Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ điều trị cận thị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều trị cận thị chủ yếu là dùng thuốc, cắt kính, phẫu thuật, các biện pháp phòng ngừa như luyện tập tư thế ngồi, ánh sáng tại bàn học…và xoa bóp bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt để có đôi mắt khỏe đẹp, điều trị cận thị

Xoa bóp bấm huyệt để có đôi mắt khỏe đẹp, điều trị cận thị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ rất phổ biến ở học sinh. Nguyên nhân do những thói quen có hại cho mắt như xem tivi, chơi game quá nhiều, bàn ghế ngồi học không thích hợp, diện tích phòng học chật hẹp… Cận thị bao giờ cũng để lại những di chứng làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, sức khỏe của các em.

Điều trị cận thị chủ yếu là dùng thuốc, cắt kính, phẫu thuật và các biện pháp phòng ngừa như luyện tập tư thế ngồi học, xem tivi, ánh sáng tại bàn học… Xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền có tác dụng thông kinh hoạt lạc, cải thiện dinh dưỡng cho thần kinh thị giác và võng mạc, làm thư giãn và tăng khả năng điều tiết của mắt, có giá trị hỗ trợ phòng và chữa cận thị. Hàng ngày, bố mẹ hoặc người thân chỉ cần dành 20 phút để tiến hành thủ thuật theo các bước sau:.

Xoa vòng quanh hốc mắt lớn

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau bắt đầu xoa từ đầu cung lông mày di chuyển về cuối cung lông mày rồi vòng xuống gò má, di chuyển về gốc mũi rồi trở lại đầu cung lông mày. Làm như vậy 10 lần rồi quay ngược lại 10 lần.

Xoa vòng quanh hốc mắt nhỏ (trong hốc mắt)

Dùng ngón trỏ và ngón giữa để cạnh nhau rồi bắt đầu xoa nhẹ từ dưới đầu cung lông mày, di chuyển dưới cung lông mày về đến đuôi mắt vòng qua dưới bờ mi dưới trở về gốc mũi, vòng lên gặp dưới đầu cung lông mày. Làm như vậy 10 vòng rồi làm ngược lại 10 vòng.

Động tác miết

Dùng 2 ngón tay cái đặt từ đầu trong cung lông mày miết theo bờ dưới cung lông mày ra đuôi mắt với một lực nhẹ. Làm như vậy 10 lần.

Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ điều trị cận thị

Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ điều trị cận thị

Ấn và day các huyệt

– Huyệt toản trúc: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt vào huyệt toản trúc ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó day 0,5 phút.

– Huyệt tình minh: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt vào huyệt tình minh ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó day 0,5 phút.

– Huyệt dương bạch: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt vào huyệt dương bạch ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó day 0,5 phút.

– Huyệt ty trúc không: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt vào huyệt ty trúc không ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó day 0,5 phút.

– Huyệt đồng tử liêu: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt vào huyệt đồng tử liêu ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó chuyển day 0,5 phút.

– Huyệt thái dương: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ đặt vào huyệt thái dương ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó chuyển day 0,5 phút.

– Huyệt quyền liêu: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ, đặt vào huyệt quyền liêu ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó day 0,5 phút.

Các chuyên gia bệnh học chuyên khoa lưu ý: Mát xa vùng hốc mắt bằng cách làm lại các động tác xoa, day, miết như lúc đầu. Mỗi động tác làm 5 lần.

Lưu ý: Để phòng trị cận thị, cần:

  • Ngồi thẳng lưng khi học bài, mắt nhìn cách vở trên 20cm;
  • Hàng ngày luyện nhìn tập trung tại 1 điểm cách 3 – 5m trong vòng 1-2 phút, ngày tập 2 -3 lần.

Vị trí các huyệt dùng để xoa bóp bấm huyết hỗ trợ điều trị cận thị

Vị trí các huyệt dùng để xoa bóp bấm huyết hỗ trợ điều trị cận thị

Vị trí huyệt

– Toản trúc: Chỗ lõm đầu trong cung lông mày.

– Tình minh: Cách khóe trong con mắt 2mm về phía sống mũi.

– Dương bạch: Từ điểm giữa cung lông mày đo lên 1 tấc.

– Ty trúc không: Ở hõm đầu ngoài cung lông mày.

– Đồng tử liêu: Ở hõm cách khóe mắt ngoài 0,5 tấc.

– Thái dương: Từ điểm cuối cùng cung lông mày đo ra 1 tấc, điểm lõm nhất của vùng thái dương.

Xoa bóp bấm huyết ngày một thông dụng trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt khi biết các tuyệt chiêu nay, bạn có thể áp dụng bất kỳ lúc nào nếu thấy mỏi nhức mắt cũng như góp phần điều trị hiệu quả khi không có mặt của các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện đúng cách nên bạn cần theo học khóa ngắn hạn như Văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền hoặc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: benhhoc.edu.vn