YHCT gợi ý thuốc uống và dược thiện hỗ trợ trị bệnh Gout

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gout là căn bệnh phổ biến, thường xảy ra ở nam giới ngoài tuổi 40. Bệnh khiến người bệnh đau đớn và mong muốn tìm giải pháp điều trị hiệu quả nhanh nhất.

Biểu hiện điển hình của bệnh Gout Biểu hiện điển hình của bệnh Gout

Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa và tăng lắng đọng các tinh thể acid uric tại các khớp. Y học cổ truyền gọi bệnh Gout là “Thống phong”. Những bệnh nhân có chức năng can tỳ thận đã suy yếu, thường xuyên dùng thực phẩm bổ béo, đời sống phóng túng, lạm dụng bia rượu, hay lo nghĩ phiền uất…là những đối tượng thường được Gout ghé thăm, khiến tỳ thận hư suy vận hóa kém, sinh đàm thấp ứ trệ lâu ngày, từ đó sinh thấp nhiệt ứ kết gây đau tại khớp.

Bài thuốc trị bệnh Gout trong YHCT

Dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ trị bệnh gout hiệu quả:

Bài 1: Tỳ giải 30-60g, sắc hãm uống. Trị thống phong cấp và mạn; hạ thấp acid uric máu.

Bài 2: Uy linh tiên 30-60g, sắc hãm uống. Trị thống phong mạn, hạ thấp acid uric máu.

Bài 3: Thổ phục 30g. Sắc hãm uống. Dùng khi thống phong cấp (nóng, sưng, đỏ đau); hạ thấp acid uric máu.

Bài 4: Kim tiền thảo 60-120g, sắc hãm uống. Trị thống phong mạn, hạ thấp acid uric máu.

Bài 5: Ý dĩ 30g, vỏ mướp 30g, gừng 6g. Sắc uống.

Bài 6: Đậu tương 50g, lõi bắp ngô 30g, đào nhân 15g. Sắc uống.

Bài 7: Ngũ gia bì tửu: Địa cốt bì 50g, ngũ gia bì 50g. Sắc lấy nước, uống với chút rượu. Thích hợp cho các trường hợp đau nhức xương khớp, suy nhược cơ thể.

Món ăn thuốc trị bệnh Gout trong YHCT

Bên cạnh các bài thuốc, YHCT cũng có những món ăn có tác dụng hỗ trợ trị gout hiệu quả. Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn thuốc sau:

Thuốc trị bệnh Gout trong YHCT. Hình ảnh minh họa.

Thuốc trị bệnh Gout trong YHCT. Hình ảnh minh họa.

Măng tre xào: Măng tre 250g, dầu thực vật 30ml. Măng tre bóc bỏ vỏ, chẻ sợi, ngâm kỹ, để ráo, sau đó xào với dầu đến chín, thêm gia vị vừa dùng. Thích hợp cho người có acid uric cao (dễ bị thống phong).

Cháo ý dĩ – phòng phong: Ý dĩ 50g, phòng phong 10g. Mang cả hai thứ ninh kỹ. Ngày dùng 1 lần, dùng liền 1 tuần. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp; tốt cho người bệnh thống phong thể thấp nhiệt tê trở.

Canh củ cải: Củ cải 250g, bá tử nhân 30g. Củ cải đem rửa sạch thái sợi, xào qua với dầu thực vật, cho cùng bá tử nhân và 500ml nước, đun chín, cho gia vị vừa ăn. Dùng cho người bị thống phong

Cháo củ mài, giới bạch: Củ mài 100g, hoàng kỳ 30g, bạch giới tử 10g, gạo tẻ 50g. Củ mài đem cạo vỏ, thái lát mỏng. Gạo tẻ vo sạch, nấu thành cháo cùng các dược liệu. Khi cháo được thì thêm đường trắng vừa ăn.

Món ăn có tác dụng hóa đàm trừ tê, ích khí thông dương; tốt với người bệnh thống phong thể khí hư đàm trở do tỳ hư bất vận, đàm trọc nội sinh.

Cháo đào nhân: Đào nhân 15g, gạo tẻ 100-150g. Giã nát đào nhân, cho nước nhiều lần vắt lấy nước cốt. Gạo tẻ đem vo sạch, nấu với nước cốt đào nhân thành cháo. Ăn trong ngày. Món ăn thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc thông lạc chỉ thống, hoạt huyết khứ đàm; thích hợp với người bị thống phong thể ứ huyết đàm trọc tê trở.

Bánh bạch giới, liên, sơn: Giới tử 5g, hoài sơn tươi 200g, bột liên tử 100g, hồng táo 200g, trần bì 5g. Hoài sơn cạo vỏ thái nhỏ; hồng táo bỏ hạt; trần bì thái sợi. Giới tử và trần bì đem giã nát, cho tiếp hồng táo, hoài sơn, và bột liên tử cùng ít nước trộn làm bánh; hấp chín. Ăn bữa sáng. Mỗi lần dùng 50-100g.

Vị thuốc hoài sơn

Vị thuốc hoài sơn

Món Bánh bạch giới, liên, sơn có tác dụng ích khí hóa đàm thông tê, thích hợp với người bệnh đàm trọc tê trở, thống phong thể tỳ vị khí hư.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các bài thuốc cũng như món ăn thuốc có tác dụng trong việc hỗ trợ trị gout hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng nếu chưa có chỉ định từ những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn