Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh nhiễm nấm âm đạo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Nhiễm nấm âm đạo ngày càng có dấu hiệu tăng lên ở những phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ. Bệnh vừa tổn thương đến sức khỏe vừa ảnh hưởng xấu đến tinh thần của phụ nữ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo có thể chữa trị và phòng tránh thông qua việc chăm sóc và chế độ ăn uống khoa học. Bằng những kiến thức về bệnh học chuyên khoa, các chuyên gia hàng đầu về chăm sóc sức khỏe sức khỏe giới tính sẽ tư vấn đến bạn nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh nhiễm nấm âm đạo hiệu quả nhất.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, việc nhận thức được các yếu tố nguy cơ gây bệnh giúp phụ nữ có thể phòng tránh bệnh một cách tốt hơn. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ thường gặp gây bệnh:

• Các yếu tố gây thay đổi cân bằng hormone bình thường trong cơ thể, ví dụ như thuốc tránh thai.
  • Sử dụng kháng sinh thường xuyên: Việc sử dụng kháng sinh thường xuyên có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong âm đạo. Các vi khuẩn này có vai trò duy trì cân bằng pH trong âm đạo, kiểm soát không cho nấm Candida phát triển.
  • Đái tháo đường không kiểm soát làm tăng nồng độ đường trong màng âm đạo, kích thích nấm men phát triển.
  • Bệnh suy giảm miễn dịch HIV.
  • Béo phì.
  • Quần áo bó sát và vải sợi nilon: Làm vùng âm đạo ẩm ướt, tạo điều kiện phát triển nấm men.
  • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình.

Cách phòng ngừa nhiễm nấm nấm âm đạo

Dựa trên những nguyên nhân trên, các bạn có thể tự loại bỏ những yếu tố gây bệnh, thay vào đó là những thói quen, lối sống lành mạnh hoặc theo lời khuyên của các chuyên gia về sinh sản và tình dục học như sau:

Giữ cho âm đạo khô ráo, thoáng mát là cách phòng bệnh nhiễm nấm âm đạo hiệu quả

• Mặc quần chất liệu vải bông cotton giúp âm đạo khô thoáng, thoải mái. Tránh mặc đồ lót chất liệu nilon gây ẩm ướt âm đạo, tạo môi trường cho nấm men phát triển. Nên thay quần lót ướt sau khi tập thể dục do mồ hôi cũng thúc đẩy nấm men. Do nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt nên điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là luôn giữ cho âm đạo khô ráo, thoáng mát.
  • Tránh sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi thơm, băng vệ sinh và giấy vệ sinh có màu, thuốc nhuộm.
  • Không được thụt rửa sâu trong âm đạo, điều này gây mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo, tạo điều kiện cho nấm men phát triển.
  • Sử dụng kháng sinh hợp lý, theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý mua về dùng và lạm dụng kháng sinh.
  • Có chế độ ngủ và tập thể dục hợp lí để giảm căng thẳng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Hạn chế ăn nhiều đường. Một chế độ ăn uống chứa nhiều đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ. Do đó, nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường như tinh bột, bánh kẹo và sữa.
  • Bổ sung sữa chua hàng ngày. Sữa chua là thực phẩm có lợi cho sức khỏe làm đẹp, bổ sung hệ vi khuẩn tốt, Lactobacillus acidophiluscho đường ruột và âm đạo. Do đó, việc ăn sữa chua thường xuyên góp phần quan trọng trong việc chống lại sự phát triển của nấm men, ngăn ngừa nhiễm nấm âm đạo.
  • Khám phụ khoa ít nhất một năm một lần để có thể phát hiện bệnh sớm nhất và có phương pháp điều trị kịp thời.

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc các bệnh vùng kín, tuy nhiên các chị em hoàn toàn có thể chủ động trong việc phòng ngừa. Một trong những cách đơn giản là khám sức khỏe định kỳ, việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị bệnh dứt điểm ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy bảo vệ chính bản thân mình từ những thói quen hàng ngày!

Nguồn: benhhoc.edu.vn