Bật mí những người dễ mắc ung thư nội mạc tử cung

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh có khối u ác tính thường xảy ra ở phụ nữ và có mức độ tử vong giống với các bệnh ung thư khác.

Bật mí những người dễ mắc ung thư nội mạc tử cung

Bật mí những người dễ mắc ung thư nội mạc tử cung

Theo các bác sỹ bệnh học chuyên khoa cho biết, những bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung có những khối u ác tính và dễ dàng di căn tới những bộ phận khác với tốc độ cực kỳ nhanh. Do đó mà đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh này sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Đối tượng phụ nữ bị vô sinh

Đối tượng đầu tiên được tin tức Y Dược cập nhật cho biết đó là: những phụ nữ mắc chứng vô sinh. Nếu bạn có khả năng sinh sản tốt thì sẽ giảm đi nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn. Còn với những người bị vô sinh thì không rụng trứng vào thời gian dài nên sẽ rất dễ mắc bệnh. Những người có hội chứng buồng trứng đa năng sẽ dễ mắc bệnh nguy hiểm này bởi vì cũng có nguyên nhân tương tự.

Đối tượng uống thuốc Estrogen ngoại sinh lâu ngày

Nếu bạn dùng Estrogen nhiều ngày mà không sử dụng thêm Progesterone đối kháng thì sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. Nguy cơ này còn bị phụ thuộc vào các yếu tố như là: Liều lượng, thời gian uống lâu hay ít. Những trường hợp mà bệnh nhân uống Progesterone đối kháng sẽ giảm thấp các chứng bệnh nguy hiểm. Và có thể phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

Đối tượng bị kinh nguyệt sớm hoặc rối loạn kinh nguyệt

Những người bị rối loạn kinh nguyệt cũng thường mắc chứng ung thư nội mạc tử cung. Nếu thời gian trước khi phụ nữ mãn kinh mà không rụng trứng sẽ làm nội mạc tử cung nhận được sự kích thích từ hooc môn nữ đơn nhất và không có Progesterone đối kháng vào thời gian dài. Hiện tượng này có thể dẫn tới việc tăng sinh nội mạc tử cung làm dẫn tới nguy cơ bị nội mạc tử cung. Hoặc nếu bị kinh nguyệt sớm hoặc muộn cũng nằm trong danh sách các đối tượng bị ung thư nội mạc tử cung.

Đối tượng bị kinh nguyệt sớm hoặc rối loạn kinh nguyệt

Đối tượng bị kinh nguyệt sớm hoặc rối loạn kinh nguyệt

Đối tượng di truyền ung thư nội mạc tử cung

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ. Do đó khi gia đình có người bị bệnh thì nguy cơ bạn mắc căn bệnh này sẽ cao hơn. Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, theo lịch sử diễn biên của u bướu gần đây thì những người trong họ hàng nếu bị bệnh thì bạn cũng sẽ mắc nguy cơ về bệnh này.

Đối tượng bị huyết áp cao, tiểu đường

Tiếp theo đối tượng có tiền sử mắc các bệnh như bệnh đái tháo đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch sẽ có thể mắc bệnh này cao hơn. Bởi vì do thời gian thì tuyến yên khác thường, dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, nội mạc tử cung tăng sinh không điển hình. Nguyên nhân do mức độ Estrogen trong cơ thể quá cao cũng khiến bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung tỷ lệ cao.

Đối tượng bị béo phì, bị thừa cân cũng có nguy cơ mắc nội mạc tử cung

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, bệnh tiêu hóa và các bệnh chuyển hóa khác mà béo phì, tăng cân còn là nguyên nhân khiến cho hệ nội bài tiết không cân bằng, chất béo lưu trữ trong cơ thể nhiều làm tăng Estrogen. Đây là nguồn chất béo còn tạo cơ hội thuận lợi cho Androgen tha hóa, biến chất. Chính vì thế, hàm lượng  Estrogen trong máu cao và là tác nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tử cung.

Đối tượng bị béo phì, bị thừa cân cũng có nguy cơ mắc nội mạc tử cung

Đối tượng bị béo phì, bị thừa cân cũng có nguy cơ mắc nội mạc tử cung

Đối tượng bị tử cung xuất huyết lâu

Đặc điểm cuối cùng của bệnh nhân mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung chính là những phụ nữ có tử cung xuất huyết sau khi mãn kinh. Bệnh nhân cần kiểm tra phụ khoa càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số đối tượng bị bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn những người khác. Người bị bệnh hệ tiêu hóa cũng nên cẩn thận.

Nguồn: benhhoc.edu.vn