Người bị cao huyết áp không nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người bị cao huyết áp không nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm, bởi đây là căn bệnh nguy hiểm có thể để lại nhiều biến chứng.

Người bị cao huyết áp không nên ăn gì để đảm bảo cho sức khỏe?

Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, những người có lượng muối trong cơ thể vượt ngưỡng cần thiết. Bệnh cao huyết áp dễ biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như suy tim, tắc động mạch, nguy hiểm nhất là dẫn đến đột quỵ. Do vậy người bị cao huyết áp rất cần chú ý đến chế độ ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm cần tránh. Để người bệnh có thể cân bằng chế độ ăn uống thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ liệt kê những thực phẩm mà người mắc bệnh cao huyết áp cần tránh.

Nước sốt trộn salad

Bạn có nhận ra rằng món nước sốt thơm ngậy dùng để trộn salad lại có thể chứa một lượng natri rất cao? Chỉ 2 thìa nước sốt dùng để trộn với salad đã chứa tới 300mg natri (10-15%) khẩu phần natri hàng ngày của bạn. Nếu bạn thích sử dụng nước sốt thì hãy kiểm soát lượng muối bằng các công thức phù hợp hơn.

Người bị cao huyết áp không nên ăn phô mai

Phô mai chứa nhiều canxi và protein rất tốt cho hệ cơ và xương. Một gói phô mai ít chất béo chứa tới 28g protein và chỉ có 160 calo. Tuy nhiên nó lại có tới 1000mg natri chiếm 40% khẩu phần natri hàng ngày của bạn. Vì vậy một gợi ý nho nhỏ dành cho bạn là hãy dùng sữa chua Hy Lạp thay thế vì nó cũng chứa nhiều protein nhưng chỉ chứa khoảng 60mg natri.

Ngũ cốc là thực phẩm người bị cao huyết áp nên hạn chế

Ngũ cốc là một thực phẩm thật tuyệt vời để bắt đầu cho ngày mới đầy năng lượng. Nhưng bạn nên suy nghĩ lại nếu bị mắc chứng cao huyết áp. Bởi vì có nhiều loại ngũ cốc có 180-300mg natri chiếm 12% khẩu phần ăn hàng ngày chỉ trong 1 bát ngũ cốc. Tuy nhiên bạn có thể thay thế ngũ cốc bằng bột yến mạch hoặc trái cây giàu chất xơ cho bữa sáng của mình.

Người bị cao huyết áp không nên ăn bánh nướng

Người bị cao huyết áp không nên ăn bánh nướng

Bạn cho rằng những chiếc bánh nướng chỉ chứa nhiều đường và tinh bột còn lượng muối trong chúng là không đáng kể? Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học, 1 chiếc bánh nướng có thể chứa tới 200mg natri chiếm khoảng 10% khẩu phần natri hàng ngày của bạn.  Vì thế khi mắc phải bệnh cao huyết áp thì bạn tuyệt đối nên kiêng thực phẩm này.

Người bị cao huyết áp không nên ăn bánh hamburger

Một chiếc bánh hamburger nhỏ có thể chứa tới 400-500mg natri vì các nhân có trong một chiếc bánh đều nằm trong danh sách thực phẩm mặn như: thịt nướng, nước sốt, phô mát, gia vị… Những sản phẩm thức ăn nhanh cũng nên nằm trong danh sách thực phẩm hạn chế sử dụng vì chúng đều không tốt cho sức khỏe của bạn.

Sandwiches cũng là thức ăn người bị cao huyết áp cần tránh

Những thực phẩm như bánh mì, thịt nguội, phô mai, dưa chuột muối, thịt gà trong một chiếc sandwiches làm nó chứa tới 900mg natri. Nếu đây là món khoái khẩu của bạn thì hãy thay bằng những nguyên liệu chứa ít muối và lành mạnh hơn.

Hạn chế ăn ức gà

Ức gà thường có một bí mật mà ít người biết đến chính là nhiều cơ sở chế biến nhỏ thường tiêm thêm hương liệu natri để tăng hương vị. Vì vậy bạn hãy cẩn thận với các món ăn chế biến ức gà trong nhà hàng và nên mua ở những nơi uy tín để có một món ăn sạch sẽ, lành mạnh.

Rau quả đóng hộp

Những hộp rau quả đã chế biến sẵn và được dưới nước sốt thơm ngon trong siêu thị thật hấp dẫn và tiện lợi. Tuy nhiên chúng lại chứa một lượng natri rất cao lên đến tận 730mg. Vì vậy khi lựa chọn những loại rau quả đóng hộp hãy chọn những sản phẩm có chú thích “no salt added” (không thêm muối) hoặc sử dụng rau quả tươi là tốt nhất.

Cần sớm có biện pháp điều trị bệnh cao huyết áp

Là một căn bệnh học chuyên khoa nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến nhiều các cơ  quan khác nhau nên bạn cần sớm có phương pháp điều trị kịp thời và cân bằng chế độ dinh dưỡng, tránh những thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Nguồn: benhhoc.edu.vn