô cơ (Al, Ca, Fe, Mg, P, S…); tinh bột; vitamin nhóm B và D; gôm, sáp,…

Mía bổ sung nước trong trường hợp mất nước sinh lý (lao động, nắng nóng), bệnh lý (trúng nắng, sau cơn sốt rét cơn…) và cung cấp nhiều nhiệt lượng; tác dụng ức chế sự phát triển u bướu, dự phòng đái tháo đường; là nguyên liệu sản xuất đường phèn, đường cát.

Theo y học cổ truyền, mía có vị ngọt tính mát; vào vị, phế. Tác dụng giáng khí lợi niệu, thanh nhiệt sinh tân. Trị đau họng, khản giọng, ho đau rát họng, mất tiếng, thử nhiệt làm tổn thương tân dịch, viêm khí phế quản, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, tiểu ít tiểu rắt, mất nước khát nước, táo bón.

Rễ mía tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu. Dùng 500 – 1000g/ngày, ép lấy nước uống.

Thực đơn chữa bệnh bằng nước mía

Dẫn nguồn từ bác sĩ Tiểu Lan, trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu một số thực đơn điều trị bệnh bằng nước mía như sau:

Nước mía: mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho người bị khô họng, sốt, tiểu rắt.

Nước mía gừng tươi: nước mía ép 50 – 100ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Nước mía có tác dụng trị trào ngược dạ dày thực quản, nôn ra thức ăn dịch vị.

Nước mía nóng: nước mía ép, đun cách thuỷ đến sôi, mỗi lần 100ml, ngày uống 3 lần. Thích hợp cho người bị nôn khan dai dẳng (kích ứng ho gà, nhiễm độc thai nghén,…), nôn oẹ.

Nước mía nóng có tác dụng trị nôn ọe

Nước mía nóng có tác dụng trị nôn ọe

Cháo kê nước mía: nước mía 400g, hạt kê xát bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Thích hợp cho người miệng khô, bị viêm khí phế quản ho khan, họng khô, chảy nước mắt nước mũi.

Nước mía củ cải bách hợp: nước ép củ cải 100ml, nước mía 100ml, bách hợp 100g. Bách hợp nấu trước cho chín nhừ, cho nước mía và nước ép củ cải vào, đun sôi, khuấy đều. Uống trước khi đi ngủ. Món ăn thuốc thích hợp cho người viêm họng, ho khan, viêm nóng thanh khí phế quản.

Ngũ trấp ẩm: nước mã thầy, nước lê, nước lô căn, nước giá đỗ, nước mạch môn, lượng bằng nhau, hòa chung uống hoặc hấp cách thủy uống. Tác dụng thanh nhiệt sinh tân. Trị họng khô, miệng háo khát, ôn bệnh làm tổn thương tân dịch, lưỡi đỏ ít rêu.

Nước mía ngó sen: nước mía 500 – 100g, ngó sen 500g. Ngó sen nghiền ép vụn hoà lẫn với nước mía, chia 3 lần uống trong ngày. Món ăn thuốc này phù hợp cho người viêm đường tiết niệu cấp (đau khi tiểu, tiểu rắt buốt và tiểu ra máu).

Mặc dù nước mía mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được. Trong đó những người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn cần kiêng dùng. Nếu cần thiết thì chỉ dùng nước mía đun sôi hoặc mía nướng.

Trên đây là thông tin tham khảo về tác dụng của nước mía trong điều trị bệnh và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ

Nguồn: BS Tiểu Lan – benhhoc.edu.vn